Su su tốt cho tim, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa táo bón, chống loãng xương, giảm huyết áp. Thịt bò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho cơ thể. Kết hợp lại, chúng ta sẽ có món thịt bò xào su su thơm ngon, rất vào cơm cho cả nhà thưởng thức. Chỉ với 15 phút chuẩn bị và chế biến là bạn đã hoàn thành một món ăn mới nữa rồi đó.
Cùng Medplus vào bếp với món thịt bò xào su su nhé!
Cách chọn nguyên liệu cho món thịt bò xào su su
1. Thịt bò
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Bề mặt thịt khô ráo và không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to và lạnh. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và kém chất lượng. Ngoài ra bạn cũng nên để ý hàng thịt đó có vệ sinh hay không, có gần nguồn nước bẩn hay chất thải không. Bên cạnh đó thì giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc của nguyên liệu cũng quan trọng không kém.
- Nếu mua thịt đông lạnh, bạn hãy tới những cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn cũng đừng quên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng có in trên bao bì nhé. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản ở nhiệt độ tương thích trong khoảng từ -18 đến -22 độ C. Nguyên liệu không có vết đen hay mốc. Bao bì sản phẩm phải còn nguyên vẹn, không bị hở hay bục vỡ.
- Thịt bò và thịt trâu có vẻ ngoài khá giống nhau. Nếu không tinh mắt thì bạn có thể bị lừa đấy. Cách phân biệt dễ nhất là dựa vào màu sắc thịt và mỡ. Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Thịt trâu có màu đỏ rất đậm và có lớp mỡ màu trắng.
2. Su su
- Ở Việt Nam hiện có hai loại su su là su su trơn và su su có gai. Nhiều khách hàng sẽ nhầm lẫn việc trái su su có gai nghĩa là trái su su đã già nhưng không phải như vậy. Su su có gai là một giống, giống su su này có vị đậm ngon hơn su su trơn. Tuy nhiên loại này thường gây khó khăn hơn cho việc gọt vỏ và quá trình vận chuyển vì gai của chúng.
- Một trái su su ngon là khi trái còn đủ độ tươi non, chưa bị già. Trước tiên bạn nên chọn những quả su su không bầm dập hay có vết ong châm.
Để dễ dàng cho quá trình chế biến, bạn nên chọn những quả su su ít khía, khi gọt sẽ nhanh hơn. - Để biết được trái su su còn non hay không, bạn quan sát phần vỏ su su. Đối với loại su su trơn, những quả non, vỏ thường bóng mỡ. Đối với su su gai thì phần gai màu xanh non, nhìn không thấy cứng nhọn. Đặc biệt dành cho cả 2 loại su su, để biết chính xác quả thật sự non đến mức nào, bạn nên bấm thử vào quả.
- Nếu thấy cảm giác mềm, dễ bấm là quả non, còn thấy cứng, cảm giác hơi dai khó đâm móng tay qua được thì đó chắc chắn là quả su su đã già.
Lưu ý với món thịt bò xào su su
1. Mẹo cho món thịt bò xào su su ngon cơm
- Su su có nhiều nhựa nên khi gọt, bạn nên nhúng chúng vào nước cho đỡ dính tay. Sau khi gọt xong, bạn cũng có thể ngâm su su vào dung dịch muối loãng trong khoảng 5 phút. Rửa sạch lại với nước sạch, sau đó bạn có thể cắt chúng thành miếng vừa ăn được rồi.
- Thịt bò nên được rửa sạch trước khi cắt mỏng để đảm bảo giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.
- Với món ăn này, bạn hãy ướp thịt bò với hành tím băm và các gia vị tùy theo khẩu vị. Riêng tỏi băm dùng để phi thơm rồi xào cùng su su sẽ thích hợp hơn.
2. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 200g quả su su
Một trong những lợi ích quan trọng nhất đó là về thành phần dinh dưỡng, su su chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu.
- 39 kcal
- 9 gam carbohydrate
- 2 gam protein
- Không chứa chất béo
- 4 gam chất xơ, tương đương 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (Reference Daily Intake – RDI)
- Vitamin C, đáp ứng 26% RDI
- Vitamin K, đáp ứng 10% RDI
- Vitamin B6, đáp ứng 8 % RDI
- Ma-giê, đáp ứng 6% RDI
- Đồng, đáp ứng 12% RDI
- Kali, đáp ứng 7% RDI
- Kẽm, đáp ứng 10% RDI
- Man-gan, đáp ứng 19% RDI
Đặc biệt hơn, su su rất giàu folat giúp kích thích phân chia tế bào. Đây là loại thực phẩm chứa ít năng lượng, không béo, ít natri và carbohydrate thấp. Vì vậy su su còn được biết đến là lành mạnh, phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng.
Dọn thịt bò xào su su ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và ngò thái nhỏ là món ăn đã hoàn thành rồi. Món ăn có mùi thơm thật thu hút, thịt bò mềm, tươi quyện vào su su giòn ngọt tự nhiên thật thích. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm món thịt bò xào su su để làm cả nhà bất ngờ nhỉ.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật nhiều công thức nấu ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, giải nóng cho cả gia đình
- Mì udon xào thịt bò – món ăn Nhật Bản làm nao lòng khách thập phương
- Ngày hè nắng nóng mà có bát mì bò lạnh Hàn Quốc với công thức dưới đây thì còn gì bằng
- Cách làm mực nhồi đậu hà lan đậm đà, bao nhiêu cơm cũng hết
Nguồn: Tổng hợp
Chỉ 15 phút có ngay món thịt bò xào su su giải ngán cho cả nhà
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Su hào 300 gr
- Hành tím băm 2 củ
- Tỏi băm 1 củ
- Dầu ăn, tiêu, muối, bột nêm, nước mắm...
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành lát mỏng rồi để ráo. Ướp thịt bò với 1 ít hạt nêm, tiêu xay và hành tím.
- Su su gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt mỏng hay cắt hình que diêm cho vừa ăn.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cho nóng. Cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi chín tới. Xúc thịt ra chén riêng.
- Vẫn chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu khác vào, cho tỏi vào phi cho thơm và vàng. Tiếp đến, cho su su vào chảo xào trong khoảng 3-4 phút cho giòn.
- Xúc thịt bò vào chảo xào chung với su su cho nóng lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Bày thịt bò xào su su ra đĩa. Rắc thêm một ít tiêu lên bề mặt món ăn. Dùng nóng.