Site icon Medplus.vn

Chia sẻ cách làm gỏi bưởi tôm khô thanh mát đãi cả nhà

Gỏi bưởi tôm khô

Gỏi bưởi tôm khô

Tôm khô giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Còn  bưởi – loại quả không chỉ đẹp, là món tráng miệng hấp dẫn mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Sự kết hợp của hai thực phẩm này tạo thành gỏi bưởi tôm khô thanh mát giúp đánh tan nắng hè oi bức. Từng múi bưởi mọng nước chua chua hòa quyện với tôm khô được xào thơm lừng và mặn mặn ngọt ngọt, nghe thôi là đã thèm rồi. Để chế biến món này không khó, mời chị em cùng tham khảo ngay công thức chế biến của Medplus dưới đây.

Bí quyết cho món gỏi bưởi tôm khô ngon chuẩn vị

Cách chọn mua nguyên liệu

Mẹo cho món gỏi bưởi tôm khô thêm ngon

Lúc pha nước sốt, bạn tùy vào bưởi có chua quá không mà pha thêm hoặc bớt nước cốt chanh nhé!

Mẹo làm gỏi bưởi tôm khô

Những lưu ý về gỏi bưởi tôm khô

Cách thưởng thức gỏi bưởi tôm khô

Bày gỏi bưởi trộn tôm khô ra đĩa, rắc hành khô và đậu phộng rang lên trên. Thêm ớt cắt lát nếu thích. Bạn có thể tỉa vỏ quả bưởi thành bát đựng để món ăn thêm phần đẹp mắt.

Những điều cần biết khi ăn bưởi?

Bưởi kỵ gì?

Cà rốt, dưa chuột không được ăn cùng bưởi. Nếu ăn cùng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.

Gan lợn không được ăn cùng bưởi. Trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm. Nếu như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.

Chế biến tôm đúng cách

Khi nấu tôm quá chín, thịt tôm sẽ bị dai và rất nhạt. Cho nên hãy chỉ nấu khi tôm vừa chín tới hoặc để chúng chỉ gần chín.
Tuyệt đối không để tôm đông lạnh trên quầy bếp hoặc trên bàn để rã đông chúng ở nhiệt độ bình thường. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tôm và vi khuẩn có thể  xâm nhập vào phần thịt bên trong.
Tôm là một trong những thực phẩm rất nhanh hỏng. Do đó, khi vừa mua tôm tươi bạn nên nấu chúng ngay trong ngày. Tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian.
Việc vệ sinh tôm là điều rất quan trọng để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Bạn có thể sơ chế tôm theo ý thích nhưng phải làm việc này trước khi tẩm ướp gia vị để chuẩn bị cho việc nấu nướng.

Gỏi bưởi tôm khô thanh mát sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn và đánh bay cái nắng hè oi bức. Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn. Và để không bỏ lỡ những tips nấu ăn hay ho, chị em nhớ ghé  thường xuyên nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:

Nguồn: Tổng hợp

 

Chia sẻ cách làm gỏi bưởi tôm khô thanh mát đãi cả nhà

Serves: 2 người
Level: 2

Ingredients

  • 1 quả bưởi
  • 1/2 chén tôm khô
  • Hành, tỏi
  • Nước cốt chanh
  • Rau húng quế
  • Hành khô
  • Đậu phộng rang
  • Ớt
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Bưởi lột vỏ, xé vỏ múi và tách thành từng miếng vừa ăn.
  • Ngâm tôm khô trong nước ấm 15 – 20 phút, sau đó lấy sạch chất bẩn ở sống lưng, rửa sạch lại và để ráo. Bạn có thể giã tôm nát 1 chút cho dễ thấm gia vị hơn.
Cách thực hiện
  • Làm nước sốt

Pha nước sốt theo công thức 2 muỗng cà phê nước cốt chanh (hoặc ít hơn nếu bưởi chua), 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.

  • Xào tôm khô

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để lửa vừa, cho tôm khô, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều 2 phút rồi tắt bếp.

  • Trộn gỏi

Cho tôm khô và bưởi vào bát lớn, vừa rưới nước sốt vừa trộn đều đến khi hỗn hợp vừa ăn. Thêm mùi thơm cho món gỏi bằng rau húng quế cắt nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm khô

 

 

Exit mobile version