Site icon Medplus.vn

Chất làm ngọt trái cây Monk: Tốt hay Xấu?

Chất làm ngọt trái cây Monk là chất làm ngọt tự nhiên và ngọt hơn đường 100–250 lần. Nó không chứa calo và có đặc tính chống oxy hóa.

Khi mọi người ngày càng tránh đường, các chất làm ngọt thay thế đã trở nên phổ biến hơn. Một chất làm ngọt phổ biến là chất làm ngọt trái cây nhà sư, còn được gọi là chiết xuất trái cây nhà sư.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Chất làm ngọt trái cây Monk: Tốt hay Xấu? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Chất làm ngọt trái cây Monk: tốt hay xấu?

1. Chất làm ngọt trái cây Monk là gì?

Chất làm ngọt trái cây Monk được chiết xuất từ trái cây Monk. Quả nhà sư (Monk) là một loại trái cây tròn, nhỏ được trồng ở Đông Nam Á.

Loại quả này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã không phê duyệt việc sử dụng nó làm chất tạo ngọt cho đến năm 2010.

Chất làm ngọt được tạo ra bằng cách loại bỏ hạt và vỏ của quả rồi nghiền nát để lấy nước cốt, sau đó sấy khô thành bột cô đặc.

Trái cây Monk chứa đường tự nhiên, chủ yếu là fructose và glucose. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là mogroside, làm cho nó ngọt hơn đường thông thường từ 100–250 lần.

Chiết xuất từ quả Monk hiện được sử dụng như một chất làm ngọt độc lập, một thành phần trong thực phẩm và đồ uống, chất điều vị và một thành phần của hỗn hợp chất làm ngọt.

2. Tác dụng đối với việc kiểm soát cân nặng

Chất làm ngọt trái cây Monk có khả năng hỗ trợ giảm cân. Vì nó không chứa calo nên nó có thể làm giảm tổng lượng calo của bạn.

vVệc thay thế chất làm ngọt có hàm lượng calo thông thường bằng các loại có hàm lượng calo thấp có thể giúp giảm cân vừa phải dưới 2 pound.

3. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Một loại hợp chất cụ thể được gọi là mogroside V là thành phần chính của chất làm ngọt trái cây nhà sư.

Nó bao gồm hơn 30% sản phẩm và chịu trách nhiệm về vị ngọt của nó. Mogroside có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

3.1 Tác dụng chống oxy hóa

Chiết xuất Mogroside có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, vì chúng ức chế một số phân tử có hại và giúp ngăn ngừa tổn thương DNA của bạn.

3.2 Có đặc tính chống ung thư

Việc chiết xuất từ trái nhà sư ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất mogrosides có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu.

3.3 Có đặc tính chống bệnh tiểu đường

Vì chất làm ngọt trái cây Monk không có calo hoặc carbs nên nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Một số lợi ích này có thể được giải thích là do mogroside có khả năng kích thích tiết insulin trong tế bào insulin.

4. Nó có an toàn không?

Chất làm ngọt trái cây Monk tương đối mới trên thị trường, vì FDA chỉ công nhận chất này là an toàn nói chung vào năm 2010.

Quả nhà sư đã được sử dụng như một loại thực phẩm trong hàng trăm năm và không có tác dụng phụ nào khi ăn chất làm ngọt này.

5. Tổng kết

Chất làm ngọt trái cây Monk có nguồn gốc từ nước trái cây của nhà sư. Nó là một chất thay thế đường an toàn và tốt cho sức khỏe. Nó có nguồn gốc tự nhiên, không chứa calo và thậm chí có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo: Monk Fruit SweetenerGood or Bad?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version