Site icon Medplus.vn

Cháo bí đỏ sò điệp vừa thanh mát vừa dinh dưỡng cho cả nhà

Việt Nam ta vốn là nước sản xuất gạo lớn nhất nhì thế thế giới vì thế mà các món ăn làm từ gạo cũng không kém phần đa dạng. Sự kết hợp giữa hạt ngọc trời hòa cùng bí đỏ, tôm và sò điệp chắc chắn sẽ làm điêu đứng những người thưởng thức. Vì thế hôm nay Medplus xin giới thiệu đến các bạn món cháo bí đỏ sò điệp thơm ngon. Nếu các bạn chưa biết cách làm thì hãy để Medplus hưỡng dẫn bạn nhé

Bật mí cách làm cháo bí đỏ sò điệp

Lựa chọn nguyên liệu cho món cháo bí đỏ sò điệp

Sò điệp

Vì đây là món cháo thanh đạm, nên hương vị sò điệp sẽ được cảm nhận rõ rệt, đậm vị hơn. Cho nên chúng ta cần chọn những con sò còn sống, tươi, không chết.

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Chúng ta có thể tìm mua trong siêu thị, cửa hàng để mua sò đông lạnh. Nhưng nhớ quan sát kĩ bao bì, hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn và gia đình.

Tôm

Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp gọn lại với nhau. Nếu thấy tôm có đuôi bị xòe ra hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi thì chắc chắn tôm đã được đánh bắt khá lâu và bị ướp các chất bảo quản

Giữ đuôi và đầu tôi, kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài sáng. Nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng, thì chứng tỏ tôm không còn tươi hoặc tôm đông lạnh.

Còn tôm sú thì những con có vỏ bóng, màu xanh ngọc trong suốt, có sống chạy dọc giữa thân tôm, thì đó là tôm ngon, chắc thịt

Bí đỏ

Chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn bí có phần đế lõm vào và ít ruột.

Nên lựa những quả có cuống dài từ 2-2.5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.

Bí quyết để cho món cháo bí đỏ sò điệp ngon đứ đừ

Để món cháo bí đỏ sò điệp thêm hấp dẫn chúng ta nên rang phần gạo nấu cháo lên. Gạo rang giúp cho chão loãng, dễ ăn kể cả khi nguội cháo vẫn thơm mà không sền sệt. Việc rang gạo không ảnh hưởng, làm mất đi chất dinh dưỡng nếu đúng cách. Gạo rang nấu cháo không nên rang quá khô vàng, hạt gạo chỉ nên ngả sang màu vàng ngà. Gạo rang vẫn giữ nguyên phần nhựa gạo bên trong để món cháo ngon dẻo. Khi xả gạo cùng nước không nên chà xát mạnh tay, đảm bảo giữ được tốt nhất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản cháo bí đỏ sò điệp

Vì đây là món ăn dùng ngay khi còn nóng, vì thế ta cần đong đủ số lượn người ăn. Điều này không những giúp tránh lãng phí thức ăn mà còn hạn chế hâm lại đồ ăn. Vì khi hâm lại đồ ăn để qua đêm sẽ làm món ăn mất phần dinh dưỡng.

Chúng ta có thể bảo quản thức ăn bằng cách cho vào hộp túi zip và bảo quản tối đa 2 ngày.

Công dụng của cháo bí đỏ sò điệp

Cháo bí đỏ sò điệp vốn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Khi dùng món cháo này chúng ta còn ngăn ngừa, hỗ trợ chữa một số căn bệnh như:

Tăng cường sức đề kháng

Tốt cho hệ tim mạch

Giúp giảm cân hiệu quả

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Giảm nguy cơ bệnh ung thư

Lưu ý khi dùng món cháo bí đỏ sò điệp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi. lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí–lên men, và biến chất. Vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ. Vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá. Vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Cháo bí đỏ sò điệp là một ăn thơm ngon hấp dẫn giàu chất dinh dưỡng. Hương thơm đặc trưng từ bí đỏ hoà cùng vị béo của sò điệp và tôm ngon tuyệt cú mèo. Vậy hãy nhanh tay vào bếp trỗ tài cho cả nhà thưởng thức nào. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những thông tin bổ ích về sức khỏe và dinh dưỡng nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Cháo bí đỏ sò điệp

Serves: 2
Cook time: 40 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Sò điệp 150 gr
  • Tôm tươi 100 gr (Tôm sú)
  • Bí đỏ 500 gr
  • Gạo 1 chén
  • Hành lá 1/2 cây
  • Ngò rí 5 gr
  • Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 1/4 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê

Instructions

Bước 1:

Gạo vo sạch, rang vàng với dầu ăn, sau đó cho vào nồi, đổ thêm nước lọc nấu mềm.

Bước 2:

Sò điệp rửa sạch. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, chẻ sống lưng. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3:

Đun nóng chảo với dầu ăn, phi thơm tỏi, cho sò điệp, tôm sú vào xào sơ với ½ muỗng cà phê bột nghệ, nêm ít hạt nêm, đường cho vừa ăn.

Bước 4:

Cháo gần chín cho bí đỏ vào hầm mềm. Cho sò điệp và tôm vào cháo, nêm lại một chút muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, nếm lại cho vừa ăn. Cho hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào. Dùng nóng.

Chúc bạn thành công và dùng ngon miệng nhé

Exit mobile version