Ngày lễ Vu Lan – ngày Rằm tháng Bảy Âm lịch hàng năm là một trong những ngày lễ lớn nhất của Phật giáo nhằm báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ. Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan đã trở thành truyền thống của lòng báo hiếu, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt Nam.
Vào dịp lễ Vu Lan, bên cạnh những hoạt động hướng về cội nguồn như viếng chùa, thả Hoa Đăng, rước đèn xe hoa thì nấu những món chay ngon để ăn cùng gia đình cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang muốn nấu món chay thanh đạm cho lễ Vu Lan thì hãy theo dõi những chia sẻ bên dưới đây của Songkhoe.Medplus nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- 5 cách nấu các món cháo chay ngon, mềm, dẻo thơm hấp dẫn
- Bật mí 5+ cách làm món chay từ nấm đông cô đậm đà, thơm ngon khó chối từ
- 5 cách làm món chay từ bắp cải giòn, ngon, ngọt, không xìu
- Chia sẻ cách làm 5 món chay từ cà chua ngon, ngọt, thanh đạm dễ làm
1. Chả giò chay – Nem chay
Chả giò chay hay nem chay rất được yêu thích. Với phần nhân đa dạng từ khoai lang, khoai môn, đậu xanh vừa thêm vừa béo bùi kết hợp lớp vỏ bánh giòn rụm bên ngoài, nóng hổi thơm phức khích thích vị giác. Đặc biệt, món chả ram chay này chấm kèm nước mắm chay hoặc nước tương xì dầu sẽ thêm phần hấp dẫn, đây là một món ăn chay ngon dễ làm cho ngày lễ Vu Lan không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang
- 1/2 củ sắn
- 1/2 củ khoai môn cao
- 1/4 củ cà rốt
- 6 tai mộc nhĩ nhỏ
- 70g đậu xanh
- 1 gói bánh tráng đậu xanh
- Một ít hành boa rô phi
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay, tiêu
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ khoai lang, khoai môn và cà rốt sau đó bào sợi.
- Củ sắn cũng gọt vỏ nhưng bào sợi riêng và vắt nước cho thật khô, nếu củ sắn còn nước khi chiên sẽ bị mềm.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch sau đó thái sợi.
- Bước 2: Ướp nhân
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô rồi nêm nếm với: 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường.
- Trộn đều tất cả lên rồi ướp khoảng 20 phút.
- Bước 3: Hấp nhân
- Bắc xửng hấp lên rồi cho nhân vào, đậy nắp hấp trong khoảng 6-7 phút cho nhân chín. Cách này sẽ giúp chả ram chay chiên nhanh chín hơn và không bị dầu mỡ.
- Bước 4: Cuốn chả giò
- Sau khi hấp xong thì cho nhân ra ngoài dĩa rồi để nguội.
- Sau khi nhân nguội thì cuốn chả giò và cho vào ngăn đá để làm đông chả giò, khi chiên sẽ giòn hơn.
- Bước 5: Chiên chả ram chay
- Cho dầu vào chảo rồi cho chả giò vào chiên nhanh cho vàng mặt rồi vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.
- Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
- Chả ram chay sau khi ráo dầu thì bạn cho ra đĩa, trang trí thêm các loại rau dưa tùy ý. Món chay thanh đạm cho ngày lễ Vu Lan, món chả giò chay ăn cùng nước mắm chay, nước tương hoặc sốt mayonnaise rất ngon.
Xem thêm:
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
2. Miến xào chay
Miến xào chay cũng là món ăn rất được yêu thích và là gợi ý trong thực đơn món chay thanh đạm cho ngày lễ Vu Lan. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình một dĩa miến xào chay thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Những sợi miến dai mềm, thấm vị kết hợp cùng phần rau củ giòn ngọt chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thêm yêu thích các món ăn chay.
Nguyên liệu
- 100g chả lụa chay
- 100g cà rốt
- 50g đậu cô ve
- Nấm đông cô
- Ớt chuông, giá đỗ
- Miến khô
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương
Cách nấu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả lụa chay bạn cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng cắt thành sợi nhỏ.
- Đậu cô ve và ớt chuông bạn rửa sạch sau đó tiếp tục bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Tương tự, nấm đông cô cắt thành từng miếng nhỏ.
- Miến sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước để miến nở rồi vớt ra để ráo. Có thể cắt thành từng đoạn vừa ăn.
- Bước 2: Xào miến
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng, bạn tắt bếp, cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng dầu hào chay, khuấy đều.
- Thêm vào khoảng 50ml nước lọc và cho miến vào đảo đều không lửa. Khi gia vị đã thấm đều, bạn mở lửa thật nhỏ rồi đảo đều tay để miến không bị dính vào nhau khoảng 5 phút cho miến mềm, vớt miến ra tô.
- Bước 3: Xào rau củ
- Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho nấm vào xào trước đến khi nấm hơi khô lại và dậy mùi thơm thì cho đậu cô ve vào xào tiếp. Sau khoảng 3 phút đảo đều, bạn cho thêm phần cà rốt, chả lụa và giá vào xào chung.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương,½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối và 1 muỗng cà phê dầu hào chay. Mở lửa thật lớn, xào tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho ớt chuông vào.
- Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Cho miến vào tô lớn, trải đều miến ra. Tiếp theo là cho phần nhân vừa xào lên trên, trộn đều là hoàn thành món ăn.
3. Lẩu Thái chua cay chay
Lẩu Thái chua cay chay là một món lẩu chay ngon là thích hợp trong các buổi tiệc, họp mặt gia đình hay ngày lễ Vu Lan. Nước lẩu Thái chay có vị chua chua cay cay hương vị đậm đà, thơm thơm từ lá chanh và sả gừng. Bạn có thể ăn lẩu thái chay kèm mì, miến hoặc bún tươi cùng các loại nấm, đậu hũ, tàu hũ ki, bò viên chay chấm kèm nước mắm ớt chay thì ngon hết ý.
Nguyên liệu
- 5 miếng đậu hũ chiên
- 50g nấm bào ngư
- 50g nấm rơm
- 100g nấm kim châm
- 50g chả quế chay
- ½ quả thơm
- 1 bó rau muống
- 1 bó rau cải thảo
- Gia vị
- Gói gia vị nấu lẩu Thái chay
- Bún, mì, miến ăn kèm
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dứa bạn đem gọt vỏ, loại bỏ mắt và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Đậu hũ chiên và chả quế chay bạn đem cắt thành từng miếng vuông.
- Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi cắt đôi hoặc xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Các loại rau ăn sống bạn đem nhặt sạch lá úa, cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước muỗi pha loãng sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo, rồi cắt khúc.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo rồi cho thơm vào xào rồi thêm vào nồi khoảng 1,5l nước đun sôi.
- Bước 4: Khi nước sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào ở bước trên vào. Tiếp theo, cho thêm gói gia vị lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ít muối cho vừa khẩu vị thì nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Vậy là hoàn thành món lấu Thái chay ngon rồi, dọn lẩu Thái ra và ăn kèm với rau bún hoặc mỳ rất ngon.
4. Nấm đông cô xào hạt sen
Nấm đông cô xào hạt sen chế biến vừa đơn giản lại vừa thơm ngon, lạ miệng. Nấm đông cô dai mềm kết hợp cùng hạt sen, tất cả được nêm nếm gia vị siêu vừa ăn. Vị ngọt của nấm hòa cùng vị béo, bùi bùi của hạt sen vô cùng tuyệt vời. Món chay thanh đạm cho ngày lễ Vu Lan không thể bỏ qua món nấm đông cô xào hạt sen đầy dinh dưỡng thơm ngon này.
Nguyên liệu
- 100g hạt sen
- 5 cái nấm đông cô
- 50g đậu hà lan
- 20g nấm mèo
- 50g nấm linh chi
- 20g hành boa rô
- 1 ít bánh phồng tôm
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Luộc hạt sen và đậu hà lan
- Hạt sen sau khi mua về bạn làm sạch phần tim sen, cho hạt sen vào luộc trên lửa vừa khoảng 10 phút.
- Nước đã sôi thì bạn cho đậu hà lan vào luộc thêm 5 phút nữa, vớt ra, để ráo.
- Bước 2: Sơ chế nấm
- Nấm đông cô đi ngâm với nước ấm trong 10 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm rồi thái sợi vừa ăn.
- Nấm linh chi bạn cắt bỏ gốc tách từng cây nấm ra rồi rửa sạch và để ráo.
- Nấm mèo đem ngâm nước lạnh khoảng 3 – 4 tiếng rồi rửa sạch, để ráo và cắt sợi.
- Bước 3: Xào các nguyên liệu
- Cho một lượng vừa đủ dầu ăn vào chảo, dầu sôi thì cho hành boa rô vào phi cho thơm.
- Cho nấm đông cô, nấm mèo, nấm linh chi đã sơ chế vào xào trong 2 phút.
- Sau đó, cho tiếp hạt sen và đậu hà lan đã luộc vào xào, nêm vào chảo 1 ít tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường và đảo đều cho thấm đều gia vị thì tắt bếp là đã hoàn thành món chay từ nấm đông cô xào hạt sen thơm ngon béo bùi rồi.
5. Cà ri chay
Cà ri chay là một món chay thơm ngon, được nhiều người yêu thích bởi hương thơm hấp dẫn và vị ngon khó cưỡng. Món ăn không chỉ ngon mà cón rất giàu dinh dưỡng bởi nguyên liệu chính là từ các loại rau củ quả tươi, xanh, ngon ngọt tự nhiên. Cari chay dùng chung với bún, hủ tiếu, bánh mì, cơm… đều rất ngon, đây là món chay thanh đạm cho lễ Vu Lan bạn có thể tham khảo và trổ tài nấu để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu
- 2 củ khoai lang
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- Hành tím băm, tỏi băm
- 1.5 lít nước dừa tươi
- 200 g đậu hủ
- 100 g nấm đông cô
- 100 g nấm rơm
- 100 ml nước cốt dừa
- 200 ml sữa tươi
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- 2 cây sả đập dập
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Cà rốt, khoai tây, khoai lang rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi chiên sơ 2 mặt.
- Bước 2: Sau đó ướp khoai tây, khoai lang với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu, để trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 3: Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu điều rồi phi thơm 1 củ hành tím băm, 1 củ tỏi băm và 1 cây sả băm cho thơm.
- Bước 4: Thêm khoai tây, khoai lang đã ướp vào xào sơ. Sau đó, cho 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200 ml sữa tươi, 100 ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập vào, nấu ở lửa vừa trong tầm 20 phút.
- Bước 5: Thêm nấm đông cô, nấm rơm và đậu hủ vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
Ngày Vu Lan là lúc chúng ta nghĩ đến Báo hiếu Cha mẹ, cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng nhau làm bếp, cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng cùng ông bà, cha mẹ. Hy vọng những công thức nấu các món chay ngon cho ngày lễ Vu Lan mà Songkhoe.Medplus vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích, chúc bạn thành công nấu những món chay ngon chiêu đãi gia đình.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.