Cuối tuần này đổi vị cho cả nhà với món hàu sữa chiên trứng thì sao nhỉ? Thay vì món trứng chiên thông thường nay lại nâng cấp thêm với hàu sữa, giúp tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn trên mâm cơm tối của gia đình. Nếu chị em cũng thấy hứng thú với cách chế biến mới lạ này thì cùng vào bếp với Medplus ngay nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hàu sữa chiên trứng
- Hàu sữa:
Trong các thành phần dinh dưỡng của hàu phải kể đến những dưỡng chất như protein, vitamin, chất béo, calo, carbohydrates, khoáng chất, kẽm,…
- Trứng gà:
Theo các chuyên gia, trong 100g trứng gà có chứa 10.8g protein. Trung bình 1 quả trứng lớn có 2.7g protein từ lòng đỏ và 3,6g protein từ lòng trắng.
Có một dưỡng chất quan trọng trong trứng gà không thể không kể đến là lecithin. Thành phần chất béo này rất khó tìm ở các nguồn thực phẩm khác.
Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn với trứng vịt xào bầu
- Bật mí cách làm xôi chiên trứng giòn ngon béo bùi cho bữa sáng
- Học nấu cháo tôm nấm rơm trứng gà bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà
- Hướng dẫn làm sườn non kho trứng cút cho bữa tối thêm đậm đà
- Chia sẻ cách làm trứng gà khìa nước mắm đậm đà ngon cơm
- Học cách làm soda sữa hột gà ngon khó cưỡng đãi cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cuối tuần làm hàu sữa chiên trứng tăng thêm dinh dưỡng cho bữa cơm
Ingredients
- Nước mắm: hai muỗng cà phê
- Bột canh: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Hàu sữa: 300gr
- Trứng: 4 quả
- Hành lá: 50gr
- Ngò rí: 30gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
Hướng dẫn làm hàu sữa chiên trứng
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Hàu
Khi chọn mua hàu, nếu con to bạn nên chọn con phần chóp cao và vỏ khép chặt thì sẽ chứa nhiều thịt bên trong. Tuy nhiên, loại hàu vỏ to sẽ khó đoán được chính xác.
Nếu bạn là người ít kinh nghiệm chọn mua hàu thì nên chọn con hàu nhỏ hơn, chiều dài ngắn, hơi tròn, hoặc hình bầu có vỏ nhô. Ruột hàu bên trong to, béo, và nhiều sữa, thì khi lắc nhẹ sẽ cảm thấy chắc, nặng, không thấy rỗng. Hoặc khi lắc nhẹ xuống đất không nghe tiếng gì bên trong hoặc sẽ nghe tiếng rất nhỏ.
- Trứng gà
Để mua được trứng gà ngon bạn lưu ý mấy điểm sau: trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Mua hàu sữa thịt bỏ vỏ sẵn về rồi rửa sạch và để ráo. Trộn với 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trứng vịt đánh ra.
- Bỏ thêm 30gr hành lá, 30gr ngò rí cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đánh đều cho tất cả trộn lẫn. Mách nhỏ: Hàu nên rửa với nước muối loãng
3. Cách thực hiện
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho 20gr hành lá cắt nhỏ vào phi. Sau đó, bỏ hàu vào đảo đều cho thịt hàu chín. Mách nhỏ: Khi thấy thịt hàu bắt đầu săn lại
- Trứng đánh tan. Khi hàu chín thì cho trứng đã đánh vào và tráng đều chảo. Sau đó đậy nắp lại, để lửa vừa cho trứng chín. Mách nhỏ: Đậy nắp giúp trứng chín đều 2 mặt và không cần phải lật khiến trứng bị vỡ.
Những lưu ý về món hàu sữa chiên trứng
1. Cách thưởng thức hàu sữa chiên trứng
- Thành phẩm là khi trứng chín vàng 2 mặt. Bày ra dĩa và ăn với cơm khi còn nóng.
- Có thể ăn kèm với nước tương ớt dầm hoặc sốt mayonaise trộn với tương ớt.
2. Một số điều cần biết khi ăn hàu
- Không nên ăn hàu với quá nhiều với mù tạt
Thói quen ăn hàu sống với mù tạp có nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe, chúng ta không nên ăn quá nhiều. Tinh dầu ép từ hạt cây cải bẹ có trong mù tạo có thể gây kích ứng niêm mạc mắt, nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi.
- Nấu chín, nướng chín là cách sử dung hàu tốt nhất.
Nên chế biến các mòn chín như cháo hàu, hàu né, hùa nướng mỡ hành, hàu phô mai…tốt nhất nên sử dụng chín.
- Ai không nên ăn hàu?
Những người có tì vị yếu khó tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày, viêm ruột dị ứng với các thành phần hải sản không nên ăn hàu. Sẽ có thể gây đau các triệu chứng về đau bụng.
3. Đối tượng nào không nên ăn trứng?
- Người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể.
Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
- Bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứ nhiều chất dinh dưỡng có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.
- Bị bệnh gan
Trứng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì trứng rất bổ, khó tiêu nên khi ăn trứng, gan phải làm việc nhiều.
Món hàu sữa chiên trứng vậy là đã hoàn thành rồi, tưởng không dễ mà dễ không tưởng đúng không cả nhà. Chúc các bạn chế biến thành công và có bữa cơm ngon miệng.
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!