Chả lá lốt là món ăn rất đỗi quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi hương vị đậm đà dễ ăn. Nhưng với chút biến tấu nho nhỏ thành chả lá lốt tôm thịt sẽ khiến nó trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Cùng Medplus theo dõi ngay cách làm để chiêu đãi cả nhà tối nay nhé!
Bí quyết cho món chả lá lốt tôm thịt ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị món ăn và để mua được những nguyên liệu tươi ngon, bạn nên tìm đến những cửa hàng hay siêu thị uy tín, đắt khách.
- Tôm bạn nên chọn mua những con có vỏ cứng, bóng bẩy, linh hoặt, và dính chặt vào thân tôm. Thân tôm hơi cong, thịt săn chắc. Tránh mua những con tôm dính, chảy nhớt hay có mùi hôi bất thường.
- Lá lốt không nên chọn lá quá già, loại bỏ những lá sâu, úa. Độ rộng lá vừa phải, không quá lớn, không quá bé để khi cuốn cho dễ.
- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.Thịt săn chắc, không nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
Mẹo chế biến chả lá lốt tôm thịt thêm hấp dẫn
- Tôm mua về nên được sơ chế kỹ càng để loại bỏ hết những chất bẩn, chất cặn bã. Để không ảnh hưởng tới hương vị món ăn cũng như đảm bảo sức khỏe cho mọi người.
- Trước khi chiên chả tôm lá lốt, bạn phải đảm bảo thực phẩm hoàn toàn khô ráo. Dầu nóng già mới cho thực phẩm vào. Không dùng dầu chiên lại, không đổ dầu vào giữa chừng trong lúc chiên. Như vậy để đảm bảo chả được giòn ngon, chín đều. Chiên xong bạn đặt thực phẩm lên giấy thấm cho rút bớt dầu
Những lưu ý cho món chả lá lốt tôm thịt
Chả lá lốt tôm thịt nên ăn thế nào?
- Chả lá lốt tôm thịt có thể thêm chút sốt mayonaise, tương ớt và đậu phộng rắc đều lên cho đậm đà. Món này bạn ăn với với cơm, bún hay cuốn rau sống bánh tráng đều rất tuyệt.
- Với những đồ chiên rán như chả tôm lá lốt, bạn phải có chế độ ăn phù hợp, không nên ăn quá nhiều hay quá thường xuyên. Một tuần một lần là mức có thể đảm bảo sức khỏe.
Những điều cần biết khi ăn lá lốt
Lá lốt là loại rau gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn dân dã. Trong y học cổ truyền, lá lốt còn là cây thuốc quý trị phong thấp, đau bụng do lạnh, phù thũng…
Tuy nhiên, khi ăn lá lốt cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều và phải căn cứ vào thể trạng từng người để sử dụng cho đúng liều lượng.
Với người bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón thì không nên ăn lá lốt. Người bình thường cũng chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt 1 ngày là vừa đủ.
Ai không nên ăn tôm?
Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, nó không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người. Nếu ăn sai cách có thể gây tổn hại tới cơ thể. Sau đây, là những nhóm người nên hạn chế ăn tôm hoặc tốt nhất là tuyệt đối không ăn tôm để bảo vệ sức khỏe.
-
Người bị yếu bụng
Với những người khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên tránh ăn tôm. Việc ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
-
Người bị dị ứng hải sản
Những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản sẽ xuất hiện các dấu hiệu nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
-
Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp
Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Chả lá lốt tôm thịt hứa hẹn sẽ mang lại cho gia đình bạn bữa cơm đầy hấp dẫn đấy! Cách làm khá đơn giản mà nhanh gọn sẽ giúp chị em nội trợ tiết kiệm được kha khá thời gian đi chợ nấu ăn. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn làm món tôm xào dứa hấp dẫn ngon cơm
- Mẹo làm tôm rang me chua ngọt siêu dễ hoàn thành trong tích tắc
- Công thức làm món tôm xào nấm rơm đậm vị ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Chỉ bạn làm chả lá lốt tôm thịt đơn giản nhưng cực thơm ngon
Ingredients
- Tôm tươi 200g
- Thịt heo 300g
- Hành tím, tỏi
- Lá lốt 12 lá
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường trắng, nước mắm, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tím, tỏi, bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Tiếp theo cho thịt bằm và tôm vừa băm nhuyễn, tẩm ướp thật đều gia vị gồm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm và 3 lá lốt băm nhỏ. Sau đó, ướp 15 phút cho ngấm gia vị.
- Lần lượt múc 1 muỗng hỗn hợp tôm thịt vào lá lốt, sau đó cuộn thật chặt tay rồi cho vào chảo rán cho chín. Làm tương tự như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.
- Chả chín đều thì gắp ra đĩa và thưởng thức.