Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định.
Dị ứng ảnh hưởng tới khoảng 6-8% tổng số trẻ dưới 3 tuổi và hơn 3% tổng số người lớn. Không có thuốc nào chữa bệnh này. Nhưng một số trẻ em sẽ tự hết bệnh khi lớn lên.
Dị ứng thực phẩm rất dễ bị nhầm với tình trạng không dung nạp thức ăn. Cũng tạo sự khó chịu với người bệnh. Không dung nạp thức ăn là tình trạng sức khỏe ít nghiêm trọng. Không liên quan đến hệ thống miễn dịch.
Dấu hiệu dị ứng thực phẩm
Một số người bị dị ứng với một loại thức ăn đặc biệt có thể gây khó chịu nhưng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với người khác, phản ứng dị ứng thức ăn có thể gây nguy hiểm. Thậm chí đe dọa tính mạng. Các triệu chứng dị ứng thức ăn thường phát triển trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn các thực phẩm gây dị ứng.
Các dấu hiệu dị ứng thực phẩm phổ biến nhất bao gồm:
- Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng;
- Phát ban, ngứa hoặc eczema;
- Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể;
- Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở;
- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa;
- Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu;
Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến sốc phản vệ. Điều này có thể gây ra dấu hiệu và các triệu chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng
- Đường hô hấp bị thu hẹp và thắt lại;
- Sưng cổ họng hoặc cảm giác có khối u trong cổ họng, gây khó khăn khi thở;
- Sốc với mức giảm huyết áp nghiêm trọng;
- Mạch nhanh;
- Chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh.
Đối với sốc phản vệ, bạn cần phải được điều trị khẩn cấp. Nếu không có thể bị hôn mê hoặc thậm chí tử vong.
Chẩn đoán dị ứng thực phẩm
Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng
Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà người bệnh gặp phải để đưa ra chẩn đoán ban đầu. Với một vài câu hỏi dưới đây:
- Những thức ăn mà bạn đã dung nạp trước khi xuất hiện triệu chứng?
- Tình trạng dị ứng có diễn ra thường xuyên không?
- Các triệu chứng ban đầu như thế nào?
- Tiền sử dị ứng hoặc hen suyễn của thành viên gia đình?
Chẩn đoán chính xác thông qua xét nghiệm
Ngoài ra, để đưa ra quyết định chính xác, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một vài xét nghiệm:
Thử nghiệm da
Theo dõi phản ứng trên da bằng cách trích xuất ở dạng pha loãng của chất nghi ngờ gây dị ứng lên vùng da tay hoặc da lưng, sau đó theo dõi trong khoảng 15 – 20 phút. Nếu như có dấu hiệu nổi mẩn đỏ, sưng lên hay ngứa thì bạn có phản ứng dị ứng với chất đó.
Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu sẽ giúp kiểm tra lượng kháng thể IgE trong máu phản ứng với các loại protein có trong một số loại thức ăn nhất định.
Căn cứ vào kết quả này sẽ giúp bác sĩ đưa ra được kết luận chính xác và phương pháp điều trị phù hợp.
Xem thêm bài viết: 4 Nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm
Nguồn tham khảo: NHS
Đừng quên ghé MedPlus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!