Một trong những món ngon từ trứng cút mà Medplus muốn giới thiệu đến mọi người hôm nay là món cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút. Từng hạt cơm được rang se se quyện với trứng cút bùi bùi lại có chút mặn mà từ nước tương và chà bông, khiến ai lỡ ăn một miếng là nhớ mãi.
Trứng cút tuy nhỏ bé nhưng mang trong mình giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vừa giúp tăng cường trí nhớ, bổ sung dinh dưỡng cho não lại giúp con người nâng cao tuổi thọ. Đặc biệt đây cũng là thực phẩm phổ biến có giá bình dân. Chính vì thế nó góp mặt khá nhiều trong thực đơn đi chợ của các mẹ.
Bật mí cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút ngon bá cháy
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Để chọn được trứng cút ngon bạn có thể lắc trứng. Bạn để quả trứng gần tai và lắc. Nếu không có bất kì âm thanh nào phát ra nghĩa là trứng còn tươi. Ngược lại nếu có âm thanh giống như tiếng chất lỏng chảy, nghĩa là trứng đã cũ.
- Bên cạnh đó, bạn có thể soi trứng bằng cách đặt trứng cạnh đèn pin hoặc đèn điện, bạn sẽ phát hiện trứng còn dùng được hay không. Quả trứng thứ nhất còn mới (ít không khí, lòng đỏ có thể nhìn thấy). Quả trứng đã hơi cũ (không khí nhiều hơn, lòng đỏ sậm màu hơn). Quả trứng đã để quá lâu (lòng đỏ rất sậm màu) và quả trứng cuối cùng đã hoàn toàn hỏng (lòng đỏ trộn lẫn, không còn nguyên vẹn).
Mẹo làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút thêm hấp dẫn
- Rang cơm, đảo đều tay cho cơm se se lại, bạn đừng rang cơm kỹ quá sẽ bị khô, khó kết dính.
- Tương tự, giăm bông và ớt ngọt xào chín săn là được, không xào lâu quá khiến ớt bị nhão.
Vài lưu ý về món cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút
Cách thưởng thức cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút
- Nắm cơm màu sắc rất đẹp, xếp lên đĩa có lót vài lá rau diếp, rau thơm.
- Nếu thấy nhạt thì chấm chút xì dầu khi ăn.
Phương pháp bảo quản trứng tươi lâu
3 cách bảo quản trứng:
- Cách bảo quản trứng đơn giản nhất là bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng… trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32oC.
- Để trứng mới vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2 – 3% vào bình, nước phải cao hơn trứng từ 20 – 25 cm. Với cách bảo quản trứng này ta có thể giữ trứng được trong vòng từ 3 – 4 tháng.
- Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải 1 lớp trứng cho đến khi đầy thùng. Cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng được trong vòng vài tháng. Trong trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần. Đây là một trong những cách bảo quản trứng được người nông dân thường xuyên sử dụng.
Một số nguyên tắc bảo quản trứng:
- Không làm sạch trứng bằng cách rửa với nước hay lau bằng khăn ướt. Vì làm như vậy sẽ khiến trứng dễ bị ung, thối.
- Xếp trứng theo chiều dựng đứng lên và để đầu to của trứng hướng lên trên cũng giúp bảo quản trứng được lâu hơn.
- Không để chung trứng với hành tây, gừng vì sẽ khiến trứng nhanh hư hỏng, ung thối.
Cẩn trọng khi ăn trứng cút
- Phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu cần hạn chế khi ăn trứng cút lộn, thịt kho trứng cút hay các món ăn khác được làm từ trứng cút.
- Để đảm bảo sức khỏe, các món ăn được chế biến từ trứng cút cần được rửa sạch, nấu chín kĩ trước khi ăn.
- Ngoài ra, nếu dị ứng trứng gà có thể cơ thể sẽ dị ứng với trứng chim cút. Vì vậy khi ăn thực phẩm này cần cẩn trọng và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để biết mức độ tiêu thụ trứng an toàn đối với cơ thể. Thậm chí nhiều trường hợp có thể không bị dị ứng trứng gà nhưng vẫn dị ứng trứng cút. Nên khi ăn trứng cút cần thử trước để đánh giá tình trạng của mình.
Món cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút vậy là đã hoàn thành rồi. Hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Hướng dẫn làm bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn béo bùi thơm ngon
- Hướng dẫn nấu chè củ năng trứng cút mát ngọt cho ngày nắng
- Chỉ bạn làm trứng hấp sữa chua – món tráng miệng bổ dưỡng
- Học làm trứng ngâm trà thanh mát, bổ dưỡng chuẩn vị Trung Hoa
- Học cách làm bánh bao nhân trứng muối nóng hổi tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
Ingredients
- Cơm 3 bát
- Vừng đen, rang chín thơm
- Xì dầu, hạt nêm
- Giăm bông
- Trứng chim cút khoảng 20 quả
- Ớt chuông 3 màu: xanh, đỏ, vàng
- Ít rau diếp, rau thơm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng chim cút luộc chín. Bóc vỏ.
- Giăm bông xắt hạt lựu.
- Ớt chuông rửa sạch thái hạt lựu.
Cách thực hiện
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ giăm bông và ớt chuông các loại vào xào chung. Đảo đều nhanh tay đến khi ớt và giăm bông chín săn lại là được. Đổ ra bát.
- Đặt chảo trở lại bếp, cho cơm vào chảo rang, nêm chút xì dầu. Rang cơm, đảo đều tay cho cơm se se lại thì đổ phần giăm bông và ớt chuông vào chung. Rắc 1 thìa vừng đen.
- Các nguyên liệu quện đều vào nhau thì tắt bếp. Bạn đừng rang cơm kỹ quá sẽ bị khô, khó kết dính. Nhấc ra để cho cơm nguội bớt.
- Lấy 1 thìa cơm vào lòng bàn tay, ấn 1 quả trứng cút vào giữa, nắm cơm tròn lại bao trọn quả trứng bên trong.
- Nắm cơm màu sắc rất đẹp, xếp lên đĩa có lót vài lá rau diếp, rau thơm.