Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm bạn đã có được món đậu hũ non sốt cam đãi cả nhà rồi. Đậu hũ mềm mịn, có thêm nước sốt cam chua ngọt, song sánh, đậm đà, đây tuyệt đối là món ăn không thể bỏ qua trong mùa hè này. Cùng Medplus vào bếp ngay để học cách chế biến nhé!
1. Nguyên liệu cần có cho món đậu hũ non sốt cam
- Đậu hũ non 3 miếng
- Cam 2 trái
- Dầu olive 1 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng cà phê
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm đậu hũ non sốt cam
- Cam ngon, tươi thường có lớp vỏ mỏng, bóng, sáng, màu xanh nhưng không được quá xanh. Nếu phần vỏ có màu xanh chiếm trọn gần hết lớp vỏ, không có ánh vàng nào trên vỏ thì có thể đây là cam hái sớm, chưa chín đúng độ, vị chua nhiều, ít ngọt.
- Cam ngon có vỏ ở cuốn cao, dày nhưng không khô hay sần sùi, cuốm nằm lõm sâu xuống thì trái cam rất mộng nước, ngon.
- Dáng của trái cam thẳng, cân đối, tròn đều, phần đít cam có màu vàng, vỏ màu xanh thì là cam tươi ngon còn nếu đít cam vàng và vỏ có màu vàng đều như nhau thì không nên mua vì có thể là cam héo, cam cũ hoặc cam làm chín bằng thuốc.
3. Các bước chế biến món đậu hũ non sốt cam
- Cam vắt lấy nước cốt. Bột năng hòa với nước.
- Đậu hũ non xắt khoanh tròn, trụng qua nước sôi, bày ra đĩa, xếp thành hình bông hoa năm cánh.
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt cam vào, vặn nhỏ lửa đến khi sôi.
- Nêm ít nước lạnh, hạt nêm, dầu ô liu, đường, bột năng, đun sôi lại, tắt bếp.
- Rưới nước xốt cam lên đĩa đậu. Có thể trang trí thêm với cà rốt cắt hoa.
4. Những ai không nên ăn cam?
4.1 Người bị viêm loét dạ dày
Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam. Vì nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm. Đặc biệt, nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.
4.2 Người bị thận, bị bệnh đường tiêu hóa và bệnh phổi
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn ba cam mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.
4.3 Người vừa uống sữa xong
Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… Do vậy nên uống sữa trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam một giờ trở ra.
4.4 Người đang ăn củ cải
Khi ăn củ cải vào cơ thể con người, nó sẽ nhanh chóng sản xuất một chất gọi là “sulfate”. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp – thioxianic axit. Nếu bạn ăn cam tại thời điểm này, các flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai loại chất có thể tăng cường tác dụng ức chế axit thioxianic về tuyến giáp, sẽ tạo ra hoặc gây bướu cổ.
Chỉ với vài bước cơ bản, món đậu hũ non sốt cam có thể hoàn thành rồi. Thật đơn giản và tiết kiệm thời gian phải không nào? Với món ăn lạ miệng này sẽ không chỉ các bạn nhỏ mà người lớn cũng sẽ thích mê cho mà xem. Chúc các bạn chế biến thành công và có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ bên gia đình.
Và còn nhiều tips nấu ăn ngon từ Medplus, các bạn nhớ cập nhật thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Khổ qua nhồi đậu hũ – món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe
- Chế biến món đậu hũ kho nước tương ăn với cơm ngon hết sảy
- Hướng dẫn nấu canh chua chay đậu hũ thanh nhiệt ngày oi bức
- Biến tấu với đậu hũ non sốt mỡ hành khiến cả nhà phát mê
Nguồn: Tổng hợp