Những ngày bộn bề với công việc hay muốn dành nhiều thời gian cho bản thân thì những món ăn nhanh vẫn luôn được ưu tiên. Với món nui sốt bò bằm thì chỉ cần dành ra 25 phút là bạn đã có một món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Những miếng nui vàng óng, mềm mượt thấm đậm phần thịt bò và nước sốt ngon tuyệt.
Hãy học cách làm nui sốt bò bằm với Medplus ngay nhé!
Bí quyết cho món nui sốt bò bằm
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn phần thịt có màu đỏ với sắc thái tươi. Không chọn nếu thịt bò có màu đỏ rất đậm hay quá nhạt màu. Đây rất có thể là thịt để lâu ngày hay được tẩm ướp hóa chất bảo quản.
- Thịt bò ngon sẽ có một lớp mỡ màu vàng nhạt. Thịt bò dai thì lớp mỡ chuyển qua màu vàng sậm.
- Bề mặt thịt bò khô ráo và mịn màng. Khi cầm lên không bị dính tay hay bị chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt là thịt bò ngon. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.
Nui
- Bạn có thể chọn loại nui ngắn như macaroni hay dài hơn tùy ý thích.
- Để đảm bảo an toàn, hãy chắc chắn rằng sản phẩm bạn mua đến từ một thương hiệu có tiếng tăm.
- Các thông số và thông tin của sản phẩm phải được in rõ ràng trên bao bì, kể cả hạn sử dụng.
- Bao bì được đóng gói cẩn thận, không có vết rách hay thủng lỗ.
2. Mẹo để có món nui sốt bò bằm thơm ngon
- Chọn phần thịt có một lớp mỡ mỏng khoảng 10-15% khối lượng thịt. Điều này là để đảm bảo phần thịt mướt và không bị khô.
- Trước khi chế biến, hãy ướp thịt với gia vị và để trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp gia vị thẩm thấu vào thịt bò dễ dàng hơn.
- Để phần nước sốt sánh mịn, hãy dùng sốt cà chua đóng hộp có sẵn tại các siêu thị. Nếu không thì bạn có thể làm theo công thức trong bài viết này để có kết quả tương tự.
Những lưu ý khi ăn nui sốt bò bằm
1. Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì thịt bò chứa khá nhiều đạm và lượng calo trong món ăn cao nên bạn hãy lưu ý tới số lần và số lượng ăn nhé. Nui sốt bò bằm chỉ nên được dùng 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần cách nhau 3-4 ngày.
- Món ăn thơm ngon nhất là khi được thưởng thức ngay sau khi chế biến. Vì vậy hãy cố gắng tính toán khẩu phần ăn cho phù hợp, tránh để đồ ăn dư thừa.
- Không nên dùng món này vào buổi tối muộn. Việc tiêu thụ thức ăn nhiều năng lượng gần giờ ngủ sẽ làm cơ thể bạn khó chịu và tích lũy mỡ đấy.
- Hãy cẩn thận khi cho trẻ em dưới 3 tuổi dùng món này. Cơ thể trẻ còn non và rất dễ nhạy cảm với những loại thức ăn chứa lượng dinh dưỡng khổng lồ này.
2. Món nui sốt bò bằm kỵ ăn cùng những loại thực phẩm nào?
Nước trà
Việc uống trà sau mỗi bữa ăn có lẽ là một thói quen và là một nét truyền thống văn hóa của ta. Nhưng ít người biết rằng axit tannic trong trà khi kết hợp với protein trong thịt bò sẽ tạo phản ứng gây viêm thành ruột. Ngoài ra còn có thể xuất hiện tình trạng táo bón do tăng sinh nhiệt. Cách tốt nhất là bạn hãy uống trà ít nhất là sau 3 giờ sau khi dùng món nhé.
Lươn
Bên cạnh thịt bò, lươn cũng là một loại thực phẩm ngon miệng, thường xuất hiện trong những món ăn gia đình. Nhưng lươn cũng là một nguồn cung đạm khá lớn. Khi dùng chung 2 loại này sẽ gây khó tiêu, đầy hơi, thậm chí còn gây ngộ độc.
Đậu đen
Đậu đen chứa nhiều chất xơ có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Không may là lượng chất xơ này lại là nguyên nhân cản trở sự hấp thụ sắt từ thịt bò của cơ thể. Để tránh hiện tượng này, bạn hãy dùng chúng cách nhau ít nhất 3 giờ.
3. Những ăn nên hạn chế ăn nui sốt bò bằm?
Người béo phì
Bên cạnh một lượng đạm lớn, món ăn này còn chứa nhiều tinh bột và chất béo. Các chất này vẫn ở lượng an toàn với người bình thường, nhưng lại trở nên có hại với người ở nhóm này. Năng lượng dư thừa sẽ tích tụ gây nên những khó khăn cho người bệnh, thậm chí còn tiềm tàng những rủi ro đáng ngại.
Người mắc bệnh xương khớp
Trong món ăn có lượng purin cao từ cà chua và thịt bò kết hợp lại. Purin sẽ chuyển hóa thành axit uric có chức năng kích thích bộ não của con người hoạt động một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, lượng purin cao lại có tác động xấu với người mắc bệnh xương khớp. Chất này sẽ tích tụ trong xương và mô mềm, làm bệnh trầm trọng hơn.
Người bị đầy bụng hay khó tiêu
Với người có bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh, mất trung bình 3 giờ để tiêu thụ hết lượng thịt bò. Nhưng với người bị khó tiêu thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Điều này sẽ tạo áp lực lên dạ dày và gan, gây căng thẳng bồn chồn, và thậm chí là táo bón.
Một chén nui sốt bò bằm vào bữa sáng và trưa là lý tưởng nhất cho ngày tràn đầy năng lượng. Những miếng nui thấm đượm lớp sốt hoàn hảo được kết hợp giữa thịt bò, cà chua và gia vị thơm ngon. Đối với những người bận rộn thì đây lại là một sự lựa chọn phù hợp cả cho người chế biến và người thưởng thức.
Chúc bạn thành công và có món nui sốt bò ngon miệng. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Cách nấu bò kho khô chuẩn vị nhà hàng 5 sao ngay tại nhà
- Đãi tiệc cả nhà với món bò nướng mỡ hành đậm đà, hấp dẫn
- Bí quyết làm canh cà chua mực khô thơm ngon mà không bị tanh
Nguồn: Tổng hợp
Có ngay món nui sốt bò bằm thơm ngon chỉ với 25 phút
Ingredients
- Nui 200 gr
- Cà chua 3 trái
- Thịt bò bằm 100 gr
- Hành tây 1 củ
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành lá 100 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/3 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Cà chua rửa sạch, khứa chữ thập ở phần đầu cà chua. Đun sôi nước, cho cà chua vào chần sơ qua cho cà mềm. Gắp ra, bóc vỏ cà chua và cắt hạt lựu.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Thịt bò bằm cho vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều cho ngấm.
Cách làm
- Cho nui vào nồi nước luộc chín. Khi nui mềm thì vớt ra, xả lại với nước lạnh để nui không bị dính vào nhau.
- Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cà chua, thêm 1/2 chén nước vào, đảo đều cho cà chua mềm ra.
- Cho hành tây, thịt bò vào, đảo đều nhanh tay khoảng 1 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho nui vào, đảo đều đến khi phần nước sốt hơi sệt lại.
- Bày nui sốt bò bằm ra đĩa. Trang trí với chút hành lá và dùng nóng.