Cháo bắp thịt bằm là sự kết hợp vô cùng lạ miệng nhưng lại rất ngon. Mang đến một món ăn đầy dinh dưỡng và bắt mắt. Bát cháo màu vàng tươi tỏa mùi thơm dễ chịu, cộng thêm hương vị thơm ngọt của thịt bằm và bắp sẽ kích thích mọi giác quan của người thưởng thức.
Đây là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn sáng tiện lợi nhưng đủ chất. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm cháo bắp thịt bằm thơm ngon ngay tại nhà. Bạn hãy lưu công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm cháo bắp thịt bằm
Cách chọn nguyên liệu
- Khi nấu cháo bạn chọn loại gạo thơm, không cần dẻo, như vậy cháo sẽ thơm và đậm đà hơn.
- Bạn nên chọn những bắp tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.
- Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết nấu cháo bắp thịt bằm
- Bạn nên rang gạo trước khi nấu cháo, cách làm này giúp cháo nấu ra sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.
- Trong quá trình rang gạo, bạn phải thật đều tay để gạo vàng đều và không bị cháy.
- Khi rang xong bạn nên vo gạo lại một lần nữa để loại bỏ phần cháy khét trong khi rang.
- Khi nước thịt sôi, bạn nên vớt sạch bọt để nước trong và ngon hơn.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng cháo bắp thịt bằm
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của 2 nhóm đối tượng này yếu, không đủ tốt cho việc tiêu hóa các món có bắp. Bắp là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.
6. Người viêm đại tràng
Bắp gây khó tiêu nên khi ăn vào có thể gây tổn thương hơn nữa cho các vết loét đại tràng. Do đó, tốt nhất bệnh nhân viêm đại tràng không nên ăn loại thực phẩm này để bệnh nhanh chóng phục hồi.
Cháo bắp thịt bằm mang đến một món ăn đơn giản, tiện lợi, làm phong phú hơn thực đơn buổi sáng của các chị em. Cùng vào bếp trổ tài nấu bữa sáng đầy dinh dưỡng cho cả nhà! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức mới nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Bí quyết làm thịt kho trứng chiên ngũ vị đậm đà, ăn một lần là mê
- Cách làm thịt kho Đông Pha lạ mà quen, ngon đậm đà khó cưỡng
- Học làm cơm chiên kim chi thịt heo ấm nồng ngày mưa lạnh
Cháo bắp thịt bằm - món ăn tiện lợi, đủ chất cho bữa sáng
Ingredients
- 1 chén gạo nhỏ
- 200g thịt
- 1 quả bắp
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch với muối và nước để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Để ráo nước rồi thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm thịt bằng tay đều được.
- Bắp lột vỏ, bỏ râu rồi đem đi rửa sạch, sau đó tách hạt ra khỏi cùi bắp.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Rang gạo
- Cho gạo vào nồi rồi cho nước vào vo gạo, bạn vo khoảng 2 lần để gạo đủ sạch nhưng không mất dinh dưỡng.
- Khi gạo ráo nước thì cho vào chảo rang đều tay đến khi gạo ngả vàng là được.
- Sau đó vo gạo lại một lần nữa cho sạch.
Ướp thịt
- Ướp thịt với muối, tiêu, đường hạt nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình, thêm vào thịt chút hành lá đã thái nhỏ.
- Trộn đều và ướp 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Nấu cháo
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và hành khô vào phi cho thơm.
- Sau đó cho thịt vào xào, đảo đều tay cho thịt tơi ra hẳn.
- Khi thịt săn lại thì bạn cho nước, gạo và bắp vào nấu cháo, nêm thêm 1 tí muối, đường và hạt nêm.
- Khi cháo chín nhừ thì bạn nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.