Site icon Medplus.vn

Cơm chiên thập cẩm (酱油 炒饭) 30 phút để nấu 4 phần ăn ngon

cuc ngon 14 - Medplus

Bạn muốn làm “cơm rang” nhưng không có cơm nấu sẵn? Cơm chiên thập cẩm Trung Quốc này nhất định giúp bạn. Công thức cũng dễ dàng chuẩn bị và tốt hơn để mang đi.

Cơm chiên thập cẩm (酱油 炒饭) 30 phút để nấu 4 phần ăn ngon

Cơm tôm sốt xì dầu

Cơm chiên chắc chắn là một trong những món ăn phổ biến nhất trong các món ăn mang đi của người Hoa. Món ăn thường chứa thực phẩm, rauprotein (trứng, thịt hoặc hải sản), đây là một bữa ăn hoàn chỉnh. Chuẩn bị cơm rang là một cách tuyệt vời để mang đến sức sống cho món cơm đã nấu. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn đột nhiên thích làm một số món ăn và bạn không có cơm nấu sẵn?

Đừng lo lắng, bạn có thể sử dụng gạo chưa nấu chín để thay thế! Hôm nay tôi hướng dẫn các bạn cách sử dụng gạo sống để làm món cơm chiên thập cẩm kiểu Trung Quốc trông và mùi vị như cơm chiên chính hiệu.

Dùng gạo chưa nấu làm cơm rang

Thành thật mà nói, tôi không nấu cơm chiên thường xuyên, đơn giản vì tôi hiếm khi có sẵn cơm thừa. Cách đây vài năm, tôi đã học cách nấu cơm thập cẩm từ Tzu-i Chuang, một nhà văn chuyên ẩm thực Đài Loan. Phương pháp chung là chiên gạo sống trong dầu, sau đó thêm nước dùng hoặc nước để hấp chín.

Tôi đã làm món cơm chiên thập cẩm kiểu Trung Quốc kể từ đó. Đoán xem nào? Tất cả những vị khách đến ăn tối của tôi yêu cầu cơm rang chính thống của Trung Quốc. Hơn nữa, tôi nghĩ nó thậm chí còn tốt hơn ở một khía cạnh nào đó.

Tôi thích cơm có kết cấu dẻo hơn. Gia vị thấm sâu hơn vào các hạt cơm. Và món cơm chiên thập cẩm này có thể giúp bạn.

Dùng nước tương đen để tạo màu

Công thức của ngày hôm nay dựa trên một món ăn cổ điển của Trung Quốc, cơm chiên nước tương (酱油 炒饭). Việc sử dụng nước tương đen mang đến cho món ăn này một màu nâu bóng hấp dẫn, và một hương vị đậm đà, hơi ngọt. Nếu bạn muốn dùng nước tương nhạt, bạn có thể cần giảm một chút lượng muối cần thiết, vì nước tương nhạt nói chung có vị mặn hơn.

Chuẩn nhà hàng

Thêm đậu nành tươi vào món ăn

Để tạo nên một bữa ăn lành mạnh, đầy đủ, tôi thêm nhiều loại rau khác nhau (khác nhau màu sắc và kết cấu) và nhân tôm sốt tỏi mật ong vào món cơm chiên thập cẩm sốt xì dầu Trung Quốc. Như bạn có thể nhận thấy, đậu xanh là một thành phần rất phổ biến trong món cơm chiên của Trung Quốc. Trên thực tế, đậu nành xanh tươi là một chất thay thế tuyệt vời (thường có ở khu rau đông lạnh trong siêu thị).

Nếu bạn chưa nếm thử đậu nành tươi, công thức này cho bạn cơ hội khám phá hương vị khá độc đáo của chúng. Là một người ưa dùng đậu nành tươi, tôi chắc chắn viết nhiều công thức hơn sử dụng chúng làm nguyên liệu chính.

Chiên riêng từng con tôm

Trong công thức này, tôm sốt tỏi mật ong cần được chiên riêng (giống như tôi làm đối với “Bông cải tím và tôm xào”). Chúng ngon nhất lúc được nấu chín trong thời gian ngắn.

  1. Trước lúc bắt đầu nấu cơm, hãy ướp tôm.
  2. Sau lúc cơm chín, chiên tôm trong lúc cơm nguội.
  3. Nhân tiện, tôm sốt tỏi mật ong có thể tự làm một món xào tuyệt vời (hoặc nấu với một số loại rau, măng tây chẳng hạn).

Các món cơm khác

Bạn hãy tìm kiếm thêm các món cơm? Bạn hãy xem các công thức nấu ăn ngon khác:

  1. Cơm chiên trứng
  2. Cơm chiên lạp xưởng
  3. Cơm gà Hải Nam
  4. Cơm chiên bò lá dứa
  5. Cháo gà nấm hương
Mời bạn!

Công thức cơm chiên thập cẩm

Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món cơm chiên thập cẩm. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 15 phút.

Thành phần

Xào nhân

▢200 g tôm, 7 oz

▢3 tép tỏi đập dập

▢½ thìa nước tương đen, xem chú thích 1

▢½ thìa mật ong

▢½ thìa cà phê tinh bột ngô

▢½ thìa rượu gạo Thiệu Hưng

▢1 nhúm muối

▢1 thìa cà phê dầu thực vật

Chủ chốt

▢1 muỗng canh dầu ăn

▢200 g gạo, vo sạch, 1 chén (xem chú thích 2)

▢1 cọng hành lá, cắt nhỏ

▢250 g đậu nành tươi, hoặc đậu xanh, 9 oz

▢1 củ cà rốt vừa, thái hạt lựu

▢½ ớt chuông, thái hạt lựu

▢10 cây nấm hương khô, đã được ngâm nước và cắt hạt lựu, xem chú thích 3

Nước nóng 400 ml, 1¾ cup

▢2 thìa nước tương đen, xem chú thích 1

▢¼ thìa cà phê muối, hoặc để nếm

▢½ thìa cà phê dầu mè

Cơm chiên thập cẩm

Hướng dẫn

Ướp tôm

Trộn tất cả các nguyên liệu cho tôm (trừ dầu) trong một cái bát. Để qua một bên.

Nấu cơm
  1. Trong chảo (hoặc chảo sâu lòng), làm nóng 1 muỗng canh dầu ở mức lửa vừa và cao.
  2. Cho hành lá vào xào và để lửa nhỏ trong 10 giây hoặc lâu hơn. Cho gạo vào. Chiên cho đến lúc từng hạt được bao phủ dầu.
  3. Thêm tất cả các loại rau. Tiếp tục chiên một lúc. Nếu mọi thứ có vẻ khô, đổ nước nóng và nước tương đen vào.
  4. Đun sôi nước sau đó đậy nắp lại. Vặn lửa nhỏ. Để lửa nhỏ trong 12-15 phút.
  5. Sau đó di chuyển chảo khỏi bếp. Để yên cơm thêm 5 phút.
Chiên tôm
  1. Trong lúc cơm nguội, đun nóng 1 thìa cà phê dầu trong chảo. Cho tôm đã ướp vào. Nấu cả hai mặt cho đến lúc chúng cuộn chặt chẽ (Mất thời gian rất ngắn).
  2. Rắc muốidầu mè đều khắp cơm. Cho tôm đã chiên vào đảo đều.
  3. Phục vụ cơm chiên thập cẩm ngay lập tức.

Lưu ý

1. Nước tương đậm giúp món cơm chiên thập cẩm có màu hơi nâu. Có thể dùng nước tương thông thường để thay thế nếu muốn.
2. Tôi nhận thấy gạo Jasmine của Thái Lan hợp món cơm chiên thập cẩm này nhất. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế dùng các loại gạo khác. Điều chỉnh lượng nước phù hợp.
3. Cách ngâm nước nấm đông cô: ngâm trong nước lạnh ít nhất 8 tiếng cho đến lúc thật mềm. Cắt bỏ cuống trước lúc cắt.

Nếu bạn thích cơm chiên thập cẩm hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Red House Spice

Exit mobile version