Site icon Medplus.vn

Đậu hũ nhồi hạt sen – món chay thanh đạm cho ngày hè

Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu hũ nhồi hạt sen là món ăn thanh đạm mà chị em nên thử vào những ngày ăn chay. Vẫn là kiểu chế biến quen thuộc nhưng nay có thêm nhân hạt sen bùi bùi sẽ khiến mọi người cảm thấy thích thú hơn. Cùng vào bếp với Medplus hôm nay để học cách làm nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ nhồi hạt sen

Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ nhồi hạt sen

Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Đậu hũ nhồi hạt sen - món chay thanh đạm cho ngày hè

Serves: 2 người
Level: 2

Ingredients

  • Hạt sen
  • Đậu hủ
  • Nấm đông cô
  • Cà chua
  • Boa-rô
  • Gia vị: Bột nêm chay, đường thô vàng, tiêu, nước tương

Instructions

Hướng dẫn làm đậu hũ nhồi hạt sen

1. Cách chọn mua nguyên liệu

Để có được những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, bạn nên tìm mua ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, được đánh giá tốt. 

  • Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà. Còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Người mua cũng nên cầm thử miếng đậu lên để xem xét. Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.
  • Ngoài ra, người mua cũng có thể phân biệt qua mùi của đậu. Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về, miếng đậu thật nếm sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng. Còn đậu phụ có chứa nhiều thạch cao khi ăn sẽ thấy vị hơi chát.
Cách chọn mua nguyên liệu

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ dùng muỗng lấy phần ruột trắng ra, phần ruột trắng vắt cho ráo nước.
  • Nấm đông cô ngâm nở cắt sợi nhuyễn, nước ngâm nấm giữ lại.
  • Hạt sen luộc chín, một nửa đập dập, một nửa giữ nguyên hạt.
  • Cà chua băm nhỏ.
  • Boaro cắt mỏng, phi vàng một nửa.

3. Cách thực hiện

  • Chiên sơ phần mặt nhồi nhân của đậu hũ để định hình.
  • Trộn đều hỗn hợp đậu hũ trắng, nấm đông cô, hạt sen đập dập, tiêu, boaro phi, 1 muỗng hạt nêm chay, 1/2 muỗng dầu điều, nhồi vào đậu hũ.
  • Phi thơm phần boaro còn lại, cho cà chua vào xào, nêm 1, muỗng hạt nêm, 1/2 màu điều, 2 muỗng đường, một ít nước tương, Sau đó cho khoảng 1/2 chén nước . Cho đậu hũ và phần hạt sen nguyên hạt và rim lửa nhỏ cho thấm gia vị.
  • Cho đậu hũ ra đĩa, rắc tiêu và ngò rí lên trên.

Những lưu ý về món đậu hũ nhồi hạt sen

1. Cách thưởng thức đậu hũ nhồi hạt sen

  • Món này bạn dùng nóng với cơm trắng thì ngon tuyệt.
  • Với phần đồ ăn còn thừa, bạn đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!

2. Một số điều cần biết khi ăn hạt sen

  • Hạt sen lành tính, không độc hại nhưng nên hạn chế ăn khi có các tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng. Dù hỗ trợ chức năng tiêu hóa của hạt sen, song chỉ nên dùng hạt sen khi bị tiêu chảy, đau bụng… Các hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong hạt sen nếu được hấp thu liên tục có thể gây quá tải, khiến tình trạng đầy bụng tiếp tục diễn ra.
  • Nếu muốn ăn hạt sen để hỗ trợ chứng mất ngủ thì không nên bỏ tim sen. Tim sen chính là thành phần chính để chữa mất ngủ, khó ngủ, thành phần này thường được tận dụng để bào chế thuốc an thần. Tuy vậy tim sen lại khá đắng và khó ăn nên được loại bỏ để tăng hương vị cho món ăn. Do vậy nếu vì mục đích hỗ trợ mất ngủ, an thần thì nên ăn thêm tin sen.
  • Tim sen cần được sử dụng khi đã qua chế biến, ăn tim sen tươi quá nhiều một lúc có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Nếu dùng kết hợp với các phương thuốc thì nên sao vàng trước khi dùng với một lượng nhất định.
  • Người bị bệnh tim không nên ăn tim sen cùng hạt sen, hoặc ăn với số lượng có hạn. Tim sen có hàm lượng alkaloid cao sẽ ảnh hưởng đến tim, có thể gây đau tim và đột quỵ nếu ăn nhiều.

3. Đậu hũ kỵ gì?

  • Trứng gà

Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà. Bởi cả hai đều rất giàu protein, ăn chung sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

  • Sữa bò

Khi ăn đậu phụ bạn cũng không nên ăn chung với sữa bò. Bởi vì khi ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

  • Rau cải bó xôi

Trong rau cải bó xôi có chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. Bên cạnh đó, đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì thế khi kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ lãng phí calcium.

  • Mật ong

Khi ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzyme còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Chỉ với vài bước cơ bản chúng ta  đã có được món đậu hũ nhồi hạt sen mát lành, giàu giá trị dinh dưỡng rồi. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong những ngày ăn chay đó. Bạn nhớ lưu lại công thức để khi muốn có thể chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng.

Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

 

 

Exit mobile version