Site icon Medplus.vn

Đào có tốt cho chế độ ăn uống của bạn không?

Đào có tốt cho chế độ ăn uống của bạn không?

Trong một chế độ ăn uống lành mạnh thì quả đào là loại trái cây tốt cho sức khỏe của bạn, vì nó có nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali, đồng và mangan. Vậy quả đào lợi ích gì và cách tốt nhất để kết hợp loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng quả đào

Đào có nhiều chất xơ và chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, C và E

Nhìn chung, một quả đào là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhưng lại ít calo trong một chế độ ăn uống. Hai loại vitamin phổ biến nhất trong quả đào là vitamin C và vitamin A, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ra, đào là nguồn cung cấp kali, niacin, vitamin E, vitamin K, đồng và mangan dồi dào.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) , một quả đào sống chứa:

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của quả đào

Bạn có thể đã nghe nói rằng đào có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ tim và thúc đẩy làn da đẹp hơn. Những lợi ích có mục đích này chủ yếu liên quan đến chất chống oxy hóa.

Mặc dù còn thiếu các nghiên cứu trên người về quả đào và bất kỳ tuyên bố cụ thể nào về sức khỏe, nhưng có bằng chứng khoa học cho thấy những lợi ích liên quan đến việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng chính mà loại quả này. Đây là những gì chúng ta biết về những lợi ích tiềm năng này.

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn

Đào được coi là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, tương tự như các loại trái cây và rau quả khác. Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong việc giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Theo một đánh giá về vi chất dinh dưỡng trong phòng chống ung thư, vitamin A có nguồn gốc từ các nguồn thực vật như quả đào thông qua carotenoid, có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng, phổi và đầu. Ngoài ra, quả đào còn chứa vitamin C có thể làm giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư vú.

Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm

Hàm lượng vitamin C trong đào cũng có thể giúp bạn xây dựng sức đề kháng với các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, polyphenol trong trái cây như đào có thể làm giảm viêm nhiễm tổng thể trong cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan như tiểu đường, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Có thể bảo vệ trái tim của bạn

Kali là một khoáng chất quan trọng trong các loại trái cây như đào, có thể giúp điều chỉnh huyết áp của bạn và tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể. Theo Cleveland Clinic, quả đào cũng có thể hỗ trợ mức cholesterol trong máu khỏe mạnh, thúc đẩy sức khỏe tổng thể của tim.

Có thể thúc đẩy sức khỏe của da và mắt

Các chất chống oxy hóa trong quả đào có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy sức khỏe của mắt và da. Theo NJAES, điều này có thể giúp xây dựng collagen và giảm tác động của quá trình lão hóa trên da của bạn.

Lưu ý rằng beta-carotene trong đào có thể bảo vệ đôi mắt của bạn, trong khi vitamin C có thể làm giảm tổn thương da do tia UV của mặt trời.

Quả đào có thể giúp giảm cân?

Mặc dù đào có chứa đường nhưng chúng có nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nên có thể dùng để giảm cân

Mặc dù không có nguồn thực phẩm nào có thể trực tiếp dẫn đến giảm cân, nhưng các loại thực phẩm như đào rất giàu chất dinh dưỡng và ít calo, có thể đóng vai trò giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng khi bạn chọn chúng thay vì các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn.

Tốt nhất bạn nên chọn những quả đào tươi hoặc những quả được đông lạnh hoặc đóng hộp mà không có bất kỳ chất làm ngọt nào. Để so sánh, USDA báo cáo rằng một cốc đào đóng hộp trong xi-rô có 194 calo và 48,7g đường, so với 67,6 calo và 12,3g đường trong một quả đào sống.

Rủi ro sức khỏe của quả đào

Mặc dù hầu hết mọi người có thể ăn đào một cách an toàn với lượng vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng vẫn có một số rủi ro về sức khỏe cần xem xét.

Nếu bạn bị dị ứng với đào, bạn nên tránh chúng. Đào cũng có hàm lượng carbohydrate cao hơn, vì vậy nếu bạn bị tiểu đường, chỉ cần lưu ý xem bạn đang ăn bao nhiêu để duy trì lượng carbohydrate nạp vào cơ thể. Một số tác dụng phụ ở trên, chẳng hạn như nổi mề đay, có thể cho thấy bạn bị dị ứng với quả đào. 

Theo Đại học Manchester, các tác dụng phụ có thể xảy ra của quả đào có thể bao gồm:

Phần kết

Quả đào thực sự là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Mặc dù các tác dụng phụ và dị ứng rất hiếm gặp, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã thảo luận với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng bất thường nào nếu chúng xuất hiện. Nếu không, bạn có thể thêm đào vào chế độ ăn uống của mình theo một số cách, cho dù đó là ăn sống hoặc cắt lát trên bột yến mạch, sa lát, bát ngũ cốc hoặc món tráng miệng.

Exit mobile version