Cháo bầu cá lóc là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cháo bầu cá lóc
- Cá lóc 500 Gr
- Gạo tẻ 120 Gr
- Gạo nếp 60 Gr
- Bầu 300 Gr
- Nấm rơm 200 Gr
- Hành lá 50 Gr
- Ngò rí 50 Gr
- Hành tím 2 Củ
- Gừng 1/2Củ
- Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
- Muối 1 Muỗng cà phê
- Tiêu 1/2Muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2Muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 Muỗng canh
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cháo bầu cá lóc thêm hấp dẫn
Cá lóc
Cá lóc đồng thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm
Đầu cá thon nhọn và rắn chắc.
Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.
Mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng 500 gr – 1 kg.
Giá bán: khoảng 110.000 – 120.000đ/kg. Đây là loại làm khô cá lóc đồng ăn rất thơm ngon.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Sau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Bầu
Bí già bầu non là kinh nghiệm để chọn lựa bầu bí.
Quả bầu non thường còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng), cầm quả bầu nặng tay
Cuống quả to, vết nhựa còn mối, phần hạt bầu non chỉ cần bỏ đi một phần nhỏ là có thể chế biến thành các món ăn rất ngon.
Bầu non cho vị ngọt, ăn mềm.
Ruột bầu, nhất là quả bầu già thì phần hạt đã cùng, ruột nhiều, nên bỏ. Vì phần này nấu lên thường bị chua, ăn không ngon, lấn át vị ngọt của bầu.
Cách làm món cháo bầu cá lóc
Bước 1
Bầu rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt sợi bằng ngón tay. Nấm rơm gọt bỏ gốc, ngâm, rửa với nước có hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối.
Bước 2
Phi thơm hành tím cắt nhỏ để làm hành phi. Đảo đều đến khi hành chuyển qua màu vàng, vớt ra. Tiếp tục dùng chảo đó, cho cá lóc đã ướp vào, đảo đều nhẹ tay để thịt cá không bị nát.
Bước 3
Cá lóc làm sạch, lóc thịt ra khỏi xương, cắt lát mỏng. Ướp thịt cá lóc với gừng cắt sợi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt khoảng 15 phút. Phần xương cá cho vào nồi cùng với 2 lít nước, nấu sôi liu riu khoảng 30 phút để lấy nước ngọt. Chú ý vớt bọt.
Bước 4
Gạo tẻ và gạo nếp trộn chung, vo sạch, để ráo. Cho phần gạo nếp vào chảo rang hơi vàng. Nếp sẽ giúp cho món cháo của mình sánh ngon.
Bước 5
Vớt xương cá ra khỏi nước dùng. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào, nấu nhừ cho hạt gạo mềm. Cuối cùng cho nấm rơm, bầu vào, nấu nhỏ lửa khoảng 3-5 phút.
Bước 6
Múc cháo ra tô, đặt cá lóc và hành phi lên trên. Rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào. Cháo bầu cá lóc ăn kèm với giá sống, rau đắng, gừng cắt sợi, chanh, ớt (hoặc tiêu) nhé!
Mẹo nhỏ cho món cháo bầu cá lóc
Sơ chế cá
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Chế biến cá
Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… Để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.
Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh.
Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.
Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.
Công dụng món cháo bầu cá lóc
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Bầu
- Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể cần.
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm.
- Làm thông tiểu, giảm nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
- Giúp ngủ ngon hơn.
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Giúp làn da thêm đẹp hơn.
Cháo bầu cá lóc là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Bánh canh cá lóc ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Cá lóc kho nướng dừa ngọt vị thấm từng thớ thịt
- Cá lóc nướng cuộn bánh tráng càng ăn càng ngon
- Cá lóc kho ba chỉ sự kết hợp độc đáo càng ăn càng ngon
- Bún cá Châu Đốc món ngon đậm chất miền Tây, ngon quá xá
- Cá lóc rim tiêu cay nồng vị tiêu, ăn ngon số một
- Cá lóc kho nước tương hương thơm đậm vị lưu luyến không quên
Nguồn: Tổng hợp