Site icon Medplus.vn

Có bao nhiêu lượng đường trong sữa?

Đường trong sữa không hẳn là có hại cho bạn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu nó đến từ đâu và sử dụng bao nhiêu là quá nhiều để bạn có thể chọn loại sữa tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Có bao nhiêu lượng đường trong sữa? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:
Có bao nhiêu lượng đường trong sữa?

1. Tại sao lại có đường trong sữa?

Thực phẩm có nhiều đường bổ sung đóng góp thêm calo vào chế độ ăn uống của bạn mà không cung cấp thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Chúng cũng liên quan đến tăng cân và hội chứng chuyển hóa, một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Tuy nhiên, một số thực phẩm có chứa đường tự nhiên.

Đó là lý do tại sao một số sản phẩm, chẳng hạn như sữa làm từ sữa và sữa không làm từ sữa, hiển thị hàm lượng đường trên bảng thành phần dinh dưỡng ngay cả khi thành phần không có đường.

Những loại đường tự nhiên này là carbohydrate chính trong sữa và tạo cho sữa có vị ngọt nhẹ ngay cả khi uống không đường.

Trong sữa bò và sữa mẹ, đường chủ yếu đến từ đường sữa, còn được gọi là đường sữa. Các loại sữa không làm từ sữa, bao gồm yến mạch, dừa, gạo và sữa đậu nành, có chứa các loại đường đơn giản khác, chẳng hạn như fructose (đường trái cây), galactose, glucose, sucrose hoặc maltose.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các phiên bản có đường, bao gồm sữa sô cô la và sữa không đường có hương vị, cũng chứa thêm đường.

2. Hàm lượng đường trong sữa

Hàm lượng đường trong sữa thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nguồn và cách sản xuất vì một số sản phẩm có thêm đường.

Dưới đây là lượng đường trong sữa của 1 cốc (240 ml) các loại sữa khác nhau:

  • Sữa mẹ: 17 gram
  • Sữa bò (nguyên chất, 2% và tách kem): 12 gam
  • Sữa gạo không đường: 13 gam
  • Sô cô la sữa bò (gầy): 23 gam (có thêm đường)
  • Sữa đậu nành vani không đường: 9 gam
  • Sữa đậu nành chocolate: 19 gam (có thêm đường)
  • Sữa yến mạch không đường: 5 gram
  • Nước cốt dừa không đường: 3 gam
  • Nước cốt dừa có đường: 6 gam (có thêm đường)
  • Sữa hạnh nhân không đường: 0 gam
  • Sữa hạnh nhân vani: 15 gam (có thêm đường)

Các loại có đường có nhiều đường hơn nhiều so với các loại không đường. Sữa sô cô la cung cấp một lượng khổng lồ 23 gam chỉ trong 1 cốc (240 ml).

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị hạn chế lượng đường bổ sung ở mức dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày của bạn – hoặc khoảng 12,5 thìa cà phê (50 gam) trong chế độ ăn 2.000 calo.

Bạn có thể vượt quá giới hạn đó chỉ với sữa ngọt nếu bạn uống nhiều hơn một ly mỗi ngày.

3. Ảnh hưởng sức khỏe của đường trong sữa

Các loại đường đơn giản trong tất cả các loại sữa có một số tác dụng đối với sức khỏe của bạn. Chúng nhanh chóng được tiêu hóa và phân hủy thành glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể và nguồn năng lượng thiết yếu cho não của bạn.

Lactose trong sữa và sữa mẹ được phân hủy thành galactose cũng như glucose. Galactose đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh trung ương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nếu không được tiêu hóa hoàn toàn, đường sữa sẽ hoạt động như chất xơ prebiotic, cung cấp thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn.

Lactose không tiêu hóa cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ một số khoáng chất nhất định của cơ thể, chẳng hạn như canxi và magiê.

Fructose, được tìm thấy trong nước cốt dừa và một số loại sữa hạt, có GI thấp và có thể tốt hơn nếu bạn đang theo dõi lượng đường trong máu hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, đường fructose có thể làm tăng mức chất béo trung tính của bạn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng ở một số người.

Nếu bạn đang theo dõi lượng đường trong máu của mình, thì sự lựa chọn tốt nhất có thể là sữa hạnh nhân không đường, vì nó có ít hoặc không có đường.

4. Làm thế nào để tránh sữa có thêm đường

Cho dù bạn chọn sữa làm từ sữa hay sữa không làm từ sữa, bạn nên nhắm đến các loại không đường để giảm thiểu lượng đường bổ sung.

Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang thiết kế lại nhãn thực phẩm để ghi rõ số gam đường bổ sung – giúp dễ dàng xác định nên mua hoặc tránh loại sữa nào.

Tên phổ biến cho đường bổ sung bao gồm:

  • Xi-rô ngô hoặc xi-rô ngô hàm lượng đường cao
  • Xi-rô gạo lứt
  • Mật hoa thùa
  • Đường dừa
  • Mạch nha lúa mạch
  • Xi-rô mạch nha
  • Mạch nha
  • Fructozơ

Nguồn tham khảo: Sugar in Milk: Sources, Amounts, Tips, and More

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version