Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn uống cho người bị viêm gan khoa học và đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cho người bị viêm gan

Chế độ ăn uống cho người bị viêm gan

Viêm gan là tình trạng tổn thương nhu mô gan, khiến các chức năng gan bị suy giảm dần dần. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan không hồi phục. Bạn có thể phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan bằng những thói quen ăn uống hàng ngày. Cùng Medplus khám phá chế độ ăn khoa học cho người bị bệnh viêm gan như thế nào nhé.

1. Bệnh viêm gan và những điều cần quan tâm

Bệnh viêm gan và những điều cần quan tâm

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể sau da, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Bệnh viêm gan là các bệnh lý ở gan do nhiều tác nhân khác nhau gây ra những tổn thương ở tế bào gan. Trong thời gian dài, tổn thương sẽ tạo thành các dải xơ (sẹo) khiến các chức năng gan ngày càng suy giảm và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Những bệnh về gan có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan

Xem thêm: Bệnh viêm gan – Nguyên nhân, Dấu Hiệu, Chẩn đoán và Điều trị

2. Chế độ ăn cho người bị bệnh gan

Chế độ ăn uống cho người bị viêm gan

Bệnh nhân viêm gan không cần một chế độ ăn uống đặc biệt. Thay vào đó bạn chỉ cần cố gắng ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý và tránh rượu là tất cả những gì cần thiết.

2.1. Người bị bệnh viêm gan nên ăn gì?

Bữa ăn cân đối bao gồm nhiều loại thực phẩm thuộc cả 4 nhóm thực phẩm:

Mỗi nhóm thực phẩm này đều cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng quan trọng.

1. Ăn nhiều ngũ cốc, bánh mì

Người bị bệnh viêm gan nên ăn nhiều ngũ cốc hoặc bánh mì. Ngũ cốc, bánh mì, mì ống, bánh quy và bánh mì nướng chứa đầy vitamin B và khoáng chất. Đặc biệt hãy cân nhắc đến việc ăn:

Những thực phẩm nguyên hạt được khuyên dùng:

2. Ăn nhiều trái cây và rau

Trái cây, rau xanh, hoa quả tươi rất tốt cho người bị bệnh viêm gan. Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm kali, chất xơ, vitamin C, beta-carotene (một dạng vitamin A) và axit folic. Một số chất này là chất chống oxy hóa có thể chống lại tổn thương tế bào. Ngoài ra, hầu hết các loại trái cây và rau quả đều có ít chất béo, natri và calo. Hãy ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Những loại trái cây và rau bạn nên ăn:

3. Ăn đủ lượng Protein

Protein là yếu tố xây dựng thiết yếu mà cơ thể bạn cần để sửa chữa và thay thế các mô đã bị tổn thương. Ngoài ra Protein  còn cần thiết để chống lại nhiễm trùng, xây dựng lại và duy trì khối lượng cơ. Người bị bệnh viêm gan có thể ăn những thực phẩm cung cấp Protein tốt như:

4. Sản phẩm từ sữa

Bên cạnh việc cung cấp protein, các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất và là một trong số ít nguồn cung cấp vitamin D. Các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa, pho mát, sữa chua, kem và bánh pudding làm từ sữa.

Lời khuyên: Chọn các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo.

5. Thịt, cá, đậu khô, đậu nành, các loại hạt và trứng

Nhóm thực phẩm này cung cấp protein, cũng như vitamin B, vitamin E, sắt, kẽm và magiê.

Lưu ý: hãy chế biến thực phẩm đơn giản bằng cách luộc, hấp thay vì chiên rán nhiều dầu mỡ.

Xem thêm: 20 Phương pháp Thanh Lọc, Thải Độc Gan hiệu quả từ Bác sĩ

2.2. Người bị bệnh viêm gan không nên ăn gì?

Người bị bệnh viêm gan không nên ăn gì?

1. Cân nhắc thực phẩm chứa sắt

Một số người bị viêm gan C có lượng sắt trong cơ thể trên mức trung bình. Nếu bạn có quá nhiều sắt, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ăn ít thực phẩm giàu chất sắt hơn, chẳng hạn như thịt đỏ, gan và ngũ cốc tăng cường chất sắt. Bạn cũng nên tránh nấu ăn bằng nồi tráng sắt vì sắt từ nồi sẽ ngấm vào thức ăn.

2. Đồ ăn nhiều chất béo

Chất béo và dầu được sử dụng để dự trữ năng lượng trong cơ thể, bảo vệ các mô cơ thể và vận chuyển vitamin qua máu. Một số chất béo tốt cho bạn hơn những chất béo khác.

Tất cả chất béo, dù tốt hay xấu, đều chứa calo và có thể tăng thêm cân không mong muốn nếu bạn ăn quá nhiều.

3. Thức ăn mặn

Người bị bệnh viêm gan nên hạn chế tiêu thụ muối và những thực phẩm mặn như: bánh quy giòn, khoai tây chiên và súp đóng hộp.

4. Thực phẩm có đường

Đường có nhiều tên gọi: sucrose, xi-rô ngô, mật ong, xi-rô cây phong, và đường fructose. Thực phẩm có đường có xu hướng cung cấp ít hơn calo. Những thực phẩm như bánh ngọt, kẹo, mứt… cũng có xu hướng chứa nhiều chất béo.

5. Rượu bia

Bị bệnh viêm gan uống rượu được không? Câu trả lời là không bạn nhé. Rượu có thể làm hỏng gan và làm cho các vấn đề do viêm gan gây ra trở nên tồi tệ hơn. Để an toàn, hãy không uống rượu.

6. Kết luận

Viêm gan là bệnh lý gây nhiều tiêu cực cho sức khỏe. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đến tính mạng. Nếu bạn có một trong những triệu chứng trên, hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe ngay nhé.

Xem thêm:

Nguồn tài liệu:

Exit mobile version