Site icon Medplus.vn

Tại sao ăn chất béo giúp bạn khỏe mạnh?

Chất béo đã nhận về tai tiếng trong nhiều năm. Tiêu thụ chất béo đã được cho là nguyên nhân gây béo phì, tăng cholesterol và các vấn đề sức khỏe.  

Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng từng coi chế độ ăn ít chất béo là giải pháp để giảm cân và quản lý các vấn đề sức khỏe. Tương tự như thông tin sai lệch xung quanh việc hạn chế carbohydrate, chất béo đã bị xếp vào nhóm thực phẩm “xấu” quá lâu. Sự thật: Điều quan trọng là phải ăn chất béo mỗi ngày để có sức khỏe tốt. 

Cơ thể chúng ta cần chất béo

Tại sao ăn chất béo giúp bạn khỏe mạnh?

Chất béo là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để cơ thể hoạt động ở mức tối ưu. Điều đó có  nghĩa là một tỷ lệ phần trăm lớn là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Theo Lượng tham khảo chế độ ăn uống do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố, 20% đến 35% lượng calo chúng ta tiêu thụ nên đến từ chất béo. Mục đích của chất béo trong cơ thể chúng ta là để tăng trưởng và phát triển, cung cấp năng lượng, hấp thụ vitamin, bảo vệ các cơ quan và duy trì màng tế bào. 

Hiểu được vai trò quan trọng của chất béo trong lượng thức ăn hàng ngày có thể giúp làm nổi bật lý do tại sao không nên loại bỏ chất béo khỏi chế độ ăn uống của chúng ta. Chất béo là một nguồn năng lượng quan trọng trong quá trình tập luyện. Chất béo cũng chứa các phân tử hoạt động ảnh hưởng đến cách cơ bắp phản ứng với insulin và kiểm soát phản ứng với chứng viêm.

Chất béo cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và hormone, hấp thụ vitamin, duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào trong cơ thể chúng ta cũng như sự tăng trưởng và phát triển.

Chất Béo Có Lợi Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh

Nghiên cứu toàn diện cho thấy tổng lượng chất béo trong chế độ ăn không liên quan đến cân nặng hoặc bệnh tật. Loại chất béo và tổng lượng calo trong chế độ ăn mới thực sự quan trọng. 

Tất cả các chất béo không được tạo ra như nhau và biết được sự khác biệt có thể giúp chúng ta chọn những gì tốt nhất cho sức khỏe của mình. Một số chất béo có lợi và tốt cho tim hơn, trong khi những loại khác ít có lợi hơn và có liên quan đến bệnh tim. Chúng thường được gọi tương ứng là chất béo “tốt” và “xấu”.

Với tất cả những lời quảng cáo “không ăn chất béo”, một số người đã ngừng tiêu thụ chất béo có lợi cho tim và sức khỏe tổng thể. Mặc dù lựa chọn chất béo lành mạnh sẽ tốt hơn cho tim của bạn, nhưng hãy nhớ rằng tất cả các chất béo đều có cùng một lượng calo.

Chất béo “tốt”

Chất béo không bão hòa hoặc không bão hòa đơn và không bão hòa đa được gọi là chất béo “tốt”. Lợi ích sức khỏe của chất béo không bão hòa bao gồm giảm mức cholesterol trong máu, giảm viêm và ổn định nhịp tim. Chất béo có lợi chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm từ thực vật và ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Có hai loại chất béo không bão hòa:

  • Chất béo không bão hòa đơn: Những chất béo này ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng nhưng đông đặc lại khi để trong tủ lạnh. Dầu ô liu có lẽ là chất béo không bão hòa đơn được biết đến nhiều nhất. Nồng độ cao cũng có thể được tìm thấy trong ô liu, bơ, quả phỉ, hạnh nhân, quả hạch Brazil, hạt điều, hạt vừng, hạt bí ngô, dầu hạt cải và dầu đậu phộng.
  • Chất béo không bão hòa đa: Nổi tiếng với vai trò giảm cholesterol trong máu và mức chất béo trung tính tổng thể, axit béo omega-3 là một chất béo không bão hòa đa được chứng minh là mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Nguồn thực phẩm bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá hồi, cá da trơn và cá thu, cũng như hạt lanh và quả óc chó. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tiêu thụ axit béo omega-3 từ các nguồn thực phẩm hơn là các chất bổ sung; đặt mục tiêu ăn hai khẩu phần cá béo mỗi tuần. 

Chất béo từ thực vật như ô liu, bơ và các loại hạt có lợi cho tim. Các loại cá béo như cá hồi và cá thu, cùng với quả óc chó và hạt lanh có nhiều axit béo omega-3, có thể chống viêm.

Chất béo “Xấu”

Chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa được gọi là chất béo “xấu”. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể con người. Đã có nhiều tranh cãi và tranh luận về chủ đề chất béo bão hòa. Các nghiên cứu dài hạn chỉ ra rằng việc cắt giảm chất béo bão hòa có thể có lợi cho tim nếu được thay thế bằng chất béo có lợi, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa. Ít nhất, hãy cố gắng ăn ít chất béo bão hòa. Có hai loại chất béo “xấu”:

  • Chất béo bão hòa: Có liên quan đến việc tăng mức cholesterol trong máu, tắc động mạch và bệnh tim, chất béo bão hòa được tìm thấy trong các nguồn động vật như thịt đỏ, da gia cầm, sữa nhiều chất béo, trứng và chất béo thực vật ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng (chẳng hạn như lòng bàn tay). dầu). Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên giữ chất béo bão hòa ở mức 5% đến 6% lượng calo hàng ngày. 
  • Chất béo chuyển hóa: Loại chất béo bão hòa này được tạo ra bằng cách đun nóng dầu thực vật lỏng trong một quá trình gọi là hydro hóa. Quá trình này làm giảm hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm. Quá trình hydro hóa biến một chất lỏng thành một sản phẩm thực phẩm rắn như bơ thực vật. Chất béo chuyển hóa được sử dụng trong các nhà hàng và ngành công nghiệp thực phẩm để chiên, nướng, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến và bơ thực vật. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị hạn chế chất béo chuyển hóa. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version