Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Củ ấu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Có thể bạn chưa biết về những lợi ích tuyệt vời của chúng! Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về củ ấu nhé!
1. Thông tin chung của củ ấu
Củ ấu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được xem như một món ăn nhẹ, mọc khá phổ biến ở các vùng nhiều ao, đầm. Cây của chúng sống dưới nước, củ có hai sừng dài, vỏ đen nhám, bên trong là phần thịt màu trắng ăn rất ngon.
Phần lớn bên trong là tinh bột, có vị ngọt nhẹ, mang nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, củ ấu còn được bào chế làm thuốc, chữa các loại bệnh. Chúng có thể dùng sống hoặc chín, thường sẽ được hấp và ăn như một món ăn nhẹ. Ngoài ra, chúng cũng được đùng để nấu chè, hầm với thịt, chiên thích hợp cho người ăn chay,…
- Lợi ích của củ ấu
2. Thành phần dinh dưỡng
Với chỉ một nửa thành phần là tinh bột, củ ấu dường như trở thành một món ăn rất hợp lý cho những ai đang ăn kiêng. Ngoài ra, chúng còn có các thành phần như:
- Đạm thực vật
- Chất xơ
- Protein
- Protid
- Albumin
- Vitamin các loại: B1, B2, C,…
- Các khoáng chất
- AH13 có trong điều trị ung thư
3. Lợi ích của của ấu đối với sức khoẻ
1. Cung cấp Protid
Trong củ ấu chín, có đến 10,3% protid – một chất liên quan đến mọi hoạt động của cơ thể. Protid rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa cá chất dinh dưỡng vào cơ thể, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất. Protid tạo ra calo, giúp tích trữ năng lượng, bên cạnh đó còn duy trì và cân bằng độ pH cho cơ thể.
2. Chống oxy hóa
Với một lượng carbonhydrate tốt, không chứa cholesterol và rất ít chất béo, lại còn chứa nhiều các chất chống oxy hóa, củ ấu trở thành loại thực phẩm có khăng chống oxy hóa, giúp hỗ trợ giảm thiểu hình thành các gốc tự do gây nhiều bệnh, làm da xấu đi, nhanh lão hóa, gây ung thư,…
3. Điều trị ung thư
Trong củ ấu, có chứa loại chất là AH13, một chất chiết ung thư gan được dùng để hỗ trợ điều trị ung thư.
4. Giàu dinh dưỡng
Chúng giàu chất xơ và protein, giúp thúc đẩy hoạt động của đường ruột, chữa các bệnh về đường ruột kể cả đại tiện ra máu (một vài phương thuốc của đông y). Bên cạnh đó, một lượng sắt đáng kể trong củ ấu rất cần thiết cho người bị bệnh thiếu máu, canxi hỗ trợ cho xương, và một vài các chất dinh dưỡng khác có lợi cho toàn bộ bộ phận trong cơ thể.
5. Trị đau đầu
Củ ấu trong một vài phương thuốc trở thành một loại thực phẩm có khả năng trị các bệnh về thần kinh như đau đầu, choáng váng, hoa mắt,… Sau khi được chế biến, uống loại thuốc này có khả năng trị các bệnh trên, bên cạnh đó còn giúp giải rượu.
6. Chữa viêm loét dạ dày
Chế biến thành món ăn giúp hỗ trợ chữa các bệnh viêm loét hay ung thư dạ dày. Tốt nhất nên kết hợp củ ấu cùng với một số nguyên liệu khác để hầm hoặc nấu cháo, dễ ăn, không bị ngán và phù hợp với bữa ăn hằng ngày.
7. Trị mụn nhọt
Ngoài phần ruột thì vỏ củ ấu cũng là một phương thuốc điều trị hiệu quả mụn nhọt. Vỏ sau khi được chế biến sang dạng bột, dùng đắp lên vùng bệnh, mang lại hiệu quả cao.
8. Các bệnh thường gặp khác
Bên cạnh các bệnh trên, củ ấu còn giúp trị rôm sảy, thanh nhiệt, kháng khuẩn, chống viêm,… và là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
Nguồn tham khảo: Roots and Tuber Crops as Functional Foods