Món nộm tôm su hào giòn mát sẽ giúp gia đình bạn đánh bay cái nắng ngày hè. Tôm tươi ngon thấm gia vị hòa cùng vị ngon giòn giòn, sần sật của su hào cà rốt, lại có chút béo bùi của lạc rang, rau thơm đem lại cảm giác ngon miệng cho người vừa chống ngán, vừa đổi vị rất hiệu quả. Ngay bây giờ hãy cùng với Medplus để tìm hiểu cách chế biến nhé!
Bí quyết làm nộm tôm su hào ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Lựa chọn su hào ngon là su hào có kích thước vừa phải, khi cầm trên tay có độ nặng và chắc tay. Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, màu xanh nhạt tươi, không bị mềm, không bị sâu, dập nát hoặc hình dáng củ bất thường.
- Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
- Con tôm có đầy đủ đầu, râu đuôi, gắn liền với thân, không có màu sắc và mùi hôi lạ. Con tôm cầm chắc tay, không mềm oặt hay bên ngoài bị nhớt. Vỏ óng ánh, dày dặn chứng tỏ vẫn còn tươi ngon.
Mẹo cho món nộm tôm su hào thêm ngon
- Tôm sau khi mua về nên sơ chế thật kỹ để đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn, để không làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn
- Su hào, cà rốt bóp thật kỹ cho mềm.
Những lưu ý về món nộm tôm su hào
Cách thưởng thức nộm tôm su hào
Nộm sau khi trộn xong nên ăn ngay để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn. Vì để quá lâu, nộm sẽ bị chảy nước, mềm nhũn…
Những ai không nên ăn su hào?
- Người đau dạ dày, trẻ em
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.
Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết.
- Người bị bệnh tuyến giáp
Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.
Tôm kỵ gì?
- Tôm kị táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc.
- Tôm kị trái oliu
Oliu chứa dinh dưỡng phong phú, ăn tươi có lợi cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chứa rất nhiều calcium, giúp trẻ phát triển xương. Nhưng oliu kị tôm, ăn chung sẽ gây trúng độc, đừng ăn chung.
- Tôm kị ớt
Tôm không nên ăn chung với ớt, nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc, cho nên tốt nhất đừng ăn chung.
- Tôm kị khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c, mà tôm ăn chung hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc, cho nên đừng ăn.
- Tôm kị súp lơ
Cũng giống như khổ qua, súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin c rất cao, cũng không thể ăn chung với tôm.
- Tôm kị mầm tỏi
Tôm với mầm tỏi cũng kị nhau. Cho nên phải chú ý, tránh ăn chung tôm với mầm tỏi.
- Tôm kị thịt heo
Tôm kị thịt heo. Vì nếu tôm ăn chung với thịt heo sẽ hao tổn âm tính của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
Món nộm tôm su hào thanh mát sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng và giải ngán rất hiệu quả. Chúc các bạn sẽ thành công với cách chế biến trên.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ tôm:
- Cách làm tôm rang sấu chua chua mặn mặn cực ngon cơm
- Cách làm tôm hấp bia ngọt thơm giúp cả nhà giải ngán
- Cách làm tôm rang sấu chua chua mặn mặn cực ngon cơm
- Chia sẻ cách làm tôm hùm nướng mọi thơm lừng cả xóm
- Cách làm canh cải thảo nấu tôm mát lành dịu ngọt
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm gỏi tôm trộn su hào ngọt mát cho những ngày nóng nực
Ingredients
- 1 củ su hào
- 1/2 củ cà rốt
- 200gr tôm sú tươi
- Lạc rang
- Rau thơm
- Gia vị: tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường, muối tinh.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, cho vào 1/2 thìa cà phê muối tinh, trộn đều, để 10-15 phút rau củ tiết ra nước thì vắt bỏ hết phần nước đó đi (vắt kiệt nước).
- Lạc rang chín giã dập, các loại rau thơm rửa sạch thái rối hoặc thái nhỏ, tôm luộc chín, bóc vỏ chẻ làm đôi.
Cách thực hiện
- Pha nước mắm chua ngọt để trộn: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước cốt chanh hoặc quất, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội.
- Khuấy cho đều để tan đường, sau đó cho thêm tỏi ớt băm nhỏ là xong.
- Cho su hào, cà rốt, tôm, rau thơm vào bát to, đổ nước trộn vào, đi bao tay và trộn thật đều.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu nhạt cho thêm chút gia vị…cuối cùng rắc lạc giã dập lên trên là xong.