Thay vì chế biến trứng theo kiểu truyền thống như trứng rán hay trứng luộc hôm nay Medplus xin giới thiệu đến chị em cách làm trứng khuấy lạ lẫm nhưng cực ngon. Trứng sau khi chế biến xong có màu vàng đẹp mắt, tơi đều và béo mịn, không bị khô, sẽ là lựa chọn cực lý tưởng để đổi vị cho cả nhà.
Bí quyết cho món trứng khuấy ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Trứng gà tươi có ngoài vỏ sáng, có một lớp màng mỏng nổi lên như những hạt giống như bụi phấn, vỏ trứng nhìn không bóng. Cầm trứng soi vào đèn, ánh sáng mặt trời thì lòng trắng và lòng đỏ phân biệt được rõ ràng, khối lòng đỏ hiện lên như một bóng mờ nằm chính giữa.
- Trứng để lâu sẽ có vỏ nhám, bề mặt hơi bóng láng. Nếu soi vào đèn thấy khối lòng đỏ thẫm màu nằm lệch một bên sát vỏ, hoặc thấy có những điểm sẫm màu.
- Khi bạn thả vào nước trứng tươi sẽ chìm, nằm ngang xuống đáy chậu. Trứng ung thì dựng đứng. Trứng bắt đầu lộn thì nổi lên mặt nước.
Mẹo làm trứng khuấy thêm hấp dẫn
- Để ngăn ngừa các vụn vỏ trứng lọt vào trứng, bạn hãy đập trứng xuống mặt phẳng thay vì đập vào miệng bát.
- Nếu muốn trứng thơm ngon, xốp hơn bạn có thể cho thêm một chút ít bột ngô.
- Nếu thích món trứng khuấy mềm, bạn đừng đun nóng bơ trước mà hãy đổ trứng và cho bơ vào chảo cùng lúc.
- Nếu thích món trứng khuấy mịn, bạn hãy khuấy hoặc đánh trứng nhanh trong khi đun. Nếu thích món trứng có khối đông to hơn, bạn nên khuấy chậm và nhẹ tay để trứng khỏi tan ra nhiều.
Một vài lưu ý về món trứng khuấy
Cách thưởng thức trứng khuấy
Sau khi chế biến xong bạn tắt bếp và nhanh chóng cho trứng vào đĩa ăn trước khi trứng nguội. Rắc thêm gia vị như muối, tiêu hoặc rau thơm, sau đó dọn lên kèm với bánh mì nướng, thịt xông khói hoặc hoa quả.
Những ai không nên ăn trứng?
- Bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi sức khỏe nhưng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.
- Người đang sốt
Những người bị sốt ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, bệnh thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà và hạn chế thực phẩm nhiều protein.
- Người cơ địa dị ứng
Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng. Trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan… Vì vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Sai lầm khi bảo quản trứng
Sau khi mua trứng về, nhiều bà nội trợ có thói quen cho ngay vào tủ lạnh cho dù đang bị bẩn. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh. Thậm chí có thể ảnh hưởng các thực phẩm khác trong tủ. Vì vậy, khi mua trứng về, nên dùng khăn mềm ướt lau sạch sau đó mới đem cất trữ.
-
Đặt quả trứng nằm
Muốn để trứng tươi lâu thì phải để sao cho lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng. Do đó, phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng. Không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại. Tốt nhất không cho các quả trứng chạm vào nhau.
-
Để trứng ra ngoài sau một thời gian đã bảo quản trong tủ lạnh
Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng. Điều này làm giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.
Trứng khuấy là một trong những món ăn hữu ích mà bạn nên học, vừa gọn nhẹ mà không tốn kém. Hương vị đặc biệt mà món này mang lại sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ đấy. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ trứng:
- Chỉ bạn làm súp trứng gà nấu nấm – món ngon bổ dưỡng cho cả nhà
- Học ngay cách làm trứng rán cốm – món ngon cho ngày cuối tuần
- Mách bạn cách làm trứng chiên lá chuối kiểu Thái lạ mà cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm trứng khuấy ngon ngất ngây cả nhà mê mẩn
Ingredients
- Trứng gà 2 quả
- Bơ 5 gr
- Muối, tiêu
Instructions
- Dùng cây đánh trứng hoặc dĩa để đánh trứng trong bát cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ hòa tan thành một.
- Cho 1 thìa cà phê (5 g) bơ vào chảo nhỏ không dính và vặn lửa vừa. Đun nóng chảo khoảng 1 phút cho bơ chảy ra và sôi lên một chút. Nghiêng chảo vòng quanh để láng bơ khắp đáy chảo và thành chảo.
- Chầm chậm đổ trứng đã đánh tan vào chảo. Bạn sẽ nghe tiếng xèo xèo khi trứng chạm đáy chảo. Sau đó, bạn hãy vặn nhỏ lửa để trứng không chín quá nhanh.
- Dùng phới silicon hoặc thìa gỗ để khuấy trứng liên tục khi đun. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi trứng bắt đầu đông kết và rời khỏi thành chảo. Nếu muốn món trứng đặc hơn, bạn nên khuấy khoảng 3-4 phút.