Site icon Medplus.vn

Có nên giấu rau vào thức ăn của trẻ không?

Có nên giấu rau vào thức ăn của trẻ không?

Có nên giấu rau vào thức ăn của trẻ không?

Rau cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng giúp hoàn thiện chế độ ăn uống lành mạnh của con. Vì lý do này, những năm gần đây đã rộ lên phong trào giấu rau vào thức ăn của trẻ em như bánh nướng xốp, thịt hầm hoặc sinh tố. Toàn bộ sách dạy nấu ăn đã được viết để giúp các bậc cha mẹ tìm cách kết hợp các loại rau một cách phù hợp.

Mặc dù cách này có thể giúp con bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thời gian ngắn, nhưng nó đi kèm với một số nhược điểm đáng kể. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc giấu rau vào thức ăn của con bạn. Ngoài ra, chúng tôi chia sẻ các mẹo khác để cố gắng đạt được thành công lâu dài hơn.

Ưu điểm

Sau đây là những lý do bạn có thể muốn thử giấu rau trong thức ăn của con mình.

Khuyến khích con bạn ăn nhiều rau hơn

Ưu điểm chính của việc thêm bí đao nghiền nhuyễn vào bánh nướng xốp hoặc trộn cà rốt vào nước sốt mì ống là rất rõ ràng: cách này chỉ đơn giản là giúp con bạn có nhiều rau hơn. Để phát triển khỏe mạnh, trẻ em đang lớn cần các vitamin và khoáng chất mà rau cung cấp.

Bằng cách lén để gói rau trong các loại thực phẩm khác, bạn có thể cảm thấy bớt lo lắng về việc liệu con bạn có đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chúng hay không.

Giảm tranh cãi trong giờ ăn

Việc giấu các thành phần lành mạnh có thể giúp bạn với tư cách là cha mẹ bớt đau đầu hơn trong giờ ăn. Nếu bạn có một đứa trẻ luôn tranh cãi về những món ăn không thích vào mỗi bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, điều đó chắc chắn có thể khiến bạn mệt mỏi. Để giảm thiểu mức độ căng thẳng của bản thân, đôi khi bạn có thể chọn không tham gia cuộc tranh cãi về thức ăn hàng đêm.

Có nên giấu rau vào thức ăn của trẻ không?

Nhược điểm

Mặc dù việc giấu rau có thể khiến những đứa trẻ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn (và giúp bạn nhẹ nhõm hơn trong bữa ăn), hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều không khuyên điều đó. Đây là lý do tại sao.

Không dạy trẻ thích thức ăn lành mạnh

Việc thực hiện giấu các thực phẩm lành mạnh trong các món ăn ngon khác không dạy con bạn thực sự tự ăn (và thích) rau.

Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Yaffi Lvova, RDN cho biết: “Những đứa trẻ chỉ ăn rau khi không nhận ra rằng chúng đang ăn và đang thưởng thức một loại rau. Sự thật là, trẻ em thường không chỉ phát triển vị giác một cách kỳ diệu đối với rau — nó cần có thời gian, sự tiếp xúc và (đôi khi) nhiều kiểu chuẩn bị khác nhau.

“Khi rau bị giấu đi, đứa trẻ không có cơ hội nhận biết kết cấu, mùi vị hoặc mùi của chúng,” Lvova nói. “Thiếu sự quen thuộc cần thiết đó, vì vậy chúng sẽ không có cơ hội phát triển sự yêu thích về rau”.

Có thể tạo ra sự ngờ vực

Có thể bạn có mục đích tốt khi giấu rau vào thức ăn nhưng nó không cho con bạn biết toàn bộ sự thật về những gì chúng đang ăn, điều này có thể dẫn đến cảm giác không tin tưởng.

“Khi một lúc nào đó đứa trẻ phát hiện ra rằng rau đã được giấu trong thức ăn của chúng, điều này có thể gây áp lực lên sự tin tưởng mà chúng dành cho cha mẹ của chúng,” Lvova lưu ý. “Điều này có thể khiến họ cảm thấy như,‘ Nếu ba mẹ giấu trẻ chuyện này, thì ba mẹ còn có thể giấu giếm chúng điều gì nữa? ’”

Một số trẻ thậm chí có thể cảm thấy khó ăn rau hơn khi chúng phát hiện ra bố hoặc mẹ đã để chúng vào các loại thực phẩm khác. “Những đứa trẻ có thể nghĩ,“ Nếu rau tệ đến mức chúng phải giấu nó đi, thì con thực sự sẽ không ăn rau đâu! ”Sự thiếu tin tưởng này có thể dẫn đến xu hướng kén ăn có thể tồn tại trong thời gian dài,” Lvova nói thêm.

Nhiều việc hơn cho cha mẹ

Chuẩn bị sẵn rau để nhét vào các thức ăn yêu thích của trẻ em có thể liên quan đến một số bài học ẩm thực. Thường phải gọt vỏ, nấu chín và xay nhuyễn để có được một hỗn hợp phù hợp với các thực phẩm khác. Bạn có thể thấy các công thức nấu ăn có rau ẩn mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn so với các công thức nấu ăn có rau theo cách đơn giản hơn.

Trước khi bắt tay vào một quá trình dài như vậy trong bữa ăn, hãy cân nhắc: Bạn có thực sự muốn tạo ra nhiều công việc này cho chính mình không, và nếu có, thì bạn có thể làm trong bao lâu?

Giải pháp tốt hơn

Đầu tiên, hãy nhớ rằng nó có thể mất thời gian. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc nhiều lần làm tăng khả năng chấp nhận thức ăn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Một số trẻ cần từ 8 đến 10 lần trải nghiệm với một loại rau trước khi quyết định có muốn ăn hay không. Khi bạn cho rau nhiều lần, hãy thử sơ chế chúng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như hấp, nướng hoặc xào và với các cách nêm nếm hương vị khác nhau.

Việc đưa ra lựa chọn cũng giúp con bạn trở thành người tích cực tham gia vào quá trình ra quyết định thức ăn của chính mình. Khi đến giờ ăn, hãy hỏi ý kiến ​​của con bạn: “Con muốn ăn măng tây hay bông cải xanh?”

Tương tự như vậy, để trẻ em tham gia vào nhà bếp có thể thu được lợi ích lớn của tình yêu ăn rau. Lvova nói: “Nấu ăn là cách yêu thích của tôi để giúp trẻ em nuôi dưỡng tình yêu với nhiều loại thực phẩm. “Bằng cách vào bếp, trẻ em có thể cảm thấy mình quan trọng hơn trong quá trình nấu nướng. Điều này dẫn đến sự tự tin, và sự tự tin đó thường dẫn đến sự phiêu lưu — như thử một cái gì đó mới”.

làm vườn cũng là một lựa chọn, điều này cũng có thể dẫn đến sự quan tâm thúc đẩy đối với các sản phẩm lành mạnh. Khi trẻ nhìn cây cối lớn lên, chúng có thể tự hào về vai trò của chúng trong quá trình này và muốn lấy mẫu trái cây (và rau) do chúng làm ra.

Cuối cùng, có một điểm khác biệt quan trọng giữa việc giấu rau và để chúng ở những nơi bất ngờ. Ví dụ, một chiếc bánh pizza phủ ớt đỏ hoặc trứng bác với cà chua sẽ giúp con bạn cảm thấy thoải mái trong khi giới thiệu cho con những điều mới mẻ và lành mạnh. “Sự khác biệt giữa” ẩn “và” kết hợp” là sự minh bạch, ”Lvova nói. “Mời các con vào bếp cùng tham gia làm món ăn đó.”

Xem thêm bài viết:

Nguồn: verywellfamily

Exit mobile version