Thực phẩm có một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường. Thức ăn và đồ uống có thể có những tác động tích cực, chẳng hạn như cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng và năng lượng quan trọng, tuy nhiên cũng như những tác động tiêu cực như là khiến lượng đường trong máu tăng lên.
Chọn chế độ ăn chay và loại bỏ tất cả các loại thịt có thể mang lại lợi ích sức khỏe tự nhiên khi nói đến việc kiểm soát lượng đường trong máu hay cải thiện bệnh tiểu đường. Tuy nhiên sự thật về chế độ ăn chay có chữa khỏi bệnh tiểu đường không như thế nào? Hãy cùng Songkhoe.Medplus tìm hiểu qua nội dung bên dưới đây nhé.
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề lối sống và ăn chay lành mạnh:
- Ăn Chay và 5+ thông tin cần biết cho mọi người
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023
1. Lợi ích của chế độ ăn chay đối với bệnh tiểu đường
Theo ADA (American Diabetes Association) – Hiệp hội đái tháo đường Hoa kỳ:
Ăn chay có tốt cho người bệnh tiểu đường không? Theo đó, người tiểu đường ăn chay có lợi cho sức khỏe tim bao gồm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL, giảm huyết áp và giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất dinh dưỡng thiết yếu và ít đường, chất béo không lành mạnh và natri, kết hợp với tập thể dục hàng ngày có thể giúp quản lý lượng đường trong máu tốt hơn.
Vì chế độ ăn chay bao gồm phần lớn là ngũ cốc, quả hạch, trái cây, rau, hạt và đôi khi là trứng hoặc các sản phẩm từ sữa, có khả năng làm tăng lượng chất dinh dưỡng quan trọng của bạn một cách tự nhiên và giảm lượng chất dinh dưỡng liên quan đến bệnh mãn tính. Dưới đây là một số chi tiết xung quanh những lợi ích này:
1.1. Tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả
Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia tuyên bố rằng những người ăn chay thường ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả hơn. Những thực phẩm này chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của bạn và cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
1.2. Kiểm soát cân nặng tốt hơn
Một chế độ ăn chay có thể bao gồm một lượng lớn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít calo hơn và nhiều chất xơ hơn. Khi các phần thích hợp của thực phẩm có nguồn gốc thực vật được thay thế bằng thực phẩm có lượng calo cao hơn, tổng lượng calo hấp thụ trong một ngày sẽ giảm đi, điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Theo Đại học Johns Hopkins, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Đối với những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2, giảm cân có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến bệnh tiểu đường.
1.3. Ăn ít chất béo bão hòa
Thực phẩm có nguồn gốc động vật tự nhiên chứa chất béo bão hòa bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm có da, bơ, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác. Mặc dù một số chế độ ăn chay có thể kết hợp các sản phẩm từ sữa như phô mai hoặc trứng, nhưng việc thay thế thịt bằng các nguồn protein từ thực vật có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và sức khỏe tim mạch. Một số nguồn protein từ thực vậy cho người ăn chay bao gồm:
- Các loại đậu
- Đậu phụ
- Men dinh dưỡng
- Đậu lăng
- Quả hạch
- Phô mai
- Hạt điều
- Tảo xoắn
- Lúa mì cứng
- Rau dền và hạt quinoa…
2. Chế độ ăn chay có chữa khỏi bệnh tiểu đường không?
Một chế độ ăn chay có thể sẽ không chữa khỏi bệnh tiểu đường của bạn. Nhưng nó có thể mang lại một số lợi ích so với chế độ ăn kiêng không ăn chay. Ví dụ, ăn chay có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn, giảm nguy cơ mắc một số biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường và giúp cơ thể phản ứng nhanh hơn với insulin.
Có rất nhiều kiểu ăn chay phổ biến và bạn có thể lựa chọn chế độ phù hợp với nhu cầu cá nhân. Ví dụ, có kiểu ăn chay cho phép các sản phẩm từ sữa hoặc trứng, trong khi kiểu khác thì không cho phép bất kỳ sản phẩm động vật nào (đây là chế độ ăn thuần chay). Lợi ích của chế độ ăn chay tùy thuộc vào loại chế độ ăn kiêng bạn chọn và lựa chọn thực phẩm bạn thực hiện khi tuân theo chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, phần lớn những lợi ích mà người bệnh tiểu đường ăn chay nhận được có thể kế đến:
- Kiểm soát cân nặng. Chế độ ăn chay thường ít calo hơn so với chế độ ăn không ăn chay. Điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, những người theo chế độ ăn chay có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người theo chế độ ăn không ăn chay. Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
- Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và đáp ứng insulin. Ăn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt là nguyên tắc của chế độ ăn chay. Điều này giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giúp cơ thể phản ứng nhanh hơn với insulin. Việc này cũng có nghĩa người bệnh tiểu đường sẽ dùng ít thuốc hơn và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến đái tháo đường. Tuy nhiên, lưu ý rằng chế độ ăn chay cũng có thể có tác động có hại đối với lượng đường trong máu nếu bạn ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate đơn giản, đặc biệt là tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, mì ống, gạo trắng và bánh mì trắng.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt là không có cholesterol, ít chất béo bão hòa và thường có nhiều chất xơ hòa tan. Chế độ ăn chay ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao. Bệnh tim mạch là một biến chứng phổ biến của những người mắc bệnh tiểu đường.
Xem ngay các bài viết về ăn chay điều trị bệnh, chữa lành bệnh:
3. Lời khuyên ăn chay cho bệnh tiểu đường
Những người ở mọi lứa tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bao gồm cả phụ nữ mang thai và bệnh tiểu đường thai kỳ, có thể tuân theo chế độ ăn chay một cách an toàn bằng cách hợp tác với nhóm chăm sóc sức khỏe. Điều quan trọng là gặp chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi thói quen ăn uống của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và bất kỳ loại thuốc và/hoặc insulin nào bạn đang dùng đều được điều chỉnh khi cần thiết để giúp ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết. Chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn về lượng carbohydrate cho mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, để giúp bạn tránh lượng đường trong máu cao hoặc thấp.
Nói chung, những lời khuyên cho người mới bắt đầu ăn chay như sau:
- Theo dõi lượng carbohydrate tiêu thụ trong mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, đồng thời phân bổ chúng đều đặn trong ngày.
- Tiêu thụ một lượng carbohydrate phù hợp, cộng với một khẩu phần protein và chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn.
- Ăn nhiều loại thực phẩm để giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
- Tra cứu hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm, bao gồm các protein từ thực vật như hummus hoặc edamame(có thể tham khảo trong cuốn sách Chọn thực phẩm của bạn: Danh sách thực phẩm cho bệnh tiểu đường từ ADA).
- Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu khi bắt đầu ăn chay cho bệnh tiểu đường, để có thể điều chỉnh thuốc và/hoặc insulin cho phù hợp.
- Ghi lại lượng carbohydrate và lượng đường trong máu trong ứng dụng di động hoặc sổ tay.
Chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu bạn đang cân nhắc ăn chay nhằm kiểm soát lượng đường, có thể hữu ích khi nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng. Anh ấy hoặc cô ấy có thể giúp bạn lập một kế hoạch ăn uống cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và lượng calo phù hợp để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Như với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, điều quan trọng là phải duy trì mức calo phù hợp để cải thiện bệnh tiểu đường hay bất kỳ mục tiêu nào khác của bạn.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.
Nguồn tài liệu tham khảo: