Sữa khoai lang bí đỏ dinh dưỡng với vị ngọt tự nhiên của bí đỏ, kết hợp vị béo và mùi thơm nức mũi từ khoai lang đảm bảo ai cũng ghiền. Học ngay cách chế biến từ Medplus để chiêu đãi cả nhà thôi nào!
1. Nguyên liệu làm sữa khoai lang bí đỏ
-
650 g bí ngô
-
150 g khoai lang
-
Nhúm muối
-
1200 ml nước
-
Máy xay sữa đậu nành
2. Cách chọn mua nguyên liệu
2.1 Khoai lang
- Chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ. Vì đây là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được, dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
2.2 Bí đỏ
- Để lựa được một trái bí ngon và chất lượng bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo.
- Khi dùng để chế biến ngay bạn nên chọn bí có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2-2.5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
3. Công thức làm sữa khoai lang bí đỏ
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
3.2 Cách chế biến sữa khoai lang bí đỏ
- Cho nước, muối, bí ngô và khoai lang vào máy xay.
- Bật nút xay drybean, máy xay tự động tầm 25’ là được.
Nếu không có máy thì các bạn xay đậu xanh bằng máy sinh tố, lọc bã, thêm vài lá dứa cho thơm rồi đun sôi là được.
3.3 Thành phẩm
- Sữa có màu vàng rất đẹp mắt, vị ngọt nhẹ của bí và khoai, ngon, dễ uống.
- Bạn có thể thêm đường và đá viên vào tuỳ ý.
4. Những lưu ý khi ăn bí đỏ
- Đừng nên ăn bí đỏ quá nhiều, nếu không sẽ gây ra tình trạng lòng bàn tay bàn chân, chóp mũi có màu vàng. Tiền chất của vitamin A dồi dào ở quả bí đỏ bị đọng lại ở trong gan là nguyên nhân của gây vàng da. Vì vậy chúng ta chỉ được sử dụng hai bữa một tuần là phù hợp.
- Bí đỏ già để lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng lên men, biến chất, dùng vô sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
5. Ai không nên uống sữa khoai lang bí đỏ?
Những người không thể ăn khoai lang hay bí đỏ thì cũng nên kiêng loại sữa này để tránh gây hại cơ thể.
- Trong quả bí đỏ có hàm lượng chất xơ cao cho nên những ai bị rối loạn tiêu hóa không nên sử dụng.
- Trong khoai lang có chứa nhiều đường. Do vậy nếu ăn vào lúc đói sẽ gây tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua và trướng bụng.
- Với những người bị bệnh thận thì không nên ăn khoai lang, bởi chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A… Khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
Chỉ mấy bước chế biến cơ bản bạn đã có được những ly sữa khoai lang bí đỏ béo bùi thơm ngậy đãi cả rồi. Vừa ngon miệng vừa dễ chế biến mà giá thành lại khá rẻ thì ngại gì mà không thử nhỉ? Chúc các bạn thành công! Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho từ Medplus bạn nhớ cập nhật thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Chia sẻ công thức làm mứt khoai lang tím chi tiết nhất
- “Đánh gục” các tín đồ ăn uống với bánh bột lọc nhân khoai lang
- Ấm bụng ngày mưa với cà ri gà khoai lang nóng hổi, đậm đà
- Bữa sáng hoàn hảo với món khoai lang tím áp chảo
- Ngon điên đảo với món khoai lang tím chiên giòn giòn, bùi bùi
- Canh khoai lang thịt bằm – lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm trưa hè
- Cả nhà mê mệt với bánh canh khoai lang tím cho bữa sáng
- Cánh làm bánh nếp khoai lang tẩm dừa ngon bá cháy, ai cũng ghiền