Bánh bột lọc nhân tôm là món ăn nổi tiếng có ở nhiều vùng, nhưng đi đâu cũng không bằng ở Huế. Bởi sự tinh tế từ trong cách chọn nguyên liệu, các bước làm cho tới cả hình dạng bánh. So với bánh bột lọc gói thì bánh bột lọc trần lại được ưa chuộng hơn, bởi khi ăn miếng bánh dai kết hợp với nhân tôm đậm đà cùng nước mắm chua ngọt cực ngon. Các bạn cùng Medplus vào bếp để trổ tài ngay nhé!
Bí quyết làm món bánh bột lọc nhân tôm chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua tôm tươi bạn nên quan sát kỹ. Chỉ chọn những con tôm có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn. Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường. Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc. Đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm. Tránh mua những con tôm mập mạp bất thường, thân tôm giãn ra.
- Đặc biệt, để tránh mua phải những con tôm không chất lượng. Bạn nên tìm mua ở những cửa hàng hay siêu thị đắt khách, uy tín.
Mẹo nấu bánh bột lọc nhân tôm thêm ngon
- Trong quá trình luộc, cho thêm một thìa dầu ăn vào nồi nước để bánh được bóng và mềm.
- Sau khi luộc khoảng 2 phút, bánh nổi lên tức là đã chín. Lúc này, bạn vớt bánh cho vào tô đá đã chuẩn bị sẵn. Đá sẽ giúp bánh dai và trong suốt rất đẹp mắt.
- Để món ăn tròn vị đậm hương, không thể nào thiếu sự góp mặt của nước chấm. Nước chấm không quá lỏng mà sền sệt để khi chấm miếng bánh vào, ta cảm nhận được sự sóng sánh của nước chấm. Muốn pha được nước chấm, hãy đun sôi nước, hòa vào 4 muỗng đường cùng một muỗng ớt băm và một ít bột năng, khuấy đều đến khi sánh lại là được.
Những lưu ý về món bánh bột lọc nhân tôm
Cách thưởng thức bánh bôt lọc nhân tôm
- Bánh bột lọc nên ăn khi còn ấm, có thể cho thêm mỡ hành và hành phi. Vị dai của bánh, vị ngọt của tôm hòa cùng nước chấm là sự kết hợp rất hoàn hảo.
- Với phần bánh còn dư, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào muốn ăn chỉ cần mang ra hấp lại là được.
Những điều cần biết khi sử dụng bột năng
- Bột năng là nguyên liệu thường sử dụng để làm một số loại bánh cần có độ dẻo dính.
- Khi sử dụng bột năng, tùy theo độ dẻo dính của món ăn mà bạn cần sử dụng với tỷ lệ hợp lý. Lưu ý nên hòa bột với nước lạnh và khuấy đều trước khi cho vào nồi nước nóng để không bị đông đặc.
- Nếu làm bánh không có bột năng bạn có thể sử dụng bột bắp để thay thế hoặc bổ sung thêm nếu bị thiếu. Cũng giống như bột năng, bột bắp có độ đặc dánh và kết dính cao nên đảm bảo sự dai dẻo cho món ăn.
Ai không nên ăn tôm kẻo rước họa vào thân?
- Người đang có triệu chứng viêm
Tôm là nhóm thực phẩm có thể khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
- Người yếu bụng
Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
-
Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp
Không nên ăn hải sản nhiều. Vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Người bị dị ứng hải sản
Tôm là món ăn có hàm lượng protein cao. Những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản sẽ xuất hiện các dấu hiệu nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm.Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
Những ngày thời tiết lành lạnh, cùng gia đình ngồi nhâm nhi đĩa bánh bột lọc nhân tôm thì còn gì bằng. Bột lọc trong vắt, dai dai mềm mịn cùng nhân tôm thơm ngon sẽ khiến cả gia đình bạn ăn mãi không thôi. Chúc các bạn chế biến thành công. Và đừng quên ghé Medplusthường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm bánh bột lọc nhân tôm cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần
Ingredients
- Bột năng (200 gram)
- Tôm tươi (250 gram)
- Hành lá
- Ớt, tỏi, hành tím băm
- Gia vị: đường, dầu ăn, muối, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bỏ đầu, đuôi, rửa sạch.
Cách thực hiện
- Cho tôm vào nồi xào sơ với hành tím, tỏi băm cho thơm. Gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị, xào khoảng 3-5 phút cho tôm chín hẳn.
- Để làm lớp vỏ bánh mỏng, dai, mềm, bạn đun sôi khoảng 200ml nước, cho một ít muối và dầu ăn vào, đổ hỗn hợp nước sôi vào bột năng, khuấy đều đến khi không còn dính tay là được. Trải bột trên giấy nến, cán thật mỏng và cắt thành những hình tròn đều nhau. Vậy là phần vỏ bánh đã hoàn thành rồi đấy!
- Đợi tôm nguội bớt, bạn tiến hành gói bánh bằng cách cho tôm vào giữa miếng bột đã cán mỏng, xếp đôi miếng bột và bóp đều ở phần đầu để nhân không bị rơi ra lúc luộc.
- Tiến hành hấp bánh trong 2 phút, bánh chín thì gắp ra đĩa và thưởng thức.