Site icon Medplus.vn

Cơm trộn đậu nành: bí quyết nấu cơm đúng kiểu của người Nhật

gạo là lương thực chính và thường là thành phần chính trong bữa ăn của người Nhật, nên không có gì ngạc nhiên khi có một số món cơm phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Một món cơm trộn đậu nành phổ biến được gọi là maze gohan, được phát âm là maa-zeh gohan trong tiếng Nhật. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ “cơm trộn”, bất kể thành phần của nó là gì.

Cơm trộn đậu nành: bí quyết nấu cơm đúng kiểu của người Nhật

Đôi khi, thuật ngữ Maze Gohan cũng có thể được dùng để chỉ một loại cơm Nhật Bản khác được gọi là takikomi gohan, trong đó cơm và các nguyên liệu khác nhau được nấu chín cùng với nước tương nhạt hoặc nước dùng dashi.

Không có quy tắc nào khi nói đến Maze Gohan. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nguyên liệu nào như , hải sảnrau, mặc dù protein như thịt gàthịt bò ít phổ biến hơn ở ma-zeh gohan.

Edamame, rộ vào mùa hè, là một loại rau tuyệt vời bổ dưỡng và phổ biến để thêm vào món cơm trộn đậu nành trong những tháng ấm áp hơn, và trong gia đình chúng tôi, nó đặc biệt được trẻ em ưa thích.

Công thức Maze Gohan gồm gạo lứt trộn edamame có vỏ (đậu nành), nấm hương (nấm Nhật Bản), và một loại gia vị gạo khô hay còn gọi là furikake trong tiếng Nhật.

Nguyên liệu cần có

Công thức cơm trộn đậu nành đặc biệt này là một món yêu thích của tôi. Vì nó dễ chuẩn bị, đặc biệt là cho những bữa tiệc lớn hoặc cho một bữa tiệc nhẹ. Một lần nữa, công thức Maze Gohan giúp củng cố niềm tin cơ bản của tôi rằng việc nấu món Nhật không cần phải phức tạp nhưng vẫn mang lại kết quả tốt. Bạn hãy thử công thức cơm trộn đậu nành cho bữa ăn tiếp theo hoặc món lẩu thập cẩm của bạn.

Hầu hết các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc châu Á có bán cả Wakame-Chazuke Furikakegia vị nấm Nametake đóng chai.

Công thức cơm trộn đậu nành

Thành phần

2 chén gạo lứt chưa nấu chín
1/2 cup edamame có vỏ đông lạnh
3 muỗng canh Wakame-Chazuke (trà xanh) Furikake (gia vị gạo khô)
2 1/2 muỗng canh Nametake (gia vị nấm)

Nấu cơm

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Vo gạo lứt kỹ và để ráo cho đến khi nước gần trong. Cho gạo vào ngâm nước sạch trong 30 phút.
  3. Nấu cơm theo hướng dẫn của nồi cơm điện.
  4. Trong khi nấu cơm, nấu đậu edamame có vỏ đông lạnh trong nước sôi khoảng 5 phút cho đến khi đậu nành mềm. Để ráo nước và rửa sạch với nước lạnh. Để qua một bên.
  5. Sau khi nấu cơm xong, cho vào nồi cơm điện khoảng 15 phút. Chuyển cơm sang đĩa sushi gỗ nông lớn (hoặc oke Nhật Bản).
  6. Nhẹ nhàng kết hợp gia vị furikake wakame-chazuke (trà xanh) vào cơm. Nếu có, hãy sử dụng shamoji hoặc rice paddle của Nhật Bản để dễ sử dụng.
  7. Thêm Nametake đã đóng chai (gia vị nấm) vào cơm và trộn nhẹ.
  8. Thêm edamame có vỏ đã nấu chín. Phục vụ cơm trộn đậu nành ngay lập tức.
Trộn đậu nành

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 2 đến 4
Mỗi phần cơm trộn đậu nành chứa
Lượng calo 154
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 3 g 4%
Chất béo bão hòa 0 g 2%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 151 mg 7%
Tổng Carbohydrate 27 g 10%
Chất xơ 3 g 12%
Tổng lượng đường 2 g
Protein 5 g
Vitamin C 2 mg 10%
Canxi 48 mg 4%
Sắt 1 mg 8%
Kali 201 mg 4%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung.
Cơm trộn đậu nành

Nếu bạn thích cơm trộn đậu nành hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version