Site icon Medplus.vn

Cơm hấp (完美 的 蒸 米飯) cách chuẩn bị hoàn hảo trên bếp

vet sach - Medplus

Trước đây, tôi luôn ngạc nhiên vì mọi người muốn hấp cơm bằng nồi thay vì dùng nồi cơm điện. Tại sao tôi than vãn, có ai muốn thêm học cách nấu một bữa tối kiểu Trung Quốc không? Xét cho cùng, nếu bạn vo gạo kỹ và cẩn thận đo lượng nước và gạo, nồi cơm điện vẫn đáp ứng tốt. Tuy nhiên, gần đây chúng tôi quyết định thử nấu cơm hấp trên bếp 完美 的 蒸 米飯. Và tôi nhận thấy ngay tại thời điểm đầu tiên mình được nếm thử món cơm trắng hấp dẫn hoàn hảo, nó thật xứng đáng nếu bỏ chút công sức!

Cơm hấp (完美 的 蒸 米飯) cách chuẩn bị hoàn hảo trên bếp

Vậy điều gì tạo nên khác biệt nếu cơm được nấu trên bếp? Tại sao, nó ngon hơn cơm nấu bằng nồi cơm điện? Không biết chính xác tại sao, có thể do chúng tôi dùng nồi sứ và nồi hấp bằng tre để nấu, có thể lớp kim loại của nồi cơm điện ảnh hưởng đến hương vị của cơm thành phẩm.

Một trong những lý do chúng tôi quyết định thử nấu cơm hấp bằng bếp là vì nồi cơm điện của chúng tôi được làm bằng nhôm. Và chúng tôi không cảm thấy thoải mái lúc nấu bằng nồi nhôm nữa.

Nhưng ai biết được cơm hấp ngon đến vậy! Hương gạo thơm nở rộ và từng hạt được tách rời đẹp mắt nhưng cứ thế bám nhẹ vào hạt tiếp theo. Kết cấu hoàn hảo. Hương vị gạo tuyệt vời. Và có một điều thú vị về món cơm cháy trên bếp, tôi chưa từng thấy ở niêu cơm.

Gạo Phượng Hoàng

Điều đáng kinh ngạc khác là cơm không dính vào nồi do nó được hấp! Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện như chúng tôi, bạn có thể thấy cơm luôn dính một chút ở đáy. Chà, nếu bạn hấp cơm trên bếp, không bị dính gì cả! Bạn có thể ăn theo cách của mình thông qua từng hạt nhỏ nhất!

Điều này chắc chắn làm cho bà nội thân yêu của tôi mỉm cười. Bà vẫn thường xuyên nhắc nhở chúng tôi phải ăn hết từng hạt cơm cuối cùng trong bát. Vì mỗi hạt gạo tương đương với một giọt mồ hôi của người làm ruộng.

Và tất nhiên bạn cần một chút gạo ngon để nấu ăn. Chúng tôi đã mua Golden Phoenix 金鳳 香米 được một thời gian và thực sự yêu thích hương vị của nó! Nhưng, bạn hãy cẩn thận lúc mua gạo vì có hàng giả trên kệ siêu thị. Nếu bạn biết một thương hiệu gạo ngon để giới thiệu, chúng tôi rất muốn nghe!

Và để nấu cơm ngon trên bếp, hãy tìm cho mình một chiếc nồi sứ rộng như trong ảnh của chúng tôi. (Không sử dụng kim loại!) Loại chúng tôi đang sử dụng là loại nồi truyền thống của Trung Quốc dùng để nấu cơm ngày xưa, còn được gọi là “bát ăn mày”, một loại bát gốm được làm đại khái với men nâu bạn có thể mua.

Tôi tin rằng những chiếc bát sứ này từng được sử dụng theo nghĩa đen. Bất kể bạn có rành vào bếp hay không, bạn cũng nên mua vài chiếc! Những chiếc bát này đủ chắc chắn miễn bạn không làm rơi nó. Nó hơi xốp như gốm sứ và do đó hơi nước lên đều. Và do đó bạn nếm được hương vị tự nhiên của món ăn.

Vo gạo nấu chín

Chúng tôi thích sử dụng tủ hấp bằng tre để làm món cơm hấp của mình. Dụng cụ hoàn hảo này làm tăng hương vị tinh tế cho cơm. Tre có một hương thơm rất tinh tế. Chúng thấm vào món hấp của bạn. Ngoài ra, tủ hấp bằng tre còn ngăn ngừa hơi nước nhỏ giọt lúc bạn hấp.

Nếu bạn nhìn vào nắp nồi hấp tre sau lúc hấp bạn nhận thấy hầu hết hơi nước được thấm vào lớp lót tre trên nắp nên không có phần nước nhỏ giọt vào xửng hấp. Cơm hấp đã sẵn sàng được phục vụ!

Công thức cơm hấp 完美 的 蒸 米飯

Thời gian chuẩn bị: 5 phút. Thời gian nấu ăn: 35 phút (khoảng 10 bát cơm)

Thành phần

1 1/2 chén gạo *
1 1/2 cup nước *
1 bát gốm dành để hấp, 2″ chiều cao

Ghi chú * Để xem xét lượng gạo bạn muốn nấu, bạn chỉ cần nhớ nên dùng cup đo để đo chính xác tỷ lệ 1:1.

Cơm hấp

Hướng dẫn

  1. Đong gạo. Đổ gạo vào một cái rây lớn và cho nước vo gạo vào cho đến lúc nước vo sạch. Bạn đang xả sạch tinh bột, để cho hạt cơm cuối cùng tơi xốp, từng hạt cơm tách rời nhưng vẫn nhẹ nhàng bám vào nhau lúc nấu chín.
  2. Cho gạo đã vo sạch vào xửng hấp và thêm nước đã định lượng vào. Đảo đều để cơm nằm đều. Hấp trong vỉ tre ở nhiệt độ cao nhất trong 20 phút, vặn lửa nhỏ và hấp thêm 15 phút. Nếu sử dụng nồi hấp bằng kim loại, hãy bọc nắp nồi hấp bằng khăn để tránh hơi nước nhỏ giọt vào cơm. Món cơm hấp thật hoàn hảo!
  3. Dọn cơm hấp và các món ăn ưa thích, dùng ngay lúc còn nóng!

Lưu ý: Công thức nấu cơm hấp này là do bà của tôi, bà đã 94 tuổi và vẫn còn khỏe mạnh đã chia sẻ!

Nếu bạn thích cách cơm hấp này hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Hong Kong Cookery

Exit mobile version