Site icon Medplus.vn

Cocktail “thây ma” ẤN TƯỢNG ĐẶC BIỆT DƯ VỊ KHÓ QUÊN

sdfghjkl - Medplus

Cái tên được hiểu theo nghĩa chiếc tự “đuôi gà” ấy đã trải qua nhiều giai đoạn thú vị. Chung quy, nó để chỉ những thứ dơ bẩn, hoang dã. Nhưng dần về sao, nó trở thành tên một loại thức uống hỗn hợp. Rượu mạnh, đá viên, nước trái cây,… Kết cấu đặc biệt ấy đã nâng trạng thái say xỉn thành cảm giác sang trọng. Hôm nay, Medplus tiếp tục gửi bạn bài Cocktail “thây ma” ẤN TƯỢNG ĐẶC BIỆT DƯ VỊ KHÓ QUÊN.

Cocktail “thây ma” ẤN TƯỢNG ĐẶC BIỆT DƯ VỊ KHÓ QUÊN

Lời đầu

Cocktail “thây ma” thuộc nhóm cocktail tiki nổi tiếng. Nó được Don the Beachcomber tạo ra vào những năm 1930. Rượu rum có nồng độ mạnh và trái cây hòa trộn để nâng cao vị thế của nó. Vấn đề duy nhất là không ai có thể thống nhất cách làm cho nó!

Tuy có công thức khác nhau, nhưng mọi loại cocktail “thây ma” đều có rất nhiều rượu rum. Nó thường bao gồm cả rượu vang đậm và nhạt, đôi khi nó có rượu rum 151. Đối với các loại trái cây, chanh dây thường xuất hiện trong cocktail “thây ma”, ngoài ra cam, đu đủ hoặc dứa cũng được dùng.

Công thức này đến từ cuốn sách của Dale DeGroff, “The Craft of the Cocktail”. Và chúng tôi nghĩ nó là một trong những phiên bản thơm ngon nhất. Bạn có thể dùng vài ly cocktail “thây ma” khác nhau để lựa chọn hương vị phù hợp. Cho dù bạn chọn loại nào, nó vẫn là thức uống tuyệt vời của mùa hè nhiệt đới. Và hơn hết nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc cocktail Halloween đầy ám ảnh.

Công thức cocktail “thây ma”

Cocktail “thây ma”

Thành phần

  • 1 ounce (30 ml) rượu rum nhẹ
  • 1 ounce (30 ml) rượu rum mạnh
  • 1 ounce (30 ml) rượu mùi cam curaçao
  • 1/2 ounce (1 ml) nước ép chanh
  • 1/2 ounce (15 ml) nước chanh tươi
  • 1 1/2 ounce (45 ml) nước cam
  • 1 1/2 ounce (45 ml) chanh dây xay nhuyễn (hoặc xi-rô)
  • 1/4 ounce  (10 ml) nước ép lựu grenadine
  • 10 ml rượu Angostura Bitters
  • Tùy chọn: 1/2 ounce (15 ml) rượu rum đen chống thấm 151
  • Trang trí: nhánh bạc hà
  • Trang trí: trái cây theo mùa

Hướng dẫn

  1. Tập hợp tất cả các thành phần cần dùng để làm cocktail “thây ma”.

  2. Đổ các thành phần vào bình lắc cocktail có chứa đá; bớt ra một ít rượu rum 151 nếu bạn thích.
  3. Lắc đều.
  4. Rót cocktail “thây ma” vào một ly cao chứa đầy đá mới.
  5. Tùy chọn, đổ rượu rum chống thấm 151 lên trên mặt ly nước. Hãy dùng mặt sau của một chiếc thìa quán bar để cho chúng chảy xuống từ từ.
  6. Trang trí với bạc hà và trái cây theo mùa.
  7. Phục vụ và thưởng thức!

Lời khuyên

  • Đá viên và ly thủy tinh làm nổi bật ly cocktail “thây ma”. Một số công thức nấu ăn ghi rõ đá đã nghiền. Trong khi những công thức khác chỉ kêu cho đá đầy ly. Ngoại lệ, có vài công thức không yêu cầu bỏ đá. Để tạo hương vị mát lành cho cocktail “thây ma”, tốt nhất bạn nên cho một ít đá vào, đá viên hay đá xay đều được.
  • Cocktail “thây ma” luôn được phục vụ trong một chiếc ly cao. “Ly thây ma” có thể chứa 12 ounce (360 ml) đồ uống. Nếu bạn uống ít hơn bạn có thể chọn ly thủy tinh nhỏ hơn ly collins. Mặc dù vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn hoặc cảm giác nhiệt đới hơn, hãy phục vụ thấp bề ngang to.
  • Để làm nổi rượu rum, một thìa bar được ưu tiên dùng. Tay cầm dài giúp bạn giữ cân bằng để rót trơn tru hơn. Một chiếc thìa thông thường có thể đươc dùng nếu có sẵn.

Các công thức biến thể

  • Hãy thử thử công thức cocktail “thây ma” số 2 của Gary (Gaz) Regan từ “The Joy of Mixology” mà anh ấy chuyển thể từ “Beachbum Berry’s Grog Log” của Jeff Berry (2003): Kết hợp 1 ounce (30 ml) rượu rum mạnh, 1 1/2 ounce (45 ml) mỗi loại rượu rum añejo và rượu rum nhẹ, 3/4 ounce (20 ml) nước ép táo, xi – rô đu đủ và nước ép dứa, 1 ounce (30 ml) nước chanh tươi, và 1/2 ounce (15 ml) xi – rô và lắc mạnh cùng đá. Sau đó, bạn hãy rót hỗn hợp vào ly nước đá cao, sau đó cho 1/2 ounce (15 ml) rượu rum chống thấm 151 lên trên. Trang trí với một quả anh đào maraschino, dứa và nhánh bạc hà.
  • Ngoài ra còn có một loại cocktail tiki cổ điển được gọi là “cú đấm thây ma”. Nó có thể được pha trộn hoặc lắc, sử dụng nước ép bưởi và chanh, và thêm xi – rô quế, falernum và rượu mùi hồi để tăng thêm hương vị.

Ai đã tạo ra loại cocktail “thây ma”?

Câu chuyện về đồ uống “thây ma” bắt đầu khi cocktail tiki ra đời. Đó là thời điểm cạnh tranh khốc liệt giữa hai chủ quán bar nhiệt đới mới này. Cả Don the Beachcomber và Victor Bergeron (nổi tiếng của Trader Vic) đều giữ bí mật công thức của họ, thậm chí mã hóa kho chứa hàng của họ bằng những mã tối mật.

Các loại nước ép trái cây và các hương vị khác đặt vào cocktail “thây ma” theo định nghĩa cổ điển của “một cú đấm hương vị”. Loại đồ uống này không được làm theo lô lớn. Người ta tin rằng Don đã tạo ra “cú đấm thây ma” vào khoảng năm 1934. Gary Regan ghi lại trong “The Joy of Mixology” rằng nó được phục vụ lần đầu tại Hurricane Bar trong Hội chợ Thế giới năm 1939 ở New York.

Sự bí mật của quán bar tiki đảm bảo việc kinh doanh vào thời điểm đó. Nhưng nó đặt ra một vấn đề đối với những người pha chế hiện đại, những người muốn tái tạo những công thức nổi tiếng. Bạn hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng xác định từng loại trái cây và lượng rượu rum chính xác được rót vào một ly cocktail có thể có 9 thành phần trở lên! Điều này giải thích tại sao có rất nhiều công thức pha chế cho cùng một loại đồ uống và giải thích sự giống nhau giữa cocktail “thây ma” và “cú đấm thây ma”. Trong mọi trường hợp, bạn cần nghiên cứu lâu dài để phân biệt hai loại cocktail “thây ma” này.

Kết luận

Cocktail “thây ma” mạnh đến mức nào?

Cocktail “thây ma” là một loại thức uống nổi tiếng chứa đầy rượu rum. Nhưng nó mạnh đến mức nào? Công thức bạn chọn sẽ tạo ra một thế giới mùi vị khác biệt! Ví dụ, cocktail ‘thây ma” của DeGroff chỉ sử dụng 3 1/2 ounce (105 ml) rượu rum và nếu hai loại rượu chính đạt 80 proof rum, nó sẽ có điểm cồn lên tới 18% ABV. Mặt khác, Regan sử dụng 4 ounce (120 ml) rượu rum và nước ép táo. Vì vậy nó nặng hơn một chút ở mức 25% ABV.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn có bữa tiệc gia đình lành mạnh và vui tươi.

Xem thêm bài viết

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version