Khi bạn thực hiện một chế độ ăn nhiều chất xơ thì nó cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm túi thừa. Nhưng điều quan trọng là bạn nên tránh chất xơ nếu bạn có điều kiện nhất định về tình trạng bệnh nhé!
Tại sao chất xơ lại quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa?
Một nghiên cứu cho thấy bệnh viêm túi thừa có tới 50% dân số Phần Lan do ăn ít chất xơ và những người ở Châu Phi và Châu Á, nơi phổ biến chế độ ăn nhiều chất xơ, hiếm khi bị viêm túi thừa.
Chất xơ, hoặc nguyên liệu thực vật, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, làm mềm phân và giúp phân di chuyển dễ dàng hơn qua ruột kết. Thiếu chất xơ có thể gây táo bón, khiến phân cứng hơn và khó di chuyển hơn, gây căng thẳng cho các cơ của ruột kết.
Và bởi vì túi thừa thường hình thành ở những khu vực mà cơ tiêu hóa bị căng hoặc suy yếu, táo bón có thể làm cho túi thừa dễ phát triển hơn. Bởi vì táo bón gây ra áp lực tích tụ trong đại tràng, nó cũng có thể dẫn đến viêm hoặc nhiễm trùng túi thừa đã có sẵn trong đại tràng, gây viêm túi thừa.
Sử dụng quá nhiều chất xơ có phải là một điều xấu khi nói đến chế độ ăn viêm túi thừa?
Câu trả lời: CÓ!
Hãy lưu ý rằng một số nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều chất xơ (hơn 50g mỗi ngày) thực sự có thể dẫn đến bệnh túi thừa do gây táo bón. Chất xơ làm đầy phân, vì vậy hãy nhớ kết hợp lượng chất xơ của bạn với nước.
Lượng chất xơ được khuyến nghị là 30 đến 38g mỗi ngày đối với nam giới trưởng thành và 21 đến 25g mỗi ngày đối với nữ giới trưởng thành. Có hai loại chất xơ được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm bạn ăn:
- Chất xơ hòa tan
- Chất xơ không hòa tan
Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, tạo thành một vật liệu giống như gel làm cho phân mềm hơn và lớn hơn, cho phép chúng dễ dàng đi qua ruột. Chất xơ không hòa tan giúp di chuyển chất thải qua hệ thống tiêu hóa bằng cách hấp thụ nước và thêm số lượng lớn vào phân.
Hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật đều chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nhưng một số loại thực phẩm chứa nhiều loại chất xơ hơn loại kia.
Một số nhu cầu dinh dưỡng khác của những người có hoặc có nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa là gì?
Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng tổng thể bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên có chứa chất xơ là cách ăn tốt nhất để ngăn ngừa bệnh túi thừa và viêm túi thừa. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đề xuất rằng chúng ta nên thay đổi các nguồn protein của mình.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống của mình, hãy cân nhắc thêm một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký vào nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Điều đó nói rằng, có một số loại thực phẩm bạn nên loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của mình nếu bạn đang kiểm soát bệnh viêm túi thừa cấp tính.
Chế độ ăn uống quan trọng như thế nào đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh viêm túi thừa?
Chế độ ăn uống là trung tâm để ngăn ngừa viêm túi thừa. Một chế độ ăn nhiều chất xơ, giàu trái cây, rau, đậu, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp ngăn ngừa các túi giống như túi hình thành và bị nhiễm trùng. Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm túi thừa và đang có các triệu chứng cấp tính, hãy cho phép đường tiêu hóa của bạn có thời gian để chữa lành bằng cách tuân theo chế độ ăn ít chất xơ.
Xem thêm