Site icon Medplus.vn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 đạt tiêu chuẩn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 đạt tiêu chuẩn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 đạt tiêu chuẩn

Vì sao cần có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7?

Tháng thứ 7 là thời điểm thai nhi phát triển gần như là hoàn thiện. Nhu cầu dinh dưỡng cao hơn đòi hỏi mẹ phải nổi lực nạp vào cơ thể bé một lượng dưỡng chất với công suất tối đa. Dinh dưỡng của giai đoạn này ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển trí não của bé. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 cần được mẹ đặc biệt quan tâm để con có được sự phát triển tốt nhất.

Trong giai đoạn này, não của bé có sự phát triển khoảng 25% não của người lớn. Các dưỡng chất hỗ trợ não phát triển được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn này.

Nhu cầu dinh dưỡng mẹ cần trong tháng thứ 7 gấp 2-3 lần bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 đạt chuẩn

Bổ sung chất béo

Các axit béo Omega 3-9 là những axit giúp bé phát triển hệ thống thần kinh. Theo các chuyên gia, mẹ bầu cung cấp đúng và đủ lượng axit trong thời gian mang thai sẽ giúp con sinh ra được thông minh hơn.

Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ dùng viên uống bổ sung omega 3-9 dành cho bà bầu. Ngoài ra, các axit béo này thường có trong các thực phẩm: cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu ô liu,…

Bổ sung Canxi

Canxi giúp hình thành xương, răng cho thai nhi. Canxi giúp hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương khớp, răng vững chắc cho thai nhi.

Mẹ bầu cần chú ý bổ sung canxi trong trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7. Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ canxi có thể cảm thấy đau nhức xương. Bé bị còi khi còn trong bụng mẹ và sinh ra có nguy cơ còi xương. Các thực phẩm giàu canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Canxi giúp hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương khớp, răng vững chắc cho thai nhi.

Bổ sung chất sắt

Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ. Giúp hình thành các tế bào máu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của mẹ và bé. Mẹ bầu nên bổ sung vào cơ thể khoảng 30mg Sắt mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.

Bổ sung đủ sắt vào thực đơn dinh dưỡng tháng thứ 7 thông qua các thực phẩm như: trứng, thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

Bổ sung protein

Protein giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi, nuôi cơ thể đang phát triển của bé và cung cấp các axit amin. Đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Các thực phẩm giàu đạm cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

Bổ sung DHA

DHA là một trong ba loại Omega 3, phụ trách tăng cường các hoạt động trí não cho bé. DHA ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông minh và tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. Ngoài ra, DHA giúp các tế bào thần kinh có độ nhạy, giúp truyền tin nhanh và chính xác hơn. Bổ sung DHA vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 sẽ giúp con thông minh hơn.

DHA có nhiều trong các loại thực phẩm như cá hồi, các loại rau lá xanh, quả óc chó, các loại quả hạch và trứng.

DHA trong Omega 3 giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của bé từ những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Bổ sung kẽm

Kẽm là dưỡng chất cần thiết để cơ thể sản xuất, sửa chữa, hoàn thiện chức năng ADN. Đặc biệt là sự phát triển tế bào trong thai kỳ. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể. Mỗi ngày, mẹ cần bổ sung từ 11 – 13mg kẽm.

Mẹ bầu thiếu kẽm có thể dẫn đến sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con nhẹ cân và các vấn đề khác khi chuyển dạ và sinh nở. Ngũ cốc nguyên cám, tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt. Các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn thực phẩm cung cấp kẽm cho mẹ bầu.

Bổ sung I-ốt

I-ốt nằm trong danh sách các thực phẩm cần được bổ sung vào dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7. Là thực phẩm giúp phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi. Mẹ cần bổ sung khoảng 150 microgram I-ốt vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Một số thực giàu I-ốt mẹ cần quan tâm như: muối có bổ sung I-ốt, sữa, bánh mì, ngũ cốc, sữa chua,…

Bổ sung chất xơ

Bà bầu tháng thứ 7 có khả năng mắc chứng táo bón thai kỳ rất cao. Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp mẹ đánh bay nỗi lo về chứng táo bón. Đó là lý do nên thêm các loại rau củ quả vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7.

Một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, yến mạch, các loại cây họ rau, và các loại trái cây. Với bánh mì, mẹ nên chọn bánh mì nâu thay vì bánh mì trắng thông thường. Bởi trong bánh mì nâu có hàm lượng sắt cao.

Bổ sung Vitamin C

Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bào thai. Tạo bánh nhau vững chắc, tăng cường sức đề kháng. Nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 khoảng 85 mg lượng Vitamin C mỗi ngày.

Bà bầu có thể ăn các loại rau xanh, trái cây như bưởi, cam, quýt… để cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 khoảng 85 mg lượng Vitamin C mỗi ngày.

Bổ sung magie

Ít ra ai biết rằng magie có tác dụng giúp mẹ hấp thu canxi tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Lượng magie cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 là 350-400 mg/ngày. 

Một số thực phẩm giàu magie tốt cho bà bầu là: hạnh nhân, cám yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atisô, hạt bí ngô…

Những nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7

Không ăn quá nhiều thực phẩm ngọt

Ở giai đoạn này, thèm ăn là việc của hầu hết tất cả phụ nữ mang thai. Nhưng theo các chuyên gia, mẹ bầu nên hạn chế ăn ngọt khi, đặc biệt là các thực phẩm có chất tạo ngọt. Bởi ăn ngọt quá nhiều mẹ rất dễ mắc chứng tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa

Các thực phẩm khó tiêu sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn khi ăn. Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa. Ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc ác chế phẩm từ sữa. Nên tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo trong dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 để hạn chế tình trạng nghén. Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Các thực phẩm tái sống, chưa chín

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống… Bởi những thực phẩm này rất dễ nhiễm các vi khuẩn khi chưa được nấu chín. Mẹ bầu có khả năng bị ngộ độc khi ăn chúng. Trường hợp xấu nhất rất dễ dẫn đến tình trạng sảy thai.

Uống nước trong bữa ăn

Mẹ bầu rất hay mắc phải sai lầm này. Lời khuyên là mẹ nên uống nước trước khi ăn giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Tránh uống nước trong khi ăn, bởi nó gây cảm giác chán ăn, mẹ không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bé cưng.

Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn.

Những sai lầm về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7

Bỏ bữa sáng

Không riêng gì với bà bầu mà hầu hết tất cả mọi người vẫn thường xuyên bỏ bữa sáng. Nhịn ăn không phải là phương pháp giảm cân hiệu quả, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Bà bầu bỏ bữa sáng kéo theo rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, mẹ bầu nên ăn đủ chất vào bữa sáng, giảm dần lượng tinh bột vào bữa tối. Vừa giúp giữ được cân nặng lại cung cấp đủ dưỡng chất giúp con phát triển tốt.

Ăn nhiều chất béo và đồ mặn

Chất béo rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Nhưng thật sai lầm khi mẹ cho rằng chỉ cần ăn nhiều đồ béo sẽ giúp con thông minh. Chỉ có các axit béo Omega mới an toàn cho thai nhi. Các chất béo có trong các thực phẩm chiên dầu hay thức ăn nhanh hoàn toàn không tốt cho bà bầu. Ngoài ra, trong các thức ăn nhanh còn chứa muối, gây tích nước trong cơ thể. Điều này cực kỳ nguy hiểm với cả mẹ và bé. Vì thế mẹ nên loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7. Không những thế, trong giai đoạn thai kỳ, mẹ tuyệt đối không được dùng chúng.

Đồ uống có cồn, chất kích thích

Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm.

Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé. Đối với trà bà bầu chỉ nên uống 1 ly nhỏ mỗi ngày nhưng tốt nhất là không nên uống ở giai đoạn trong thai mẹ. Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh. Vì vậy bà bầu hãy thay đồ uống này bằng các loại nước ép trái cây tươi hoặc nước cam, chanh rất tốt cho cơ thể. Trà hoa atiso tươi là một gợi ý tuyệt vời cho mẹ bầu trong giai đoạn này.

Thực đơn gợi ý cho bà bầu tháng thứ 7

Thực đơn gợi ý 1

Bữa sáng 7h:

Bữa phụ 9h30:

Bữa trưa 12h:

Bữa phụ 15h:

Bữa tối 18h:

Bữa phụ 20h: 

Thực đơn gợi ý cho bà bầu

Thực đơn gợi ý 2

Bữa sáng 7h:

Bữa phụ 9h30: 

Bữa trưa 12h:

Bữa phụ 15h:

Bữa tối 18h:

Bữa phụ 20h:

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version