Trái bình bát là một loại trái cây vùng nhiệt đới, thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như làm mứt hay làm đồ uống trái cây tươi. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết đến công dụng thực sự của nó. Vậy nên, trong bài viết này Medplus sẽ đưa ra một số công dụng của trái bình bát đối với sức khỏe con người.
Thông tin tổng quát về trái bình bát
Bình bát có tên tiếng anh là Annona glabra là một loại cây ăn quả nhiệt đới. Nó thuộc họ Annonaceae, cùng chi với Soursop và Cherimoya. Cây có nguồn gốc từ miền nam Florida ở Hoa Kỳ, Caribbean, Mexico, Trung và Nam Mỹ,…
Bình bát non có màu xanh lục và giống như táo mãng cầu có vỏ mịn. Phần cùi của quả khi chín có màu vàng đến màu cam, có vị giống như dưa Honeydew chín. Nó có thể được làm thành mứt và nó là một thành phần phổ biến của đồ uống trái cây tươi ở Maldives.
Cây của bình bát có thể chịu được nước mặn và phổ biến ở Everglades, nhưng lại không thể phát triển ở những vùng đất khô cằn.Ở Việt Nam, loại quả này thường có chủ yếu ở vùng đất nhiễm phèn ở các tỉnh ven biển. Cây này rất ưa nước nên thường mọc rìa bờ kênh, mương, ao, hồ.
Khi trái chín chuyển màu vàng và có mùi thơm rất dễ chịu. Phần bên trong nó giống như trái mãng cầu, có nhiều hạt bám dính vào phần cùi. Đối với loại trái cây này thì bạn chỉ cần bỏ phần hạt và vỏ khi ăn. Loại trái này có rất nhiều dưỡng chất và Vitamin như Vitamin A, C, B6,…
Giống như phần thân cây, thì trái bình bát cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nó có thể điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Hãy cùng Medplus khám phá những công dụng của trái bình bát ngay bây giờ.
Những công dụng của trái bình bát
1. Trái bình bát trị bướu cổ
Theo y học dân gian thì trái bình bát non sau khi hơ nóng và đắp lên vùng bướu sẽ giúp điều trị được và giảm khối u ở cổ. Tuy nhiên, điều này chưa được các nhà khoa học công nhận. Họ cho biết rằng chưa có phát hiện nào cho thấy trong loại trái này có chứa chất chống ung thư hay bướu cổ.
Nhưng điều đáng nói ở đây là đã có nhiều người áp dụng cách điều trị dân gian này. Và họ cho biết rằng mình đã hoàn toàn chữa khỏi nhờ trái bình bát. Cách dùng là trái bình bát xanh nướng chín và đắp lên vùng có khối u để đẩy độc tố ra ngoài. Một ngày sẽ làm 2 đến 3 lần, mỗi lần là 30 phút.
2. Giảm đau nhức
Bình bát thường được sử dụng để giảm các triệu chứng đau nhức cho những người bị thoát vị đãi đêm, đau nhức xương khớp,… Theo các bài thuốc dân gian có một cách trị liệu cho loại bệnh này một cách độc đáo và hiệu quả. Dùng bình bát còn non, hơ lửa kỹ cho thật nóng rồi chườm vào vùng bị đau.
Thực hiện việc chườm nóng này tầm 30 phút mỗi ngày sẽ giảm đau rất tốt. Để tăng thêm tính hiệu quả, bạn có thể kết hợp với các loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng xương khớp như collagen type 2, sụn vi cá mập, glucosamine, chondroitin….
Cách chườm nóng bằng bình bát sẽ làm giảm sự co rút của gân, cơ, dây chằng. Đặc biệt, tăng sự lưu thông máu tại chỗ từ đó giúp giảm đau và phục hồi chức năng vận động. Còn các loại thực phẩm chức năng sẽ giúp tái tạo lớp sụn và dịch bôi trơn ở các khớp xương.
3. Trái bình bát ngăn ngừa và điều trị bệnh Gout
Ăn bình bát chín cũng có tác dụng tốt cho xương khớp. Loại trái này có thể làm giảm a xít tại các khớp xương, giúp đề phòng bệnh gout. Đây cũng là một trong những cách dùng hữu hiệu cho những người bị bệnh Gout.
4. Ngăn chặn quá trình lão hóa
Trái bình bát còn chứa nhiều vitamin C; vitamin A, B6, magne, potassium… Những dưỡng chất này giúp chống lão hóa, tăng thị lực, tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa,… Bạn có thể bổ xung lượng Vitamin trong cơ thể bằng cách sử dụng loại trái cây này.
5. Điều trị các vấn đề phụ khoa ở phụ nữ
Theo một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, các hoạt chất trong bình bát chín có tính ức chế các loại vi khuẩn cư trú và gây viêm nhiễm cho chị em. Điều này giúp ngăn ngừa được các loại bệnh phụ khoa cho phụ nữ.
6. Trái bình bát có công dụng làm đẹp
Trong loại trái này có rất nhiều dưỡng chất tốt cho da nên thường được phái đẹp dùng để dưỡng da mặt và làm mờ sẹo. Vitamin từ trái bình bát sẽ bổ sung dưỡng chất giúp da sáng đẹp, làm mờ sẹo. Chất tanin có nhiều trong bình bát sẽ làm se khít lỗ chân lông, giúp da láng mịn, hạn chế mụn nhọt,…
Lưu ý: Không nên ăn trái bình bát sống, bởi khi còn sống nó chứa rất nhiều độc tố.
Kết luận
Trái bình bát là loại trái cây hoang dại nhưng lại có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Ăn nhiều loại trái cây này sẽ giúp bổ xung nhiều Vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp giảm đau, điều trị các bệnh về xương khớp, ngăn chặn quá trình lão hóa,… Có nhiều cách chế biến nó như làm mức, làm nước ép giải nhiệt,…
Nguồn tham khảo
Link:
https://www.healthbenefitstimes.com/pond-apple
https://tamsugiadinh.vn/cong-dung-dieu-ky-cua-trai-binh-bat-it-nguoi-biet-den