Bà bầu ăn củ cải trắng có tốt không?
Theo khoa học, khi nhắc đến tác dụng của củ cải trắng thì đây được coi là một trong những loại thực phẩm vô cùng hữu ích đối với sức khỏe. Bà bầu ăn củ cải trắng giúp bổ sung vi chất cần thiết cho cơ thể. Đối với Đông y, củ cải trắng còn là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh.
Củ cải dồi dào vitamin C, đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa. Bảo vệ các mô tế bào khỏi hư hỏng và giúp cơ thể hấp thu sắt. Đồng thời, vitamin C còn có tác dụng xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh khi mang thai.
Tác dụng của của cải trắng có thể nói là ” 3 trong 1″ vì vừa bổ sung vitamin và khoáng chất, vừa chữa bệnh lại còn làm đẹp da.
Lợi ích khi bà bầu ăn củ cải trắng
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Acid folic, canxi, vitamin B là những vitamin và khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Bà bầu ăn củ cải trắng trong món ăn hằng ngày có thể mang lại tất cả dinh dưỡng trên.
Ngoài ra, loại củ cải màu trắng này còn dồi dào vitamin C, đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa. Bảo vệ các mô tế bào khỏi hư hỏng và giúp cơ thể hấp thu sắt. Kẽm trong củ cải đóng vai trò xây dựng chức năng hệ thần kinh và bộ não của bé yêu. Canxi và photpho có trong củ cải giúp xương và răng bào thai định hình tốt.
Hạn chế tăng cân nhanh ở mẹ bầu
Với những mẹ bầu thừa cân hoặc sợ tăng cân nhiều trong quá trình mang thai. Mẹ có thể hoàn toàn an tâm sử dụng thực phẩm này vì củ cải rất ít calo và chất béo.
Không những vậy, bà bầu ăn củ cải trắng có lượng chất xơ phong phú giúp quá trình tiêu hóa trong cơ thể trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Giúp cơ thể giải độc một cách hiệu quả.
Ngoài ra, củ cải còn giàu isothiocyanates và indole, chất phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư.
Giúp chống cảm lạnh
Ở miền Nam, thời điểm giao mùa hoặc cuối năm thời tiết se lạnh. Miền Bắc lại có mùa Đông lạnh giá, mẹ bầu dễ bị cảm lạnh hơn. Những lúc này, bà bầu ăn củ cải trắng với các món ăn như canh củ cải hầm xương, củ cải xào thịt heo… sẽ phát huy tác dụng giữ ấm cơ thể.
Làm đẹp da mặt an toàn
Được biết đến với đặc tính khử độc, nước ép củ cải xử lý rất hiệu quả các vấn đề về da như mụn trứng cá, phát ban và bệnh chàm. Hạn chế sử dụng mỹ phẩm, thay đổi tâm sinh lý khi mang bầu khiến làn da của nhiều mẹ bị nám và tàn nhang. Nhiều mẹ vì ngại da mặt xấu, không đi ra ngoài.
Nước ép củ cải lúc này như một công cụ làm đẹp da hữu hiệu mà không gây hại cho mẹ bầu. Khi thoa nước ép củ cải trắng trên mặt, sẽ tạo thành một chất làm se da và tẩy trắng. Giúp loại bỏ mụn đầu đen, tàn nhang và nám da hiệu quả. Từ đó giúp làn da khỏe khoắn, tươi trẻ hơn và luôn giữ được độ ẩm. Đi kèm đó là ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển mọc tóc.
Bà bầu ăn củ cải trắng tận dụng hết tác dụng của nó bằng cách nấu món ăn ưa thích bằng củ và làm đẹp bằng lá. Nước ép từ lá có tác dụng như từ củ.
Theo nghiên cứu thì ngoài vitamin A, hàm lượng vitamin C trong lá nhiều hơn 4 lần so với củ. Vitamin C có thể phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám và giữ cho da được trắng mềm.
Lưu ý khi bà bầu ăn củ cải trắng
- Thứ nhất, tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.
- Thứ hai, không ăn quá nhiều củ cải. Củ cải có tính lợi tiểu nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt, gây khó chịu cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng…
Bởi thế, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín mỗi tuần. Các món làm từ củ cải trắng: củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… Tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua. Vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.
Một số thực phẩm không thể kết hợp với củ cải trắng
- Ăn củ cải ngay sau khi uống thuốc: Củ cải có chức năng giải thuốc nhất định, ăn cùng một lúc sẽ giảm bớt công hiệu của thuốc.
- Tránh ăn củ cải cùng cà rốt: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao còn trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Bà bầu ăn củ cải trắng cùng lúc với cà rốt sẽ làm mất đi công dụng của nó.
- Không nên ăn cùng mộc nhĩ: Bà bầu ăn củ cải trắng kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.
Tác dụng của củ cải trắng với bà bầu là tuyệt vời. Biết tận dụng đúng cách sẽ giúp mẹ bầu hưởng trọn vẹn dưỡng chất của loại thực phẩm này.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Sầu riêng _ Lợi hay hại cho sức khỏe mẹ bầu?
- Thanh long _ Thực phẩm vàng dành cho mẹ bầu và thai nhi
- Cà tím: Mẹ bầu nên hay không nên ăn?
- Khoai tây _ Thực phẩm làm đẹp từ thiên nhiên cho mẹ bầu
- Củ khoai tây và 5 nguy cơ mẹ bầu mắc phải khi ăn
Nguồn: Tổng hợp
Bài viết hay quá