Chỉ cần bỏ ra ít phút là bạn đã có món tôm hấp muối chanh thơm lừng đãi cả nhà rồi. Vị ngọt thơm của tôm, vị đậm đà của muối, vị chua của chanh trong từng con tôm săn chắc mềm ngọt này sẽ chinh phục vị giác của mọi thành viên trong gia đình bạn. Cách làm rất đơn giản, hãy thử với Medplus ngay nhé.
Bí quyết cho món tôm hấp muối chanh ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Khi mua tôm các bà nội trợ cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không. Thịt tôm phải săn chắc thì hãy lựa chọn bởi đố mới là tôm ngon. Bên cạnh đó, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen. Vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi nữa đừng mua về.
Mẹo cho món tôm hấp muối chanh thêm ngon
Một nguyên tắc rất quan trọng khi chế biến tôm là bạn không nên nấu tôm quá lâu, tôm sẽ mất đi độ ngọt đặc trưng vốn có. Vì thế, bạn chỉ hấp tôm vừa chín tới.
Những lưu ý về tôm hấp muối chanh
Cách thưởng thức tôm hấp muối chanh
Món này dùng nóng ăn kèm với rau răm và chấm muối chanh ớt thì ngon tuyệt.
Ăn muối đúng cách
- Muối cũng có thương hiệu và chất lượng
Bạn cần mua muối có thương hiệu rõ ràng trong cửa hàng hoặc tại các cửa hàng là cơ sở đại lý có giấy phép để bán lẻ muối. Nhằm đảm bảo rằng đã chọn muối an toàn và chất lượng muối đảm bảo.
- Không nên ăn quá nhiều muối
WHO khuyến cáo, mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày. Tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối.
Cũng theo WHO, hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể giúp người tăng huyết áp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Cụ thể: mỗi ngày chỉ nên dùng 2,3 gam muối/người.
- Hãy chọn loại muối phù hợp với bản thân
Hãy cẩn thận chọn loại muối mà bạn ưu tiên ăn khi cần thiết. Ví dụ như muối natri thấp, muối kali iốt, muối rong biển, muối tảo xoắn, muối ăn loại hạt to hoặc hạt mịn, muối gia vị.
Điều này có sự khác biệt nếu bạn là một người muốn chăm sóc sức khỏe tỉ mỉ hơn hoặc là người có bệnh cần ăn kiêng. Ví dụ, muối natri thấp chứa hàm lượng kali cao, người bị suy thận và bệnh tim không được khuyến cáo sử dụng.
- Lưu trữ muối quá lâu sẽ gây hại cho sức khoẻ
Thông thường, muối cũng có hạn sử dụng. Vì vậy, bạn nên mua với số lượng nhỏ, bảo quản cùng kiểu như với thức ăn, cho vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào và thoáng mát.
Sai lầm khi ăn tôm
- Ăn đầu tôm để bổ mắt
Nhiều người có suy nghĩ ăn luôn phần đầu tôm sẽ rất tốt cho mắt. Tuy nhiên, phần đầu tôm chủ yếu tập trung chất thải của tôm và chứa rất ít chất dinh dưỡng so với phần còn lại. Ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn luôn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu.
- Ăn tôm cùng rau củ quả giàu vitamin C
Chất asen có trong tôm khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C rất dễ tạo ra chất độc gây chết người. Chính vì vậy, không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ giàu vitamin C. Ăn trái cây chứa nhiều vitamin C ngay sau khi ăn tôm cũng là điều tuyệt đối cấm kị.
- Ăn quá nhiều tôm
Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hàng ngày vì nghĩ tôm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng.
Món tôm hấp muối chanh vậy là đã hoàn thành rồi, hứa hẹn sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng và hấp dẫn. Chị em cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn ngon nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Công thức làm tôm khô đơn giản tại nhà ai cũng thành công
- Công thức làm bánh cuốn hấp tôm thơm ngon cho bữa sáng
- Chia sẻ cách làm gỏi bưởi tôm khô thanh mát đãi cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm tôm hấp muối chanh siêu dễ mà ngon tuyệt cú mèo
Ingredients
- Tôm: 400gr
- Muối hạt: 10 thìa canh
- Tỏi: 6 tép
- Lá nguyệt quế: 2 lá
- Hoa hồi: 2 cái
- Cỏ xạ hương: 20gr
- Quế: 1 miếng nhỏ
- Chanh: 1 quả
- Hạt tiêu đen: 2 thìa canh
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, rút bỏ chỉ đen.
- Tỏi bóc vỏ, thái đôi tép tỏi.
- Chanh bổ múi, chia thành nhiều phần bằng nhau.
Cách thực hiện
- Bắc nồi muối lên bếp nấu với lửa vừa cho đến khi muối nóng.
- Thêm hạt tiêu đen, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế, cỏ xạ hương và tỏi vào đảo đều.
- Xếp tôm lên trên hỗn hợp muối. Đặt các miếng chanh lên trên.
- Đậy vung lại và hấp trong 5 phút. Vặn lửa nhỏ và tiếp tục hấp trong khoảng 10 phút nữa cho đến khi tôm chín. Tắt bếp.
- Vắt chanh lên trên từng con tôm và thưởng thức.