Salad bò sốt dầu giấm là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và thích hợp với mọi lứa tuổi. Mang phong cách phương Tây, món ăn có vị chua ngọt từ nước sốt hòa lẫn vào vị ngọt của thịt bò và rau củ tươi mát. Món ăn hứa hẹn sẽ khiến bữa ăn thường ngày của cả nhà trở nên thú vị và cực kì hấp dẫn.
Cùng Medplus khám phá công thức chi tiết của món salad bò sốt dầu giấm và thực hiện ngay thôi!
Bí quyết cho món salad bò sốt dầu giấm
Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ với sắc thái tươi ngon. Bạn không nên chọn những thớ thịt bò có màu quá đậm vì đây có thể nguyên liệu này đã được bảo quản lâu ngày.
- Trên thịt bò thường có những đường gân mỏng có màu trắng, ấn vào sẽ cảm thấy độ săn chắc. Riêng mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thịt có độ đàn hồi cao.
- Khi chế biến với nhiệt, thịt bò sẽ săn lại chứ không bị teo tóp. Đặc biệt là thịt sẽ không bị chảy nước hay có mùi hôi khó chịu.
Bắp cải tím
- Chọn những cây bắp cải với kích thước vừa phải mà cầm chắc tay. Lá bắp cải cuộn chặt, không bị xốp. Không nên chọn cây quá to mà nhẹ vì chúng thường bị xốp hoặc hư bên trong.
- Cây bắp cải ngon sẽ có cuống nhỏ, phần đầu dày và bám chặt, khép kín. Không nên chọn bắp cải có bẹ xòe ra và cuống quá to. Đây là cây đã già, có nhiều xơ, hương vị cũng kém ngon hơn.
- Bắp cải tươi non sẽ có phần bẹ màu tím sẫm, lá giòn và cứng.
- Không nên mua bắp cải có cuống ngả màu nâu hoặc xuất hiện những đốm sẫm màu trên lá. Đây là đặc điểm của những cây bị sâu hoặc thối rữa.
Hành tây
- Chọn những củ hành có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to. Cùng một kích thước nhưng củ nào cầm nặng tay hơn thì chọn.
- Hành tây tươi và ngon thì thường có lớp vỏ mỏng và còn nguyên rễ tươi. Khi cắt hành ra thì thấy mặt cắt khô ráo, không có hiện tượng chảy nước.
- Bên trong hành tây phải có màu trắng. Nếu màu sắc chuyển sang vàng hay xanh thì không nên dùng vì đó là dấu hiệu của hành tây nhiễm thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.
Lưu ý với món salad bò sốt dầu giấm
1. Mẹo cho món ăn thơm ngon hơn
- Để sơ chế thịt bò đúng cách, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau. Đầu tiên là rửa sơ thịt bò với nước muối để loại bỏ chất bẩn. Tiếp theo, cắt thịt thành lát mỏng để thịt dễ ngấm. Ướp thịt với gia vị ít nhất là 15 phút để món ăn đậm đà hơn. Bạn lưu ý không nên cắt thịt thành miếng trước khi rửa vì sẽ mau làm thịt bò bị mất chất.
- Với sốt dầu giấm, để tạo nên vị ngọt thì bạn hãy sử dụng mật ong thay cho đường. Mật ong với vị ngọt thanh nhẹ nhàng khi kết hợp cùng món salad thịt bò sẽ mang tới hương vị ngất ngây. Đường có vị ngọt gắt và cũng không tốt cho sức khỏe nếu dùng quá nhiều.
2. Cách bảo quản món ăn
- Salad bò sốt dầu giấm là một món rau trộn nên về lý thuyết có thể bảo quản trong tủ lạnh trước khi ăn. Tuy nhiên, bạn nên để phần rau trong ngăn mát và thịt bò ở nhiệt độ thường. Thịt bò thường bị biến tính với những lớp mỡ cục ở nhiệt độ thấp nên sẽ làm món ăn kém ngon hơn.
- Bạn nên dùng món ngay khi vừa chế biến xong. Thịt bò khi để lâu ngoài không khí sẽ bị giảm chất lượng và hương vị. Với các nguyên liệu thực vật thì hiện tượng này là tương tự.
- Với các nguyên liệu chưa chế biến, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hay túi zip bọc chúng cho kín. Cho vào ngăn mát tủ lạnh và bạn có thể bảo quản chúng trong 3-5 ngày. Bạn đừng quên để thực phẩm tươi sống và rau củ ở những khu vực riêng biệt nha.
Salad bò sốt dầu giấm là một món ăn thu hút không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi hương vị thơm ngon. Món ăn này thường được ưa thích dùng trong mùa hè bởi tính thanh nhiệt của các loại rau rủ.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món salad bò sốt dầu giấm. Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Cách làm cà ri bò với bí đỏ cay ngon đúng điệu
- Mách mẹ công thức làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon bất bại
- Cách làm cháo yến mạch thịt bò bổ dưỡng, ngon ngất ngây
- Cách làm rau muống xào mực bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm salad bò sốt dầu giấm ngon miệng, ăn hoài không chán
Ingredients
- Thịt thăn bò 200 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
- Bắp cải tím 250 gr
- Hành tây 50 gr
- Mè rang 10 gr
- Sốt dầu giấm:
- Giấm 2 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng canh
- Dầu olive 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Rửa sạch thịt bò, cắt lát mỏng. Ướp thịt bò với ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương trong 15 phút.
- Bắp cải tím bào mỏng, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Rửa lại vói nước sạch và để ráo.
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt lát mỏng. Ngâm hành tây vào chậu nước đá trong 10 phút. Vớt ra và để ráo.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm 10gr tỏi băm nhuyễn, sau đó cho thịt bò áp chảo nhanh hai mặt với lửa lớn.
- Pha sốt dầu giấm: Trộn đều 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu olive, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu lại với nhau.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, rưới sốt và trộn đều lên. Vậy là món salad đã hoàn thành.
- Bày salad bò sốt dầu giấm ra đĩa. Rắc mè trắng rang vàng lên trên là bạn có thể thưởng thức món ăn ngay rồi.