Site icon Medplus.vn

7 thực phẩm trong chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng

Chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng là một mô hình ăn uống dựa trên quan điểm loại bỏ thực phẩm có màu trắng đã qua chế biến khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm cân và cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng này có thể có một số giá trị nhất định, đặc biệt nếu nó giúp bạn giảm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến để chuyển sang những thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng hơn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 7 thực phẩm trong chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

7 thực phẩm trong chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng

1. Bánh mì trắng

Một trong những loại thực phẩm chính bị loại bỏ trong chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng là bánh mì trắng.

Khi bột bánh mì được tinh chế, mầm và cám của hạt sẽ bị loại bỏ – cùng với hầu hết chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong chúng – trong quá trình xay xát.

Bánh mì trắng có liên quan đến việc tăng cân. Do đó, bạn nên giảm lượng tiêu thụ bánh mì trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế tương tự.

Bánh mì nguyên hạt, bánh quy giòn và ngũ cốc ăn sáng được làm từ bột mì chứa toàn bộ ngũ cốc, bao gồm cả mầm và cám.

Hồ sơ dinh dưỡng được cải thiện và hàm lượng chất xơ tăng lên cũng có thể giúp hạn chế phản ứng đường huyết của bạn và cải thiện cảm giác no, giúp bạn dễ dàng duy trì nhu cầu calo của mình.

Để gặt hái những lợi ích này, hãy đổi bánh mì trắng của bạn lấy bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm bánh mì có thành phần đầu tiên là ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì nguyên hạt hoặc yến mạch.

2. Mì ống trắng

Mì ống trắng tương tự như bánh mì trắng ở chỗ nó được làm từ bột mì tinh chế có chứa ít chất dinh dưỡng hơn so với phiên bản chưa tinh chế.

Để tăng cường dinh dưỡng, hãy chọn mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Mì ống nguyên hạt thường chứa nhiều chất xơ hơn, có thể khiến bạn cảm thấy no và hài lòng hơn.

Chất xơ bổ sung cũng có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột của cơ thể bạn, hỗ trợ cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

3. Gạo trắng

Gạo trắng ban đầu là một loại ngũ cốc nguyên hạt, nhưng cám và mầm được loại bỏ trong quá trình xay xát, quá trình này biến nó thành loại gạo trắng mịn, giàu tinh bột mà bạn có thể khá quen thuộc.

Việc không có chất xơ và protein cũng khiến bạn rất dễ tiêu thụ quá nhiều gạo trắng, điều này có thể góp phần làm tăng cân hoặc mất cân bằng lượng đường trong máu.

Gạo lứt là sự thay thế đơn giản nhất, rõ ràng nhất cho gạo trắng. Xét cho cùng, gạo lứt chỉ là gạo trắng chưa được chế biến ở mức độ tương tự.

Nó có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao hơn gạo trắng, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ những gì về cơ bản là cùng một loại thực vật.

4. Đường trắng

Đường trắng thường được gọi chung là đường bổ sung. Ngoài lượng calo, chúng cung cấp rất ít về mặt dinh dưỡng.

Bởi vì chúng chủ yếu được tạo thành từ các loại tinh bột đơn giản, nên đường bổ sung cần rất ít sự tiêu hóa.

Đường bổ sung chứa rất nhiều calo, ngay cả khi kích thước khẩu phần được giữ tương đối nhỏ, vì vậy rất dễ vô tình tiêu thụ quá mức.

Ngoài ra, chúng có thể  tăng cân không mong muốn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Nếu bạn thích ăn ngọt và cảm thấy khó loại bỏ đường bổ sung khỏi chế độ ăn uống của mình, hãy chọn các nguồn đường tự nhiên từ thực phẩm toàn phần như trái cây.

5. Muối

Ăn quá nhiều muối có liên quan đến nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và bệnh thận.

Chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng nhấn mạnh việc giảm lượng muối ăn vào từ các nguồn đã qua chế biến nhiều hơn, chẳng hạn như thực phẩm đóng hộp, gia vị và bữa ăn đóng gói sẵn.

Bạn hãy thử sử dụng các loại thảo mộc như oregano, húng quế, cỏ xạ hương và hương thảo, cũng như các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu, nghệ, ớt bột và ớt cayenne để thêm hương vị cho thức ăn của bạn mà không cần dùng muối.

6. Khoai tây trắng

Khoai tây trắng vốn không có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, chúng là nguồn tuyệt vời cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như kali, vitamin C và chất xơ.

Khi khoai tây trắng được chế biến theo những cách ít bổ dưỡng hơn, chẳng hạn như chiên hoặc ăn kèm với các loại nước sốt mặn, nhiều calo như nước thịt, chúng có nhiều khả năng góp phần làm tăng cân và các kết quả tiêu cực khác đối với sức khỏe.

Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng tinh bột, hãy thử thay khoai tây bằng một số loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như măng tây, bí xanh, rau lá xanh, cà chua, cà rốt, ớt chuông hoặc bắp cải.

7. Chất béo từ động vật

Chất béo trắng có nguồn gốc từ động vật chủ yếu đề cập đến chất béo đến từ thịt và các sản phẩm từ sữa, hầu hết là chất béo bão hòa.

Chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng khuyên bạn nên ăn thịt rất nạc và chỉ các sản phẩm từ sữa không béo – nếu chúng được bao gồm cả.

Thay thế chất béo bão hòa từ động vật bằng chất béo không bão hòa từ thực vật có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nguồn tham khảo: 7 White Foods — and What to Eat Instead

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

 

Exit mobile version