Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn ít calo có thể giúp hoặc gây hại cho việc giảm cân

Chế độ ăn ít calo có thể giúp hoặc gây hại cho việc giảm cân

Mọi thứ trong cuộc sống hay bất kể là bạn đang ở một chế độ ăn kiêng nào thì việc cắt giảm lượng calo để giảm cân đòi hỏi sự cân bằng. Cơ thể chúng ta cần đủ calo để hoạt động bình thường và chắc chắn có thể ăn quá ít calo – ngay cả khi bạn đang cố gắng giảm cân. Vì thế, MedPlus muốn cung cấp cho bạn một số thông tin về chế độ ăn ít calo để bạn có thể giảm cân và các vấn đề về sức khỏe nhé!

Calo và Giảm cân: Mối quan hệ là gì?

Mối quan hệ giữa calo và giảm cân trong chế độ ăn ít calo

Mọi người đều biết rằng ăn ít calo hơn dẫn đến giảm cân (và ăn nhiều hơn có tác dụng ngược lại) – nhưng chính xác thì tại sao điều này lại hiệu quả? Nó giúp hiểu rằng calo là năng lượng và năng lượng đóng nhiều vai trò trong cơ thể.

Khi bạn lấy calo làm nguồn năng lượng, cơ thể bạn sẽ sử dụng hầu hết lượng calo đó để duy trì tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR) hoặc cho các quá trình sinh học như giữ cho các cơ quan nội tạng của bạn hoạt động. ơ thể bạn cũng sẽ sử dụng một phần năng lượng đó để tiêu hóa thức ăn vừa ăn (được gọi là hiệu ứng nhiệt của thức ăn hay TEF). Lượng calo còn lại sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của bạn hoặc chi tiêu năng lượng hoạt động (AEE).

Vấn đề là, khi chúng ta tiêu thụ nhiều calo hơn mức mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng cho các quá trình này, thì sẽ chỉ có rất nhiều nơi để chúng hoạt động. Với năng lượng bổ sung còn lại, những phần còn lại này sau đó được lưu trữ để sử dụng sau này. “Kho dự trữ sẽ là dự trữ glycogen hoặc chất béo.

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa calo của cơ thể mỗi người. Điều kiện y tế, di truyền và tuổi tác đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ bạn đạt được mức thâm hụt hoặc dư thừa calo. Các loại thực phẩm khác nhau cũng có thể được chế biến khác nhau. 

Calo đến từ protein và carbohydrate phức hợp sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể bạn tiêu hóa, vì vậy bạn có nhiều thời gian hơn để sử dụng hết lượng calo đó. Đối với thực phẩm nhiều đường, lượng calo đó được hấp thụ nhanh chóng, điều đó có nghĩa là bạn có thể lưu trữ chúng dưới dạng chất béo thay vì sử dụng chúng để làm năng lượng. 

Làm thế nào một chế độ ăn ít calo có thể giúp hoặc gây hại cho việc giảm cân

Chế độ ăn ít calo là một con đường giảm cân đơn giản, đã được nghiên cứu xác nhận, với rất nhiều tạp chí, máy tính, ứng dụng và các tài nguyên khác có sẵn để tính toán tiến trình của bạn. Ngoài ra, một kế hoạch ăn uống tiêu chuẩn ít calo thường không hạn chế bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào (hoặc thời gian của chúng), vì vậy nó có thể là một sự thay thế linh hoạt cho một số chế độ ăn kiêng phổ biến cho bạn biết chính xác nên ăn gì và khi nào.

Hãy lên một kế hoạch cho chế độ ăn ít calo thật chính xác nhé!

Điều đó nói rằng, một cách tiếp cận cắt giảm lượng calo có thể đi kèm với những nhược điểm. Việc theo dõi tỉ mỉ các con số và khẩu phần ăn có thể là lãnh thổ không lành mạnh đối với một số người, cuối cùng tạo ra hành vi ăn uống không điều độ. Nếu bạn có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc có vấn đề về mối quan hệ với thức ăn, tốt nhất bạn nên thận trọng khi tiếp cận việc đếm calo; tranh thủ sự giúp đỡ của bác sĩ trị liệu hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, nếu có thể.

Bất kể tiền sử sức khỏe tâm thần của bạn như thế nào, chế độ ăn siêu ít calo có thể không bền vững trong thời gian dài. Đối với hầu hết mọi người, việc giảm lượng calo đơn thuần sẽ không phải là câu trả lời cho sự thành công suốt đời trong việc duy trì cân nặng mong muốn. Cũng cần phải xem xét nội tâm, chánh niệm và một số loại hoạt động thể chất để làm cho quá trình này thành công.

Tại sao cắt giảm quá nhiều calo có thể gây hại

Tất cả chúng ta đều cần calo để tồn tại. Nếu cơ thể bạn cảm thấy không đủ, nó sẽ chống lại quá trình này bằng một cơ chế được gọi là “chế độ đói” – chống lại kết quả giảm cân mà bạn mong muốn. Chế độ đói là một cơ chế bảo vệ mà cơ thể sử dụng để ngăn ngừa mất chất béo và đói. Ý tưởng là, cơ thể bạn muốn sử dụng chất béo để duy trì sự sống của bạn, vì vậy bạn không đốt cháy nhiều calo.

Điều này làm giảm tỷ lệ trao đổi chất của bạn, có nghĩa là bạn đang sử dụng ít calo hơn. Nếu bạn cắt giảm lượng calo quá nhiều, nó sẽ cản trở quá trình giảm cân. Để ngăn chặn tình trạng giảm cân, thì có một đề xuất mục tiêu giảm từ 450g đến 910g mỗi tuần. Nếu bạn mất nhiều hơn thế, bạn sẽ mất chất lỏng trong cơ thể và khối lượng cơ bắp.

Xem thêm: Chế độ ăn ít calo để giảm cân: thấp như thế nào là quá thấp

Nguồn: Everyday Healthy 

Exit mobile version