Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn uống: Blue Matcha có tốt cho bạn không?

Menu Eat clean 6 5 - Medplus

Người dùng TikTok cho rằng đồ uống màu xanh sáng có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng hãy xem các chuyên gia nói gì về đồ uống này trong một chế độ ăn uống lành mạnh và so sánh nó với matcha truyền thống.

Blue Matcha là gì?

Blue Matcha có chiết xuất từ hoa đậu biếc nên có màu sắc rất thu hút và tốt cho sức khỏe

Nó có màu xanh lam, nhưng hoàn toàn không liên quan gì đến matcha truyền thống , được làm bằng lá trà xanh nguyên hạt, nghiền mịn để tạo thành một loại bột màu xanh tươi có thể trộn với nước và tiêu thụ.

Mọi người gọi là matcha xanh xuất phát từ những cánh hoa màu tím hơi xanh rực rỡ dạng bột của hoa đậu biếc (một loại cây thuộc họ đậu). Giống như matcha, bột hoa được trộn với nước nóng, do đó có tên như vậy.

Trước khi matcha xanh trở nên phổ biến, bột đậu biếc được biết đến như một chất tạo màu tự nhiên cho thực phẩm. Giống như các loại thực phẩm có màu xanh và tím tự nhiên khác, chẳng hạn như quả việt quất, nó có màu từ các hợp chất có nguồn gốc thực vật được gọi là anthocyanin.

Blue Matcha có mang lại lợi ích cho sức khỏe không?

Matcha xanh đã được nghiên cứu ít rộng rãi hơn so với loại truyền thống. Nhưng nghiên cứu đã được thực hiện là đầy hứa hẹn.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về tế bào người cho thấy chiết xuất hoa đậu biếc ức chế sự phát triển của tế bào mỡ, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2019 trên MoleculesVà một nghiên cứu nhỏ trên 15 người đàn ông đã phát hiện ra rằng uống một loại đồ uống có chứa chiết xuất hoa đậu biếc và sucrose giúp cải thiện tình trạng glucose, insulin và chất chống oxy hóa.

Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu nghiêm ngặt hơn để xác định xem bột đậu biếc có thể được sử dụng để mang lại lợi ích cho sức khỏe con người hay không, nhưng nó là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa rõ ràng và có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích mà chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể mang lại. Các anthocyanin được tìm thấy trong matcha xanh là một phần lý do khiến loại trà này trở nên phổ biến với rất nhiều đặc tính chữa bệnh tiềm năng.

Việc sử dụng thực phẩm giàu anthocyanin hằng ngày có liên quan đến những lợi ích sức khỏe sau:

Những lợi ích này có thể là do đặc tính chống oxy hóa của anthocyanin và các chất khác có trong hoa đậu bướm, được cho là có thể giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Rủi ro sức khỏe của Blue Matcha

Mặc dù hoa đậu biếc và matcha xanh thường được coi là an toàn khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nhưng vẫn có những rủi ro nhất định mà một số người có thể gặp phải. Có thể bị dị ứng với hoa đậu biếc hoặc bất cứ thứ gì được sử dụng, kể cả matcha xanh. Các phản ứng dị ứng có thể biểu hiện như phát ban da, ngứa hoặc khó chịu đường tiêu hóa. Nếu bạn bị dị ứng với những thành phần này, tốt nhất là nên tránh tiêu thụ.

Việc tiêu thụ quá nhiều matcha xanh có thể dẫn đến buồn nôn, khó chịu về tiêu hóa và tiêu chảy.

Blue Matcha so với Matcha truyền thống

Cả hai loại đều có tính chất chống oxy cao trong chế độ ăn uống

Mặc dù có vẻ như matcha xanh là một loại bột matcha có màu xanh lam, nhưng hai chất này đến từ các loại thực vật hoàn toàn khác nhau. Matcha truyền thống được làm từ lá trà xanh nghiền mịn được thu hoạch từ cây Camellia sinensis (giống cây cho ra trà đen, trắng và xanh). Matcha xanh được làm từ bột cánh hoa của cây đậu biếc. 

Mặc dù cả hai đều là bột màu sáng được hòa tan trong nước nóng để tạo ra thức uống giàu chất chống oxy hóa có màu sắc sặc sỡ, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa matcha xanh và matcha xanh truyền thống. Một là matcha xanh tự nhiên không chứa caffein, trong khi matcha xanh thì không. Ngoài ra, matcha truyền thống thu được nhiều lợi ích sức khỏe từ một loại hợp chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, trong khi chất chống oxy hóa chính của matcha xanh là sắc tố thực vật được gọi là anthocyanin.

Blue Matcha có phải là xu hướng chăm sóc sức khỏe đáng giá không?

Mặc dù matcha xanh có thể đẹp mắt và thỉnh thoảng thưởng thức, nhưng hiện tại không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy nó có tác động lớn hơn đối với sức khỏe con người so với bất kỳ loại thực phẩm giàu anthocyanin nào khác.

Loại trà này rất giàu chất chống oxy hóa, có thể được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ nên dựa vào một loại thực phẩm hoặc đồ uống duy nhất để có sức khỏe. Đó là về sự cân bằng trong chế độ ăn uống của chúng ta chứ không phải là một thành phần biệt lập.

Xem thêm

Exit mobile version