Site icon Medplus.vn

Đánh bay nắng hè với canh đậu hũ nấu hẹ thanh mát

Canh đậu hũ nấu hẹ

Canh đậu hũ nấu hẹ

Những ngày hè oi ả khiến cả nhà đều thấy chán cơm. Bạn có thể giải nhiệt bằng cách chế biến món canh đậu hũ nấu hẹ thanh mát cho mọi người thưởng thức. Bên cạnh đó, hẹ được biết có tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, hành khí và giảm béo. Đặc biệt, trong nhà nếu có người bị ho, canh hẹ còn có tác dụng chữa ho nữa đấy. Giờ thì mời mọi người cùng vào bếp với Medplus để xem cách làm như thế nào nhé!

Giá trị dinh dưỡng canh đậu hũ nấu hẹ mang lại

Hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin… Những dưỡng chất này có công dụng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể rất tốt.

Hẹ cũng có nhiều vitamin K – loại vitamin chịu trách nhiệm cho độ gắn kết xương của bạn. Sự vôi hóa xương được giảm đi đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới vì thế thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe.

Đậu phụ có thể nói là một thực phẩm tuyệt vời – một thực phẩm chứa nhiều protein rất tốt cho bạn vì nó chủ yếu được làm từ đậu nành, nước

Trong đậu phụ có rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie,…ngoài ra đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất.

Giá trị dinh dưỡng từ canh đậu hũ nấu hẹ

Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

Đánh bay nắng hè với canh đậu hũ nấu hẹ thanh mát

Serves: 2 - 3 người
Level: 2

Ingredients

  • Thịt heo 200gr
  • Hành tím 2 củ
  • Hẹ 100gr
  • Hành lá 4 nhánh
  • Đậu hũ non 3 miếng
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt, đường, tiêu...

Instructions

Hướng dẫn làm món canh đậu hũ nấu hẹ

Cách chế biến canh đậu hũ nấu hẹ

1. Cách chọn mua nguyên liệu

  • Đậu hũ non:

Nắm bắt rõ thông tin của đậu hũ non cần dùng, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy hãy xem kĩ thông tin nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả, trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên mua đậu hũ non ở các siêu thị, cửa hàng lớn và uy tín, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không an toàn.

  • Thịt heo:

Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trông khi đó những thịt heo ôi sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi đặc trưng.

Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Nên bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc xay ướp với 1 muỗng muối, tiêu, một ít hành lá và hành tím băm nhỏ.
  • Rửa sạch hẹ, cắt khúc. Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ.

3. Cách thực hiện

  • Bắc nồi lên bếp, phi hành cho thơm, đổ bát thịt vào đảo đều tay. Thịt chín và thấm, đổ nước lạnh vào, nấu sôi.
  • Thịt mềm, nêm 1 muỗng cà phê muối và bột ngọt, đường vào cho vừa ăn, nhanh tay đổ đậu phụ vào, đợi sôi thêm lần nữa. Đổ lá hẹ và hành lá cắt nhỏ vào. Rồi tắt bếp.

Những lưu ý về món canh đậu hũ nấu hẹ

1. Cách thưởng thức canh đậu hũ nấu hẹ

Món canh đậu hũ nấu lá hẹ đã sẵn sàng và có thể dọn ra ăn nóng với cơm. Với cách nấu canh hẹ đậu hũ này, bạn sẽ có một món canh ngon lại tiết kiệm thời gian đấy.

2. Một số điều cần biết khi ăn hẹ

  • Nếu ăn hẹ với một lượng lớn, rất có khả năng bạn sẽ bị đau dạ dày. Thực phẩm này chỉ an toàn khi chúng ta sử dụng với một mức độ vừa phải.
  • Trong quá trình chế biến, tránh kết hợp hẹ với mật ong, thịt trâu, thịt bò vì chúng dễ sản sinh ra các chất độc hại, gây nên tình trạng khó tiêu và đau bụng.
  • Với những thành phần có trong hẹ, chúng thích hợp khi chế biến với các loại thịt có hàm lượng B1 cao, vì vậy hẹ kết hợp với thịt lợn là lựa chọn tốt nhất, bảo đảm được giá trị dinh dưỡng.
  • Những người có tiền sử dị ứng với các loại cây cùng họ với hẹ như hành lá, hành tây cần phải thận trọng khi sử dụng vì chúng cũng chứa allicin.
  • Đặc biệt hẹ rất kỵ với những người âm suy, bốc hoả bởi vì theo Đông y lá hẹ có vị cay, tính nhiệt.

3. Đậu hũ kỵ gì?

  • Trứng gà

Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà. Bởi cả hai đều rất giàu protein, ăn chung sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

  • Sữa bò

Khi ăn đậu phụ bạn cũng không nên ăn chung với sữa bò. Bởi vì khi ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

  • Rau cải bó xôi

Trong rau cải bó xôi có chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. Bên cạnh đó, đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì thế khi kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ lãng phí calcium.

  • Mật ong

Khi ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzyme còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Chỉ với vài bước cơ bản cùng những nguyên liệu đơn giản, gần gũi chúng ta đã có được bát canh đậu hũ nấu hẹ ngọt mát rồi. Món canh không chỉ giúp giải nhiệt tốt mà còn có thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công và có bữa cơm ngon miệng.

Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho  mọi người nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!

 

 

 

 

 

Exit mobile version