Bầu chần chấm tôm kho là món ăn dân dã của miền Trung. Bầu được chần sơ chấm với tôm kho cùng mắm ruốc đậm vị, dù đơn giản nhưng lại rất ngon miệng. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến không quá cầu kỳ mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng sẽ góp phần tăng hương vị cho bữa cơm nhà bạn. Để hiểu thêm về quy trình làm ra món ăn, mời chị em cùng tham khảo công thức Medplus chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết cho món bầu chần chấm tôm kho thêm ngon
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Chọn quả bầu không quá già cũng không quá non khi nấu sẽ ngon và ngọt. Khi chọn mua bầu, bạn dùng móng tay bấm vào quả bầu thấy vừa phải. Không bị cứng cũng không quá mềm thì đó là quả bầu ngon. Gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn, nếu quả bầu non vừa ngon thì không cần bỏ ruột cũng được.
- Tôm tươi có vỏ cứng và sáng mịn, còn tôm ươn vỏ mất đi độ sáng bóng.Tôm khi tươi có màu xanh, không có mùi khó chịu còn tôm bị ươn thì thường bị ngả sang màu hơi đỏ, ít nhiều cũng sẽ bốc mùi hôi. Tuyệt đối không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
Mẹo chế biến bầu chần chấm tôm kho
- Bầu không nên chần quá lâu sẽ khiến bầu bị nát, ăn không thấy ngọt mà bị chua.
- Tôm trước khi nấu phải sơ chế thật kỹ, để loại bỏ hết chất bẩn từ tôm và tránh ăn phải những chất độc hại còn sót lại.
Những lưu ý cho món bầu chần chấm tôm kho
Bầu chần chấm tôm kho thì ăn thế nào?
- Món này nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
- Phần đồ ăn còn thừa bạn nên đậy kỹ nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi đem cất.
Những điều cần biết khi ăn bầu
- Với bầu có vị đắng tuyệt đối không nên ăn.
- Ăn quá nhiều bầu có thể gây nôn tháo vì bầu có tính lạnh.
- Những người bị sưng ốm chân không nên ăn bầu vì sẽ làm bệnh lâu khỏi hơn. Ngoài ra, những người tỳ vị hư hàn, hay bị lạnh bụng cũng không nên ăn.
- Nhiều chị em nội trợ thường khoét bỏ ruột và hạt bầu trước khi chế biến, tuy nhiên phần này có khá nhiều vitamin và dưỡng chất. Mọi người chỉ nên bỏ ruột và hạt khi đã quá già.
- Tương tự ruột bầu, nhiều người hay ngắt bỏ tua bầu khi nấu ăn. Việc này là không cần thiết vì tua bầu không chỉ ăn ngon mà còn có thể đun lên làm nước tắm để trị rôm sảy, mẩn ngứa vào mùa hè.
- Hoa bầu có tác dụng chống tiêu chảy rất tốt, đặc biệt là khi ăn chung với hải sản. Bên cạnh đó, những người hoạt động ngoài trời ra nhiều mồ hôi, có thể đun nước hoa bầu uống để phòng mất nước.
Thực phẩm nào không nên nấu chung với tôm
- Bí ngô
Bí ngô có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, tiêu đờm, giải nhiệt hiệu quả. Tôm lại có tính ấm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này lại với nhau sẽ dẫn tới tiêu chảy, nặng hơn có thể là kiết lỵ…
- Đậu nành
Đậu nành giàu vitamin nhưng nếu ăn cùng với tôm sẽ gây ngộ độc, bởi arsenic pentoxide có trong thịt tôm và vỏ tôm kết hợp với vitamin trong táo tạo thành chất asen trioxit.
- Thực phẩm giàu axit tanic
nếu ăn tôm nên tránh những thực phẩm giàu axit tanic như: hồng, nho, lựu… Vì thịt tôm chứa nhiều protein, canxi, và các chất dinh dưỡng khác. Nếu ăn tôm với thực phẩm chứa axit tanic cao thì sẽ làm giảm thành phần dinh dưỡng có trong tôm. Thêm vào đó, canxi và axit tanic khi kết hợp sẽ sản xuất ra một chất không dễ tiêu hóa, dẫn tới nôn mửa, đau bụng…
Chỉ với mấy bước cơ bản là bạn đã hoàn thành món bầu chần chấm tôm kho thơm ngon rồi. Món ăn đơn giản nhưng thanh mát, giàu dinh dưỡng này nhất định khiến cả nhà bạn phải thích mê. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học nấu cà ri tôm cay nồng lạ miệng đổi vị ngày cuối tuần
- Bí quyết làm món tôm xiên nướng chanh thơm nức mũi
- Mách bạn cách làm tôm rang lá chanh đổi vị cho cơm chiều hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm bầu chần chấm tôm kho hương vị đậm đà khó quên
Ingredients
- 1 quả bầu vừa ăn
- Tôm 100g
- Mắm tôm (tùy theo sở thích mà chuẩn bị nhiều hay ít)
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, ớt bột
- Hành khô và hành lá
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Đun một nồi nước sôi, chần sơ bầu rồi vớt ra ngay, không nên đun lâu bầu sẽ không giòn.
- Mắm ruốc đổ ra bát, hòa tan một ít nước lọc vào bát, dùng thìa khuấy để mắm ruốc. Để khoảng 15 phút cho mắm ruốc lắng bớt cát.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch giã thô tôm, giữ lại gạch tôm.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng với hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín.
- Đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi. Đổ bỏ hết cát ở mắm ruốc, đun sôi rồi nêm phần gia vị tôm kho hơi mặn chút để chấm kèm với bầu.
- Đun sôi một lần nữa, nêm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào nồi, múc ra bát, chấm kèm với bầu.