Site icon Medplus.vn

Cơm Risotto sò điệp tinh hoa từ nền ẩm thực Ý

Nhắc đến nước Ý bạn sẽ liên tưởng đến món ăn gì đầu tiền? Phải chăng là pasta hay pizza? Vậy thì hôm nay Medplus xin hướng dẫn đến bạn một món ăn cũng bắt nguồn từ nước Ý lộng lẫy. Đó chính là cơm risotto sò điệp thơm ngon lạ miệng

Hướng dẫn cách làm cơm risotto sò điệp

Cơm risotto là gì

Cũng là cơm nhưng risotto không khô như món cơm của người Việt mà có dạng sền sệt. Vì được nấu với nước dùng chứa nhiều kem kết hợp với thịt, cá, rau củ… Trong đó nhiều loại risotto còn có phô mai, bơ và hành tây nên có hương vị đậm đà, dẻo mềm thơm phức, rất lôi cuốn khi thưởng thức.

Cơm risotto được nấu từ loại gạo đặc trưng của nước Ý được trồng nhiều ở vùng Carnaroli, Vialone Nano…

Loại gạo này có hình dạng ngắn, tròn và chứa nhiều tinh bột, cũng rất giàu chất amylopectin. Đồng thời có khả năng hút nước cao nên khi nấu dẻo hơn các loại gạo khác.

Món cơm risotto gồm 4 thành phần chính là: nước thịt, cơm, rau xào và gia vị.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cơm risotto sò điệp

Sò điệp

Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.

Gạo

Với món cơm này chúng ta phải dùng gạo Ý để nấu.

Bạn có thể tìm trong các cửa hàng hoặc siêu thị để mua

Loại gạo dùng thường là gạo Arborio, Baldo, Carnaroli, Padano, Roma, và Vialone Nano.

Mẹo làm cơm risotto sò điệp thơm ngon hấp dẫn

Sò điệp

Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.

Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.

Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.

Nấu cơm risotto

Gạo đầu tiên được nấu với một loại hỗn hợp rau củ kiểu Ý gồm có hành tây hoặc tỏi, bơ hoặc olive để bao hạt gạo trong một màng chất béo.

Rượu vang trắng hoặc đỏ được thêm vào để hạt gạo ngấm.

Khi rượu bốc hơi, lửa sẽ được vặn lớn lên mức vừa và cao,

Rồi nước dùng rất nóng sẽ được đổ từ từ vào; cùng lúc đó, hỗn hợp sẽ được khuấy nhẹ và liên tục.

Khuấy sẽ làm cho tinh bột ở vỏ hạt gạo tách ra và hòa vào nước, tạo nên một hỗn hợp mịn như kem.

Tại thời điểm này, giảm lửa xuống để cho vào bơ lạnh xắt miếng vuông nhỏ, phô mai bào nhuyễn. Cùng lúc cần khuấy mạnh để khiến cho hỗn hợp được mịn. Có thể tắt lửa và để món này tự chín với hơi nóng còn lại trong nồi.

Cách bảo quản nguyên liệu món cơm risotto sò điệp

Phải rửa sạch chất bẩn trước khi cho vào tủ lạnh.

Nên để vào những chiếc hộp riêng rồi bảo quản xa những sản phẩm khác.

Nếu khi mua về vẫn còn sống thì hãy ngâm với nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi bảo quản ở tủ lạnh.

Công dụng cơm risotto sò điệp

Hải sản được biết đến là những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Các chất cần thiết có trong hải sản phải kể đến là protein, canxi, chất béo không no (Omega 3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến… Có tác dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bà bầu.

Giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, và các bệnh Alzheimer.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tốt cho não và hệ thần kinh

Lưu ý thưởng thức món cơm risotto sò điệp

Mặc dù sò điệp nhiều dưỡng chất nhưng ta không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này.

Cơm risotto sò điệp là món ăn truyền thống của nước Ý. Hương thơm từ rượu vang, beo béo của sò điệp kết hợp cùng cơm risotto còn gì tuyệt vời bằng. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:

Nguồn: Tổng hợp 

Cơm Risotto sò điệp

Serves: 2
Cook time: 40 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 150g gạo Ý
  • 50g cồi sò điệp
  • 50g mực
  • 60g tôm sú
  • 10 con vẹm
  • 15g bơ
  • 50g hành tây
  • 50ml rượu vang
  • 300ml nước dùng cá
  • 100ml xốt cà chua
  • Muối, tiêu, lá thyme, thì là.

Instructions

Cách Làm Risotto

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực cắt khoanh.

Tôm bỏ phần, bóc vỏ, rút chỉ, xẻ lưng để tạo hình đẹp mắt hơn.

Luộc vẹm với lá thyme và thì là. Vớt vẹm ra và ngâm vào thau nước đá.

Bước 2: Áp chảo hải sản

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu oliu rồi lần lượt cho tôm, mực, cồi sò điệp, vẹm vào áp chảo sao cho vàng đều cả 2 mặt. Trong lúc áp chảo, bạn nhớ cho thêm lá thyme vào để hải sản dậy mùi thơm hơn.

Bước 3: Nấu cơm Ý

Bắc nồi lên bếp, cho vào 15g bơ đun cho tan chảy, tiếp tục cho hành tây băm nhuyễn vào xào thơm lên. Sau đó, bạn cho gạo Ý đã vo sạch vào, thêm vào nồi 50ml rượu vang, 300ml nước dùng cá, xốt cà chua vào nồi xào.

Lưu ý là bạn nên cho từ từ nước dùng cá vào, xào cho đến khi cơm chín được khoảng 60% thì cho các loại hải sản vào nấu thêm 15 phút nữa, nêm muối, tiêu vừa ăn là tắt bếp.

Cho cơm ra dĩa, đặt các loại hải sản lên trên và thưởng thức.

Exit mobile version