Site icon Medplus.vn

Công dụng bông cải xanh cho trẻ – người bạn đồng hành cùng sức khỏe bé

Công dụng bông cải xanh cho trẻ mẹ không thể không biết. Bông cải xanh là một trong những loại rau xanh có nhiều chất dinh dưỡng. Cùng mình tìm hiểu xem những thông tin về loại rau này nhé!

Bông cải xanh là gì?

Bông cải xanh (hoặc súp lơ xanh, cải bông xanh, Broccoli) là một loại cây thuộc loài Cải bắp dại, có hoa lớn ở đầu, thường được dùng như rau. Bông cải xanh thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, nhưng cũng có thể được ăn sống như là rau sống trong những đĩa đồ nguội khai vị.

Thành phần dinh dưỡng

Một loại cây khá đặc biệt so với những loại rau xanh khác. Hình hài giống bó bông, nên được gọi là bông cải xanh. Với nhiều dinh dưỡng khoáng chất rất tốt cho sức khỏe bé.

Trong 91 grams bông cải tươi chứa:

Công dụng bông cải xanh với trẻ

1, Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong bông cải xanh chứa 135% RDI Vitamin C. Lượng chất vitamin C cực dồi dào trong bông cải xanh cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Như vậy bệnh tật không thể xâm nhập vào cơ thể bé được nữa. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa Sulforaphane. Sulforaphane trong bông cải xanh cũng dường như kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bé, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. 

2, Hỗ trợ mắt bé

Công dụng bông cải xanh cho trẻ rất được các bà mẹ quan tâm. Bông cải xanh có thể hỗ trợ đôi mắt bé sáng tinh anh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất beta – carotene trong bông cải xanh cực tốt cho đôi mắt của con người vì nó có tác dụng chống lại chứng thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

3, Bổ sung dưỡng chất não bộ phát triển

Trong bông cải xanh chứa 116% RDI Vitamin K. Vitamin K có lợi cho việc tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ của não bộ. Đồng thời, vitamin K còn giúp bảo vệ các tế bào não tránh khỏi sự tác động của các tế bào gốc tự do và cải thiện khả năng chịu đựng của tế bào thần kinh. Công dụng bông cải xanh cho trẻ sẽ hỗ trợ não bé phát triển. Vì vậy, mẹ bổ sung bông cải xanh vào các khẩu phần ăn cho bé nhé!

4, Bông cải xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa

Nguồn chất xơ dồi dào trong bông cải xanh giúp hệ tiêu hóa làm việc được thuận lợi hơn. Đối với những ai mắc chứng táo bón thì hãy thường xuyên ăn bông cải xanh để cải thiện tình trạng bệnh. Trong bông cải xanh có chứa 2.4 grams chất xơ. Vì vậy, mẹ hãy bổ sung bông cải xanh cho bé. Công dụng bông cải xanh cho trẻ sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn

5, Ngăn ngừa sự viêm nhiễm

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng kaempferol – một chất chứa trong bông cải xanh, có khả năng làm giảm tác động của những tác nhân liên quan đến dị ứng đối với cơ thể người. Bông cải xanh còn chứa hàm lượng axit béo omega-3 rất cao. Axit béo omega-3 đã được chứng minh là có tính chất chống lại viêm nhiễm.

Hơn thế nữa, loại rau cải xanh này chính là một trong những thực phẩm có hiệu quả hàng đầu trong việc giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời gây hại. Chất hóa học sulforaphane trong bông cải có khả năng làm giảm tình trạng viêm nhiễm và đỏ tấy của da do việc tiếp xúc với ánh mặt trời gây ra.

Mẹo chọn bông cải xanh

Công dụng bông cải xanh đã được bật mì rồi. Mẹ có hay thêm bông cải xanh trong các khẩu phần ăn cho bé không? Nếu không thì đừng bỏ lỡ loại rau dinh dưỡng này nhé! Mình mách bạn một vài mẹo chọn bông cải xanh để mẹ thông thái hơn :

  1. Để chọn được bông cải xanh ngon thì trước tiên bạn phải nhìn vào màu sắc bông cải. Bông cải nào có màu xanh càng đậm thì sẽ càng ngon đấy.
  2. Chọn những bông cải cuốn còn rắc chắc, tươi tắn.
  3. Bạn quan sát bông cải xem có lỗ trống nào không. Bông cải nào dày chặt không có khoảng trống là bông cải ngon. Mua bông cải này sẽ có lợi hơn vì phần bông nhiều, còn nếu bông cải có nhiều khoảng trống thì phần cuống phải nhiều hơn bông nhé.

Một vài món ăn từ bông cải xanh cho trẻ

Bé ăn mãi một món sẽ cảm thấy bị ngán ngẫm. Mẹ nên hiểu cách làm nhiều món để bé không bị sợ rau xanh. Công dụng bông cải xanh cho trẻ sẽ phát huy tốt hơn nếu bé được bổ sung đầy đủ mẹ nè!

1, Súp bông cải xanh thơm nức mũi, bé sẽ yêu!

Nguyên liệu

  1. 2 muỗng cà phê dầu ô liu/bơ/hạnh nhân/mè/lạc.
  2. 1 củ hành tây nhỏ
  3. 1 ít bông cải xanh
  4. 1/2 chén nước dùng thịt gà
  5. 1 ít sữa tươi cho em bé

Cách nấu:

  1. Hành tây rửa sạch xắt hạt lựu. Mẹ nên để chậu nước, thêm vài viên đá bên cạnh để khỏi cay mắt nhé
  2. Bông cải xanh ngăm muối, rửa sạch đem luộc chín và nghiền nhuyễn
  3. Bắt nồi lên bếp xào hành tây với một ít dầu ô liu hoặc dầu hữu cơ khác, sau đó cho bông cải xanh vào xào sơ rồi đổ nước dùng gà vào đun trên lửa nhỏ.
  4. Sau khi nước sôi thì cho sữa vào từ từ kết hợp khuấy đều tay đến khi nước có độ sánh. Đừng bậc nhiệt quá cao mẹ nhé!

2, Súp bông cải xanh trộn sữa chua, bí quyết dinh dưỡng số 1

Nguyên liệu

  1. 2 – 3 nhánh bông cải xanh
  2. ¼ hộp sữa chua

Cách làm:

  1. Bông cải xanh ngâm muối, rửa sạch. Sau đó, đem hấp hoặc luộc rồi nghiền cho nhuyễn và rây thật mịn.
  2. Cho sữa chua vào phần bông cải đã rây và trộn đều lên là cho bé ăn được

Chưa hết đâu, mình chia sẽ thêm cho bạn những thông tin về bông cải xanh sau đây để mẹ hiểu rõ công dụng bông cải xanh với trẻ hơn nhé:

Tuy nhiên, bông cải xanh dù rất giàu dưỡng chất nhưng không phải lúc nào trẻ cũng được ăn được bởi vì trẻ ở độ tuổi còn nhỏ thì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, mà trong bông cải xanh có chứa chất gây ra hơi gas, không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ bước vào giai đoạn 8 – 10 tháng tuổi thôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp 

Exit mobile version