Trứng sốt cà chua vừa ngon, rẻ lại dễ làm ngại gì mà không thử làm với Medplus ngay nhỉ? Từng miếng trứng béo ngậy thấm đượm hương vị chua ngọt dễ chịu, đảm bảo sẽ chinh phục được khẩu vị từ người già cho đến trẻ nhỏ nhà bạn ấy chứ.
Bí quyết làm trứng sốt cà chua ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
- Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ. Lng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt. Lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.
Mẹo làm trứng sốt cà chua thêm hấp dẫn
- Khi cho trứng vào sốt với cà chua, bạn đun nhỏ lửa và để trứng chín mềm không bị khô.
- Khi cho trứng ra đĩa bạn nhẹ tay để trứng không bị rách, nát nhé. Như vậy cách làm trứng chiên sốt cà chua ngon, đẹp mắt hơn.
Vài lưu ý về món trứng sốt cà chua
Cách thưởng thức trứng sốt cà chua
Món ăn nên dùng với cơm trắng, nước sốt thì dùng để chấm các loại rau sống như xà lách, rau mùi thì rất ngon các bạn nhé.
Ai không nên ăn cà chua?
Người bị các vấn đề về dạ dày
Cà chua chứa nhiều axit, ăn nhiều có thể gây trào ngược, ợ nóng. Những người mắc viêm dạ dày hoặc trào ngược thực quản không nên ăn cà chua. Ngay cả ở những người khỏe mạnh, ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua có thể gây cảm giác bỏng rát.
Người có vấn đề về thận
Theo Medical Daily, cà chua rất giàu oxalate, hợp chất rất khó chuyển hóa nếu tiêu thụ quá mức. Cùng sự tích tụ canxi trong các mô, điều này có thể dẫn đến sỏi thận. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong cà chua có thể làm suy giảm chức năng của thận.
Người dễ bị dị ứng
Cà chua chứa hợp chất histamine, giúp tăng cường miễn dịch để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài. Điều đó thường gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng lưỡi, mặt, hắt hơi, kích thích cổ họng… Đối với những người được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, các triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.
Người mắc vấn đề về tiết niệu
Thực phẩm giàu axit như cà chua có thể kích thích bàng quang. Nếu bạn bị đi tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất là nên tránh hoặc cắt giảm các thực phẩm này.
Trứng kỵ gì?
- Đường
Trứng sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường kết hợp với nhau hình thành chất glycosyl lysine phá vỡ các thành phần axit amin. Hơn nữa, chất này cũng khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu.
- Hồng
Ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
- Sữa đậu nành
Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ đạm trong cơ thể.
- Thịt ngỗng, thịt thỏ
Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh. Hai thuộc tính này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Với những hôm bận rộn mà vẫn muốn có một món ăn thơm ngon, đủ chất cho cả nhà thì món trứng sốt cà chua là sự lựa chọn cực kỳ thú vị đấy. Hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Chia sẻ cách làm trứng khuấy ngon ngất ngây cả nhà mê mẩn
- Mách bạn cách làm trứng chiên lá chuối kiểu Thái lạ mà cực ngon
- Hướng dẫn làm trứng hấp thịt băm thơm ngon nồi cơm hết vèo vèo
- Học làm bánh canh trứng cút nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng
Nguồn: Tổng hợp
Cùng học làm trứng sốt cà chua đậm đà ngon cơm
Ingredients
- 3 quả trứng gà
- 2 quả cà chua chín
- 1/8 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- Hành lá
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, các nàng đập trứng ra bát, dùng phới lồng đánh tan trứng, hoặc dùng đũa khuấy đều đến khi thấy trứng sủi bọt lên là được.
- Hành lá rửa sạch, phần đầu củ trắng của hành các nàng chẻ nhỏ, phần thân xanh của hành lá thái nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho chảo chống dính lên bếp. Đợi chảo thì trút dầu ăn vào trong chảo. Đợi dầu ăn nóng già các nàng trút trứng vào, đến khi trứng săn lại thì dùng đũa chia trứng ra thành những miếng nhỏ, chiên đến khi vàng đều thì tắt bếp, trút trứng ra đĩa nhé.
- Vẫn sử dụng cái chảo ấy. Cho vào trong chảo khoảng 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng trút đầu củ hành trắng vào phi thơm. Tiếp đó trút cà chua vào, bí kíp để cà chua nhanh nhừ là các nàng cho vào trong chảo 1 thìa con mắm, đậy vung khoảng 1 phút, mở vung ra, lúc này dằm nát cà chua rất dễ dàng. Chúng mình dằm nát cà chua rùi cho trứng đã chiên ở bước 2 vào, đảo đều cùng cà chua, thêm 1/8 thìa đường, 1.5 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều.