Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nấu cơm gạo lứt ngon hãy thử ngay công thức nấu cơm gạo lứt dừa Thái Lan tuyệt vời này nhé. Ở Thái Lan, cơm dừa thường được dùng như một món tráng miệng, phủ lên trên là xoài cắt lát và kem dừa. Nó là một phần của các món tráng miệng như khao tom mat, khao lam, và khao niao kaeo.
Cơm gạo lứt dừa Thái Lan là một phần của các món tráng miệng
Cơm dừa cũng là một món ăn phụ được yêu thích ở một số nơi khác nhau, bao gồm cả Thái Lan và Ấn Độ cũng như các nước phương Tây. Nó là một món ăn lý tưởng hay được dọn kèm với một thứ gì đó cay vì vị ngọt sẽ chống lại độ cay.
Đối với một số người, gạo lứt có vị hơi quá hạt, nhưng khi kết hợp với nước cốt dừa, dừa bào sợi và dầu dừa, gạo sẽ có kết cấu mềm mại và vị ngọt béo. Nếu thích, bạn có thể phủ lên trên cơm gạo lứt dừa Thái Lan một ít dừa nướng hoặc dừa nạo sợi.
Công thức cơm gạo lứt dừa Thái Lan
Thành phần
1 thìa dầu dừa, hoặc loại dầu thực vật khác
1 1/2 chén gạo lứt jasmine, hoặc gạo basmati
2 cup nước cốt dừa chất lượng tốt
2 cup nước
1/2 thìa cà phê muối kosher
2 1/2 muỗng canh dừa khô bào sợi (để nướng)
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Xoa dầu lên đáy nồi cỡ thường có nắp đậy kín.
- Cho gạo, nước cốt dừa, nước, muối và dừa bào sợi vào. Khuấy và để lửa lớn. Sôi sủi bọt nhưng không mạnh.
- Ngay lập tức giảm lửa xuống mức thấp (ngay trên mức cài đặt thấp nhất) và đậy chặt bằng nắp.
- Nấu trong 1 giờ hoặc cho đến khi nước cốt dừa ngấm vào gạo.
- Khi hết (hoặc gần hết) chất lỏng, tắt bếp nhưng để nồi trên bếp và đậy nắp. Để cơm nguội thêm từ 5 đến 10 phút hoặc cho đến khi bạn sẵn sàng ăn. Cơm dừa của bạn sẽ được giữ ấm theo cách này trong 1 giờ hoặc hơn (một mẹo nhỏ để giúp bạn làm chủ thời gian.)
- Xới cơm gạo lứt dừa Thái Lan bằng đũa hoặc nĩa và phục vụ theo sở thích của bạn.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 3 đến 4 | |
Mỗi phần cơm gạo lứt dừa Thái Lan chứa | |
Lượng calo | 361 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 29 g | 37% |
Chất béo bão hòa 25 g | 126% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 189 mg | 8% |
Tổng lượng Carbohydrate 24 g | 9% |
Chất xơ 2 g | 6% |
Tổng lượng đường 1 g | |
Chất đạm 4 g | |
Vitamin C 1 mg | 6% |
Canxi 27 mg | 2% |
Sắt 4 mg | 23% |
Kali 326 mg | 7% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Các công thức biến thể
Nếu muốn, cơm gạo lứt dừa Thái Lan có thể được phủ thêm lên trên một ít dừa nướng (chỉ cần “xào khô” 1 đến 2 muỗng canh dừa vụn trong chảo khô cho đến khi chín), hoặc rắc dừa nạo ngọt lên trên.
Lời khuyên
Bạn hãy làm món cơm gạo lứt dừa Thái Lan trước, vì nó có thể được đậy kín trong tối đa 1 giờ sau khi nấu chín.
Nếu bạn thích cơm gạo lứt dừa Thái Lan hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Mì Chow Mein chiên: cách chiên chuẩn được chia sẻ chi tiết
- Salad dứa quả óc chó hương vị ngọt và mặn, dễ dàng phục vụ
- Mộc Qua nướng món tráng miệng mùa thu khu vực Trung Đông
Nguồn: The Spruce Eats