Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn không có lectin là gì?

Chế độ ăn không có lectin đang trở nên phổ biến, việc loại bỏ lectin khỏi chế độ ăn uống cách sẽ tránh một số loại thực phẩm, cũng như đảm bảo rằng bạn nấu những loại khác đúng cách.

Lectin là protein được tìm thấy chủ yếu trong các loại đậu và ngũ cốc. Ăn thực phẩm sống có chứa Lectin có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Chế độ ăn không có Lectin là gì? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Chế độ ăn kiêng không có Lectin là gì?

 

1. Chế độ ăn không có Letin là gì?

Chế độ ăn không có lectin liên quan đến việc giảm lượng lectin hấp thụ hoặc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn. Điều này có thể có lợi cho một số người nhạy cảm với thực phẩm.

Lectin có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm thực vật nhưng đặc biệt cao trong:

Nếu bạn nấu nhiều loại thực phẩm có lectin có hại, chẳng hạn như đậu tây, làm giảm đáng kể hàm lượng lectin của chúng, khiến chúng trở nên an toàn khi ăn. Tuy nhiên, có một số thực phẩm khác có thể không loại bỏ được hàm lượng Lectin.

Vì thế, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên bạn nên đun sôi đậu trong 30 phút để loại bỏ các loại thảo dược có hại của chúng.

2. Vậy Lectin có tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn?

Lectin là protein liên kết với carbohydrate. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm thực vật và một số sản phẩm từ động vật.

Lectin cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người nhạy cảm với hệ tiêu hóa hoặc có xu hướng bị rối loạn tiêu hóa.

Hãy nhớ rằng nấu thức ăn có chứa lectin, bao gồm cả đậu, sẽ làm bất hoạt lectin và khiến chúng trở nên vô hại. Ngâm đậu cũng có thể làm giảm hàm lượng lectin của chúng, mặc dù có lẽ không đủ để đảm bảo an toàn.

3. Tác hại có thể có của Lectin

3.1 Nhạy cảm tiêu hóa

Ăn thực phẩm có chứa lectin có thể gây khó tiêu hóa ở một số người.

Đó là bởi vì cơ thể không thể tiêu hóa lectin. Thay vào đó, chúng liên kết với màng tế bào lót đường tiêu hóa, nơi chúng có thể phá vỡ quá trình trao đổi chất và gây ra thiệt hại.

Những người có tình trạng tiêu hóa tiềm ẩn, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), có thể gặp tác động tiêu cực sau khi ăn chất kháng dinh dưỡng như lectin.

3.2 Độc tính

Các loại lectin khác nhau có tác dụng khác nhau trên cơ thể. Một số có độc tính cao, bao gồm ricin, một chất độc có nguồn gốc từ hạt thầu dầu. Trong khi đó, những người khác là vô hại. Điều quan trọng là tránh đậu sống, ngâm hoặc nấu chưa chín.

Ví dụ: phytohemagglutinin, một loại lectin có nhiều trong đậu tây, có thể gây buồn nôn, nôn mửa dữ dội và tiêu chảy sau khi chỉ ăn 4 hoặc 5 hạt đậu sống.

3.3 Có thể gây tổn thương đường tiêu hóa

Lectin có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa, cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và gây tổn thương đường ruột nếu ăn với số lượng lớn trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi hiểu đầy đủ về tác dụng thực sự của lectin ở người.

4. Các thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ ăn không có Lectin

Chế độ ăn không có Lectin

4.1 Các thực phẩm nên ăn

Tất cả các sản phẩm thực vật và động vật đều chứa một số lectin. Tuy nhiên, trái cây và rau quả có chứa tương đối ít lectin bao gồm:
  • Táo
  • Atisô
  • Rau arugula
  • Măng tây
  • Củ cải
  • Dâu đen
  • Quả việt quất
  • Cải chíp
  • Bông cải xanh
  • Bắp cải Brucxen
  • Bắp cải
  • Cà rốt
  • Súp lơ
  • Rau cần tây
  • Quả anh đào
  • Hẹ
  • Vòng cổ
  • Nham lê
  • Cải xoăn
  • Rau lá xanh
  • Tỏi tây
  • Chanh
  • Nấm
  • Đậu bắp
  • Hành
  • Cam
  • Bí ngô
  • Củ cải
  • Quả mâm xôi
  • Hành lá
  • Dâu tây
  • Khoai lang
  • Củ cải Thụy Sĩ
Bạn cũng có thể ăn tất cả các dạng protein động vật trong chế độ ăn không có lectin, bao gồm:
  • Thịt bò
  • Thịt gà
  • Trứng
  • Chất béo, chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ, bơ và dầu ô liu, được cho phép trong chế độ ăn không có lectin.

4.2 Các thực phẩm nên tránh

Các loại thực phẩm có hàm lượng lectin cao nhất bao gồm:

  • Các loại rau củ, chẳng hạn như cà chua, khoai tây, quả goji, ớt và cà tím
  • Tất cả các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng, đậu, đậu phộng và đậu xanh
  • Các sản phẩm làm từ đậu phộng, chẳng hạn như bơ đậu phộng và dầu đậu phộng
  • Tất cả các loại ngũ cốc và các sản phẩm làm từ ngũ cốc hoặc bột mì, bao gồm bánh ngọt, bánh quy giòn và bánh mì
  • Các sản phẩm từ sữa.

Nguồn tham khảo: Lectin-Free DietIs It Good or Bad for Your Health?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version