Site icon Medplus.vn

Cơm cá ngừ cay (Donburi) hương vị nổi tiếng và đậm đà

can chuan bi du 1 1 - Medplus

Donburi cơm cá ngừ cay, hoặc don, là một món ăn Nhật Bản. Theo đó, cá ngừ cay được phục vụ trên cùng một bát cơm hấp. Món ăn này khá phổ biến tại các nhà hàng Nhật Bản ở phương Tây và nó cũng có thể được bày bán trong khu thức ăn chế biến sẵn nhiều cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Nhưng chúng tôi khuyến khích bạn vào bếp.

Cơm cá ngừ cay (Donburi) hương vị nổi tiếng và đậm đà

Don cơm cá ngừ cay chỉ là một trong nhiều loại món ăn kiểu donburi khác nhau có trong nền ẩm thực Nhật Bản. Donburi, hay don, là một bữa ăn mà cơm được đựng trong một chiếc bát sâu và phủ lên trên là thịt bò, gà, trứng, cá, hải sản, tempura, v.v. Đây là một món ăn chính trong nền ẩm thực Nhật Bản.

Đối với công thức của món donburi cơm cá ngừ cay này bạn cần chú các nguyên liệu. Độ cay của cá ngừ – tương ớt Sriracha, ớt (shichimi togarashi) và dầu ớt (rayu) – đều có thể được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị và sở thích.

Đối với gạo, bạn có thể sử dụng gạo trắng hoặc gạo lứt. Một số nhà hàng và quán ăn phục vụ món donburi cơm cá ngừ cay với sushi cuộn cơm, trong khi những nhà hàng khác sử dụng cơm thường. Hoặc cả hai loại cùng lúc cũng chấp nhận được.

Bạn có thể dùng ít mayonnaise hơn nhưng hỗn hợp có thể kém ngon. Mayonnaise Kewpie của Nhật là tốt nhất nếu bạn có thể mau được nó. Vì nó có hương vị khá khác với mayonnaise của Mỹ. Nếu bạn thay thế xốt mayonnaise của Mỹ, hãy nhớ hương vị của hỗn hợp cá ngừ cay có thể bị thay đổi.

Công thức cơm cá ngừ cay

Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị đủ tất cả các nguyên liệu. Nếu thị trường địa phương không cung cấp loại nào bạn chỉ việc đặt hàng trực tuyến loại đó. Bạn nên nhớ xem đánh giá nguồn cung cấp và chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món cơm câ ngừ cay. Mọi việc có thể được hoàn tất trong 15 phút.

Thành phần

4 chén gạo Nhật nấu chín
1/2 pound cá ngừ loại sashimi, thái hạt lựu
2 thìa xốt Mayonnaise Nhật Bản, chẳng hạn như Mayonnaise của thương hiệu Kewpie
1 muỗng canh Sriracha, nêm nếm thêm
1/4 thìa cà phê dầu mè
1/8 muỗng cà phê Shichimi togarashi
6 muỗng canh dầu ớt
Hành lá cắt lát mỏng, hạt mè và nước tương, dùng kèm

Cơm cá ngừ cay

Các bước cần thực hiện

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Bước 2:

Múc cơm vào bát nhỏ có kiểu dáng giống bánh Donburi của Nhật Bản, lớn hơn một chút so với bát cơm truyền thống. Đảm bảo cơm nguội gần bằng nhiệt độ phòng.

Bước 3:

Chặt cá ngừ sao cho nhuyễn gần như băm.

Ướp cá ngừ
Bước 4:

Trong một cái bát vừa, nhẹ nhàng kết hợp cá ngừ băm nhỏ, xốt Mayonnaise Nhật Bản, Sriracha, dầu mè, shichimi togarashidầu ớt Rayu cho đến khi tất cả các nguyên liệu kết hợp đồng đều.

Bước 5:

Chia hỗn hợp thành hai phần, rải đều lên cơm trong bát donburi.

Bước 6:

Trên mỗi bát cơm cá ngừ cay rắc hành lá thái mỏng, hạt mè rang nếu dùng kèm và rưới thêm một chút nước tương.

Thưởng thức

Giá trị dinh dưỡng

Phần ăn: 2
Mỗi phần cơm cá ngừ cay chứa
Lượng calo 1119
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày *
Tổng chất béo 52 g 67%
Chất béo bão hòa 8 g 38%
Cholesterol 50 mg 17%
Natri 347 mg 15%
Tổng lượng Carbohydrate 120 g 44%
Chất xơ 0 g 1%
Tổng lượng đường 2 g
Protein 38 g
Vitamin C 3 mg 16%
Canxi 13 mg 1%
Sắt 2 mg 12%
Kali 654 mg 14%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng cơm cá ngừ cay. Bạn có thể dựa trên các nguyên liệu trong công thức để đặt các câu hỏi mình ăn được loại nào? nếu được liều lượng bao nhiêu? cách chế biến như thế nào? Những điều này giúp buổi trao đổi để có chế độ ăn uống hợp cơ địa và bệnh lý diễn ra thuận lợi hơn.

Bát cơm cá ngừ cay của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Công thức này có phải do bạn nghĩ ra? Nhà bạn có thích ăn cá ngừ không? Tại sao như vậy? Bạn có công thức chế biến cá ngừ nào ngon cần giới thiệu không? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết.

Nếu bạn thích món cơm cá ngừ cay hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version