Site icon Medplus.vn

Cơm niêu thịt bò Nigeria là thức ăn đường phố, dùng mỗi ngày

Gạo Jollof là loại gạo phổ biến nhất trên khắp Bờ biển Tây Phi. Cơm niêu thịt bò có gia vị, màu đỏ cam. Nó là thức ăn đường phố, dành cho bữa trưa hàng ngày, cơm Chủ nhật, thức ăn kỷ niệm và mọi dịp khác.

Cơm niêu thịt bò Nigeria là thức ăn đường phố, dùng mỗi ngày

Các hạt gạo được hầm và tạo lớp với hương vị, nhưng nổi lên ở cuối quá trình nấu hơi tách biệt. Mục đích là pilau hơn là risotto. Gạo hạt dài nấu chín sẽ hoạt động tốt nhất. Vì quá trình ủ gạo làm chắc các hạt gạo để chúng nấu trong nước sốt mà không bị vỡ và chuyển sang dạng nhão.

Nấu sốt là bước quan trọng nhất và liên quan đến việc nấu chín cà chua hai lần. Trước tiên, bạn nấu hỗn hợp và cô đặc, điều này sẽ làm nhạt mép mùi của cà chua, hành tâyớt. Thứ hai, bạn tạo ra món hầm — một món ăn được chiên, tẩm gia vị với bột cà ri, cỏ xạ hương khô, lá nguyệt quế, muối, và nhiều hơn nữa.

Công thức cơm niêu thịt bò

Thành phần

3 quả cà chua mận tươi vừa, hoặc cà chua Roma, cắt nhỏ
1 quả ớt chuông đỏ vừa, cắt lát
3 củ hành tím nhỏ, 1 củ xắt mỏng, 2 củ hành khô băm nhỏ, chia
1/4 hạt tiêu chai Scotch, tùy chọn
2 1/2 đến 3 chén nước dùng rau, nước dùng thịt gà hoặc nước dùng , hoặc nước, chia
10 ounce (300 gram) thịt bò hầm
2 thìa cà phê bột cà ri, tốt nhất là hỗn hợp Caribe, chia
2 thìa cà phê cỏ xạ hương khô, chia nhỏ
Muối, để nếm

Nguyên liệu cần có

Tiêu trắng xay vừa ăn
Hạt tiêu đen mới xay, để nếm thử
1/4 cup dầu trung tính, đã chia
3 lá nguyệt quế khô vừa và nhỏ
2 thìa bột cà chua
2 thìa cà phê bơ không ướp muối, chia
2 chén gạo hạt dài, rửa sạch
1/2 củ hành tím vừa, cắt lát, để trang trí
1 quả cà chua mận, cắt lát, để trang trí

Rám thịt bò

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Trong máy xay sinh tố, kết hợp cà chua, ớt chuông đỏ, hành tây cắt nhỏ, và rượu Scotch (nếu sử dụng) với 1/2 cup nước dùng hoặc nước.
  3. Xay cho đến khi mịn, khoảng 1 hoặc 2 phút. Bạn nên có khoảng 4 đến 5 cup hỗn hợp đã trộn.
  4. Chuyển hỗn hợp này vào một chậu lớn. Đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ trong 15 đến 20 phút, thỉnh thoảng khuấy hoặc cho đến khi hỗn hợp giảm một nửa. Tắt bếp và để sang một bên.
  5. Chuẩn bị thịt bò bằng cách nêm 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê cỏ xạ hương khô, và một chút muốihạt tiêu.
  6. Đặt một nồi lớn riêng biệt trên mức lửa vừa, sau đó cho một nửa lượng dầu vào. Khi thịt bò còn ấm, cho thịt bò vào xào khoảng 5 phút, trở đều để các mặt chín vàng đều. Gỡ các miếng thịt bò và để sang một bên.
  7. Trong cùng một nồi mà bạn đã nấu chín thịt bò, thêm phần dầu còn lại. Khi đã nóng, cho hành tây thái mỏng, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê cỏ xạ hương khô, và một chút muốihạt tiêu vào. Vừa nấu vừa khuấy trên mức lửa vừa trong 3 đến 4 phút.
  8. Thêm tương cà chua và 1 thìa cà phê vào, khuấy thêm 2 đến 3 phút.
  9. Cho hỗn hợp cà chua-tiêu đã khử vào nồi, sau đó đậy nắp và nấu ở mức lửa vừa trong 8 đến 10 phút hoặc cho đến khi giảm một nửa.
  10. Thêm 1/2 cup nước dùng hoặc nước còn lại vào nước sốt cà chua đã nấu. Đun sôi trong 1 đến 2 phút. Nêm nếm gia vị và điều chỉnh theo ý thích của bạn — muốibột cà ri phải là những yếu tố tạo vị ngon nhất.
  11. Cho gạo đã vo vào và đảo đều tay để từng hạt được tráng đều.
  12. Thêm thịt bò vào và đảo đều. Che bằng một mảnh giấy bạc hoặc giấy da. Đậy nắp nồi — nắp này sẽ ngăn hơi nước và giữ hương vị lại — sau đó, giảm nhiệt xuống thấp và để nấu trong 35 phút.
  13. Mở nồi, cho gạo vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cơm niêu thịt bò phải được nấu chín và có hương vị. Nếu chưa, hãy nấu thêm 5 phút hoặc cho đến khi nó sẵn sàng.
  14. Bạn có thể cho hành tây thái lát, cà chua và thìa cà phê còn lại vào xào để tạo thêm hương vị, nếu muốn. Tắt bếp và phục vụ cơm niêu thịt bò nóng.
Kết hợp

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 4 đến 6
Mỗi phần cơm niêu thịt bò chứa
Lượng calo 301
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 14 g 19%
Chất béo bão hòa 3 g 14%
Cholesterol 50 mg 17%
Natri 471 mg 20%
Tổng Carbohydrate 25 g 9%
Chất xơ 3 g 9%
Tổng lượng đường 6 g
Protein 19 g
Vitamin C 45 mg 224%
Canxi 47 mg 4%
Sắt 3 mg 15%
Kali 501 mg 11%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.
Cơm niêu thịt bò

Cách dùng đề xuất

Cho vào đĩa cơm niêu thịt bò của bạn chút cơm rang chín ngọtsalad Nigeria — hỗn hợp xà lách trộn — để làm món ăn kèm phổ biến.

Các công thức biến thể

Bạn có thể bỏ thịt bò ra để làm phiên bản chay, thêm nhiều rau khác vào nếu muốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng thịt gà hoặc thịt cá thay cho thịt bò.

Nếu bạn thích cơm niêu thịt bò hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version