Site icon Medplus.vn

Chút biến tấu các món bún riêu thành những phiên bản ngon miễn chê

Những ngày mưa mà có bát bún ngọt đậm, thơm lừng mùi cua đồng, vị ngọt thịt của sườn, thịt và ốc, vị béo của nước dùng. Thêm vài lát cà chua đỏ mọng, mấy miếng đậu hũ vàng giòn, một nắm rau thơm xắt nhuyễn với miếng ớt cay xè. Ngồi quây quần bên gia đình cùng thưởng thức các món bún riêu hấp dẫn trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt hơn.

Cùng Medplus tìm hiểu ngay công thức làm các món bún riêu hấp dẫn này ngay thôi nào!

Cua đồng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích

1. Các món bún riêu – Bún riêu cua ốc

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

A. Riêu cua hấp

B. Nước dùng

C. Phần topping dùng kèm

D. Còn lại

Cách thực hiện

  • Cua xay cho vào nước khuấy đều, lọc qua rây, lấy nước đem nấu sôi với 1/2 muỗng canh muối. Khi sôi liu riu dùng vá có lỗ vớt hết phần riêu nổi lên. Đem ép cho ra hết nước, phần riêu này đem trộn chung với thịt xay làm miếng chả riêu cua. Để ít nhất 30p sau đó đem hấp cách thuỷ. Lưu ý khi hấp để nước không chảy vào làm rỗ bề mặt chả riêu, bạn hãy đậy 1 nắp nhỏ phía trên tô.
  • Ốc làm sạch, bóp muối, gỡ màng đen. Phi dầu nóng với hành tím băm trên lửa lớn, cho ốc vào xào với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1 1/2 muỗng cà phê đường. Xào nhanh 4 phút rồi tắt bếp.
  • Làm nóng chảo với 1 ít dầu ăn, cho hành tím băm vào xào với cà chua và 1 1/2 muỗng cà phê đường. Cho rau cải, đậu hũ, ốc vào nồi nước dùng nấu sôi, đổ phần cà chua qua nêm nếm lại vừa ăn.
  • Bày bún riêu cua ốc ra tô. Dùng kèm mắm tôm, rau sống, chanh ớt. Rau mùi là hành lá và ngò gai.

2. Các món bún riêu – Bún riêu cua thịt bò

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

Cách thực hiện

  • Đem cua xay nhuyễn lọc với khoảng 1 lít nước rồi đổ phần nước đó vào một cái nồi lớn, cho 1/2 muỗng canh muối trắng vào cùng. Đặt nồi lên bếp với lửa vừa, khi nước cua sôi thì bật nhỏ lửa, dùng vá sắt để vớt thịt cua nổi lên. Dùng muỗng nén chặt thịt cua để thịt cua đóng mảng và cho ra đĩa riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn với 1/2 phần hành tím, phi thơm. Trút chén gạch cua vào xào cùng, cho tiếp 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh màu dầu điều. Tiếp tục xào khi gạch cua chuyển màu và vàng thơm thì tắt bếp và trút vào nồi nước dùng cua nấu sôi.
  • Cho thêm dầu vào chảo, phi thơm 1/2 phần hành tím băm còn lại, cho cà chua vào xào chín và trút vào nồi.
  • Tiếp tục cho đậu hũ chiên vào và nêm nếm lại chuo vừa ăn. Gạch cua cắt từng miếng, thịt bò bỏ vô nồi trần tái chín, rồi xếp ra tô, rắc hành ngò. Bước cuối cùng chan nước dùng và thưởng thức.

3. Các món bún riêu – Bún riêu sườn non

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

Cách thực hiện

  • Cua đồng xay nhuyễn đem lọc lấy phần nước cua, đổ vào nồi, nêm với 1 muỗng cà phê muối rồi cho lên bếp đun. Khi thấy riêu nổi lên thì vớt vào chén riêng.
  • Sườn non sau khi rửa sạch thì cho vào nồi riêng hầm nhừ và trút vào hòa lẫn với nước lọc cua đã đun.
  • Gạch cua phi thơm cùng ít hành tím. Cà chua lấy 1/2 xào cho ra màu.
  • Bắc nồi nước dùng lên bếp, lần lượt nêm 1 thìa nước mắm và dấm để có vị chua thanh. Trút cà chua đã xào vào.
  • Gắp bún vào tô, rải ít hành lá, cho ít riêu cua, gạch cua và cà chua lên trên mặt. Chan nước dùng rồi xếp đậu hũ và sườn non lên trên cùng. Ăn kèm với rau sống và rau thơm.

Hy vọng bạn sẽ thành công với các món bún riêu thơm ngon mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhất bạn nhé!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version