Site icon Medplus.vn

Cách chế biến thịt lành mạnh nhất là gì?

Thịt và các protein động vật khác chắc chắn có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tuyệt vời và rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin B6 và B12, sắt, selen và kẽm. 

Tuy nhiên, cách bạn nấu thịt và các loại protein động vật khác như thịt gia cầm và cá cũng rất quan trọng, vì một số cách làm thông thường có thể khiến loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này trở nên kém hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số điều nên và không nên khi nấu ăn để bạn có thể thưởng thức thịt theo những cách lành mạnh và ngon miệng.

Cách chế biến thịt lành mạnh nhất là gì?

Nấu ở nhiệt độ cao

Khi protein động vật được nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như nướng và chiên trực tiếp, các hợp chất hóa học amin dị vòng (HCA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PCA) được hình thành. Các hợp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư (mặc dù nghiên cứu cho đến nay mới thực hiện trên động vật). Nướng bằng nhiệt gián tiếp và chiên ở nhiệt độ thấp hơn là hai cách để tránh các hợp chất này.

Thịt nạc nướng

 PCA cũng được hình thành khi thịt tiếp xúc với khói, điều này có thể xảy ra khi chất béo chảy vào vỉ nướng và ngọn lửa bùng lên. Với những miếng thịt nạc hơn, sẽ có ít mỡ chảy ra hơn, do đó nguy cơ cháy và khói thấp hơn. Bạn cũng có thể di chuyển vỉ nướng lên cao hơn để giúp giữ thức ăn cách xa nguồn nhiệt.

Tránh thịt chín kỹ

Hầu hết những người yêu thích ẩm thực sẽ nói với bạn rằng đừng bao giờ ăn thịt chín kỹ vì kết cấu và mùi vị sẽ bị ảnh hưởng – và hóa ra đó cũng có thể là lời khuyên tốt cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng thịt chín kỹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư hơn (càng có thêm lý do để ăn món bít tết hoặc bánh mì kẹp thịt tái tái).

Sử dụng các phương pháp nấu ăn khác

Sử dụng các phương pháp nấu ăn như om và chiên không khí có thể giữ nhiệt độ thấp. Với món om, chẳng hạn như thịt lợn kéo và thịt bò vụn, thịt được nấu trong chất lỏng ở nhiệt độ khoảng 300ºF. Bạn có thể om trong nồi nấu chậm hoặc trong lò nướng kiểu Hà Lan trên bếp hoặc trong lò nướng. Với nồi chiên không khí, bạn có thể có được những món như cánh gà đẹp và giòn mà không cần nhiệt độ cao hay dầu thừa.

Hãy thử nướng ngược

Thịt thường được nướng trong chảo nóng và đôi khi được cho vào lò nướng, đặc biệt là thịt quay và những miếng thịt lớn khác. Nhưng với phương pháp nướng ngược, trước tiên bạn nấu thịt trong lò ở chế độ nhiệt thấp, cho đến khi thịt đạt nhiệt độ thấp hơn khoảng 10 đến 15ºF so với nhiệt độ cuối cùng mà bạn hướng tới. Sau đó, bạn cho nó cháy rất nhanh trên bếp. Kết quả là bạn vẫn có được lớp vỏ bên ngoài và thịt mềm bên trong, nhưng thịt ở trong chảo nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian ngắn.

Sử dụng gia vị

Nghiên cứu cho thấy rằng thịt được nêm hoặc ướp bằng các loại gia vị giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như hương thảo, cỏ xạ hương, rau oregano và hạt tiêu, có thể làm giảm mức độ HCAs. 4 Những loại gia vị đó tạo thêm nhiều hương vị và có thể ngăn chặn các hợp chất có khả năng gây hại, vì vậy chúng là một giải pháp đôi bên cùng có lợi.

Chọn động vật ăn cỏ

Khi mua thịt bò, hãy cân nhắc lựa chọn 100% thịt được nuôi bằng cỏ và hoàn thiện bằng cỏ. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có  hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn , cũng như vitamin E và A, và các chất chống oxy hóa như glutathione chống lại bệnh tật. 5 Hãy cẩn thận tìm thịt bò vừa được cho ăn cỏ vừa được làm thành phẩm để có mật độ dinh dưỡng cao nhất.

Ngoài ra, hãy mua sắm từ các cửa hàng và mua từ các thương hiệu mà bạn tin tưởng; không có chứng nhận của chính phủ đối với thịt bò ăn cỏ (chẳng hạn như đối với thịt hữu cơ), mặc dù bạn có thể tìm kiếm logo của Hiệp hội Ăn cỏ Hoa Kỳ để được giám sát.

Kết luận

Mặc dù thịt có thể là nguồn protein giàu chất sắt tuyệt vời đối với một số người, nhưng chúng tôi thừa nhận rằng thịt không phải là một phần trong các lựa chọn về đạo đức, lối sống hoặc chế độ ăn uống của mọi người. Bạn có thể ăn thuần chay hoặc ăn chay, hoặc chọn từ bỏ thịt vì lý do sức khỏe. Có rất nhiều thực phẩm toàn phần, các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật.

Nếu bạn chọn ăn thịt, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến kích cỡ và chất lượng khẩu phần. Một số cách sản xuất thịt có thể gây hại cho động vật và môi trường, vì vậy việc chọn thịt bò ăn cỏ, chất lượng cao hơn có thể mang lại lợi ích ngoài dinh dưỡng cá nhân của bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version