Măng tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Dù không được xếp hạng vào những loại rau truyền thống như rau muống, rau cải, nhưng nó đang dần được yêu thích hơn. Phải kể đến nhiều món ngon từ măng tây như: salad măng tây, măng tây hầm đuôi lợn, măng tây xào tôm…Và sau đây, thêm một món nữa từ măng tây mà Medplus sẽ giới thiệu cho bạn – bò cuộn măng tây. Món ăn này vô cùng đơn giản nhưng ngon miệng bởi vị ngọt mềm của thịt bò kết hợp với độ giòn của măng tây, nhất định sẽ mang đến một hương vị khác lạ trong mâm cơm nhà bạn.
Bí quyết cho món bò cuộn măng tây
Chọn nguyên liệu ngon
- Măng tây nên chọn có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng. Màu sắc của măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Phần ngọn phải có màu xanh đậm hoặc tím nhạt và phải thật dày. Tránh mua phần măng có màu vàng úa.
- Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, mềm, không quá mịn. Khi mua tránh mua thịt có màu đỏ sẫm, thớ to, cứng.
- Đối với thịt bò thì càng tươi thì bò sẽ mềm và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhiều hơn. Vì vậy bạn nên chọn mua thịt bò ở những nơi bán đắt hàng và uy tín để tránh mua phải hàng đông lạnh hay để qua đêm.
Vài mẹo cho bò cuộn măng tây hấp dẫn hơn
- Việc xác định đúng thới thịt để cắt sẽ làm cho món ăn thêm ngon hơn. Nếu không xác định đúng thì sẽ làm cho thịt dai và không ngon. Thịt không cắt thịt dọc theo thớ, mà nên cắt ngang qua thớ thịt. Phải loại bỏ gân trước khi cắt, nấu.
- Thịt bò không nên sơ chế quá kỹ. Vì nó khiến thịt bò khi nấu sẽ nhanh chóng mất đi hàm lượng dinh dưỡng và vị ngọt vốn có.
- Thịt bò rất nhanh chín cũng như măng tây bạn đã luộc qua nên không cần chiên quá lâu, thịt bò sẽ bị dai.
Những lưu ý cho món bò cuộn măng tây
Bò cuộn măng tây ăn và bảo quản thế nào?
- Món này nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
- Phần thức ăn còn thừa nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
- Theo khuyến cáo, lượng thịt bò mỗi người tiêu thụ khoảng 300-500/tuần, là đảm bảo. Nếu quá 100g/ngày về lâu dài sẽ có thể mắc các bệnh như tiểu đường hay alzheimer… Do vậy, các món ăn về bò như bò cuộn măng tây, dù ngon tới đâu cũng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Phải có chế độ ăn hợp lý, điều độ.
Ai không nên ăn măng tây?
- Những người bị phù nề
Những người bị phù nề do các chứng rối loạn suy tim hay hoặc thận, không nên ăn các món chế biến từ măng tây. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, loại rau này gây hại cho những người bị phù nề.
- Người bị bệnh gút
Măng tây lại là thực phẩm nằm trong nhóm có nhân purin cao nhất (trên 150mg/100g thực phẩm). Cho nên cần tránh cho người bị gút vì chúng có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng.
- Người đang uống thuốc ngừa cao huyết áp
Măng tây là một nhân tố đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh huyết áp. Do đó, có thể giảm các rủi ro do tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu người bệnh tăng huyết áp và đang trong giai đoạn uống thuốc chống tăng, việc ăn măng tây có thể gây phản ứng với thuốc. Khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây hại cho cơ thể.
Những thực phẩm cấm kỵ dùng chung với thịt bò
- Gừng
Bởi gừng là loại gia vi có tính cay nóng không phù hợp với những người nóng trong. Nếu gừng và thịt bò được nấu cùng nhau sẽ tăng thêm nhiệt, gây nóng cơ thể và đau nhức người.
- Rượu vang trắng
Rượu vang trắng và thịt bò là hai thực phẩm đại kị nhau. Bởi vì 2 loại thực phẩm này đều có tính nhiệt cao. Nếu kết hợp chung, lâu dài có thể gây ra viêm lợi.
- Đường nâu
Thịt bò và đường nâu không thể ăn cùng nhau. Vì sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa gây nên tình trạng trướng bụng và khó tiêu.
Món bò cuộn măng tây với cách chế biến đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật quá cao, thời gian nấu lại nhanh nên ai cũng có thể thực hiện được. Hương vị mềm thơm của miếng thịt bò hòa cùng măng tây giòn giòn sẽ khiến bữa cơm chiều thêm ngon miệng và hấp dẫn. Bạn đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn vầ thịt bò:
- Cách nấu canh thịt bò khoai môn dễ như không, ai cũng thành công
- Mách bạn tuyệt chiêu làm gỏi thịt bò cà pháo giòn ngon, lạ miệng
- Cách nấu canh thịt bò xoài xanh chua dịu cho bữa cơm thêm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Chỉ bạn cách làm bò cuộn măng tây đơn giản nhất
Ingredients
- Bò thăn 500g
- Măng tây 1 bó
- Dầu hào 2 thìa cà phê
- Bột năng 2 thìa cà phê
- Dầu ăn, nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng to bản. Dùng búa dần thịt mềm ra, cho nhanh ngấm gia vị khi ướp. Thịt bò ướp với tỏi băm nhỏ, mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt tiêu và ít dầu ăn, dầu hào trong khoảng 30 phút.
- Măng tây rửa sạch, bẻ khúc, phần xơ vứt đi. Tiếp tục, cho vào nồi nước nóng chần qua, sau đó vớt ra, cho vào thau nước lạnh để măng tây giữ được độ giòn.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Cách thực hiện
- Trải thịt bò ra giữa mặt phẳng, cho 3-4 nhánh măng tây vào giữa và cuộn tròn lại. Làm lần lượt tới khi hết nguyên liệu.
- Đặt chảo lên bếp, đợi nóng dầu ăn, cho thịt bò vào chiên. Trở các mặt cho chín đều.
- Món ăn sau khi hoàn thành thì gắp ra đĩa bày trí cho đẹp mắt và thưởng thức cùng cơm nóng.